Sáng chế đột phá: Kẹo cao su ‘bẫy’ được SARS-CoV-2

23/11/2021 15:10 PM | Xã hội

Loại kẹo cao su này có thể “bẫy" các hạt virus SARS-CoV-2, qua đó, hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19, các nhà khoa học cho biết.

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố một sáng chế đột phá mới có thể giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Viết trên tạp chí khoa học Molecular Therapy, nhóm nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết một loại kẹo cao su đang thử nghiệm của họ có thể giúp hạn chế nguy cơ lây lan virus, hãng tin Reuters đưa tin.

Theo đó, kẹo cao su này có chứa một loại protein có khả năng "bẫy" các hạt coronavirus, qua đó, có thể hạn chế số lượng virus trong nước bọt. Kết quả là giúp hạn chế nguy cơ lây lan virus khi những người bị nhiễm bệnh đang nói chuyện, thở hoặc ho.

Cụ thể, kẹo cao su có chứa các bản sao của protein ACE2 – loại protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào, được virus sử dụng như một ‘cửa ngõ’ để đột nhập và lây nhiễm cho tế bào.

Trong các thí nghiệm trong ống nghiệm sử dụng mẫu nước bọt và và dịch hầu họng của những người bị nhiễm COVID-19, các phần tử virus đã tự gắn vào "thụ thể" ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả là tải lượng virus trong các mẫu thử nghiệm đã giảm hơn 95%, nhóm nghiên cứu cho biết.

Kẹo cao su có cảm giác và mùi vị giống như kẹo cao su thông thường, có thể bảo quản trong nhiều năm ở nhiệt độ bình thường và việc nhai kẹo không làm hỏng các phân tử protein ACE2.

Các nhà nghiên cứu viết: Việc sử dụng kẹo cao su để giảm tải lượng virus trong nước bọt sẽ hỗ trợ vaccine trong phòng chống dịch và sẽ đặc biệt hữu ích ở những quốc gia chưa có vaccine.

(Nguồn: Reuters)


Theo Trà My

Từ khóa:  kẹo cao su
Cùng chuyên mục
XEM