Sẵn sàng chi hàng tỷ USD để mua bất động sản Trung Quốc, các "ông trùm" Hồng Kông lập kế hoạch "lấn sân" sang đại lục

28/03/2022 15:15 PM | Xã hội

Các công ty hàng đầu của Hồng Kông bày tỏ sự quan tâm đến tài sản ởTrung Quốc.

Các ông trùm bất động sản của Hồng Kông đang tận dụng cơ hội hiếm có để chọn cho mình những khu đất và dự án đắc địa ở Trung Quốc đại lục. Việc này đã được thúc đẩy trong bối cảnh doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng.

Các nhà phát triển bất động sản của trung tâm tài chính đang đẩy mạnh đầu tư vào đại lục, nơi chính phủ siết chặt đòn bẩy với lĩnh vực bất động sản. Cùng với đó là những bất ổn trên thị trường trái phiếu, gây ra làn sóng vỡ nợ kỷ lục. Cạn tiền cũng làm hạn chế khả năng mua đất mới của các doanh nghiệp bất động sản địa phương. Các công ty đang gặp khó khăn như China Evergrande Group và Shimao Group Holdings cũng đang bị buộc phải bán những tài sản quý giá để trả nợ.

Xu thế này cho thấy sức mạnh tài chính của các doanh nghiệp BĐS Hồng Kông cũng như đánh đấu sự đảo ngược khi ​​các công ty đại lục mở rộng sang khu vực này. Hơn một năm trước, Kaisa Group Holdings được coi là một công ty tại đại lục "lấn sân" thành công sang thị trường bất động sản của Hồng Kông. Tuy nhiên, đến tháng 12, công ty bất động sản Trung Quốc này đã không vượt qua được khó khăn và rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Sẵn sàng chi hàng tỷ USD để mua bất động sản Trung Quốc, các ông trùm Hồng Kông lập kế hoạch lấn sân sang đại lục - Ảnh 1.

Michael Wu, nhà phân tích cổ phần cấp cao tại Morningstar Investment Service, cho biết: "Các nhà phát triển BĐS Hồng Kông đang nắm bắt cơ hội khi thị trường Trung Quốc suy yếu. Nhưng họ cũng thận trọng trong việc chọn các dự án chất lượng cao và có tiềm năng lâu dài".

New World Development, một trong những nhà phát triển BĐS hàng đầu của Hồng Kông, đã quyết tâm đặt cược vào Khu vực Vùng Vịnh Lớn bao gồm Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông. Giám đốc điều hành của công ty, Adrian Cheng, cho biết việc Trung Quốc thực hiện cái gọi là "ba lằn ranh đỏ" đã mang lại cơ hội lớn. Được biết, đây là hướng dẫn quản lý tài chính được Trung Quốc đưa ra vào tháng 8/2020 liên quan đến tỷ lệ nợ trên tiền mặt, vốn chủ sở hữu và tài sản của các công ty BĐS.

"New World có thể mua đất giá rẻ và với tỷ suất lợi nhuận cao trong cuộc khủng hoảng", một thành viên trong gia đình tỷ phú đang điều hành công ty cho biết. "Chúng tôi gọi đây là một chiến thắng nhanh chóng". Những công ty khác cũng đang cân nhắc việc thu mua. Trong đó, Swire Properties lên kế hoạch dành 6,4 tỷ USD để đầu tư vào Trung Quốc đại lục trong thập kỷ tới.

Vào tháng 1, Phó Chủ tịch của Hang Lung Properties, Adriel Chan chia sẻ rằng "bầu trời là giới hạn" đối với tiềm năng thu mua bất động sản ở Trung Quốc đại lục. Chan, cháu trai của người sáng lập công ty, cho biết các công ty có quy mô nhỏ như Hang Lung có nhiều cơ hội hơn tại thị trường Trung Quốc.

Việc tăng cường đầu tư tại đại lục mang lại cho các nhà phát triển Hồng Kông một con đường tăng trưởng khác khi thị trường của họ bão hòa. Cùng với đó, chính quyền quan tâm nhiều hơn đến khả năng chi trả và dành nhiều đất hơn để xây dựng nhà ở công cộng.

Ở Trung Quốc, các nhà phát triển BĐS rút lui khỏi các cuộc đấu giá của chính phủ do thiếu vốn, tạo điều kiện cho các công ty xây dựng có được những mảnh đất mới, nhưng lại kìm hãm giá trị đất đai. Giá trung bình trong tháng 2 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019, ở mức 1.905 Nhân dân tệ (300 USD) mỗi mét vuông, theo China Real Estate Information, một công ty nghiên cứu địa phương. Một số thành phố của Trung Quốc hiện đang phải bán các mảnh đất đắc địa của mình để lấy tiền.

Sẵn sàng chi hàng tỷ USD để mua bất động sản Trung Quốc, các ông trùm Hồng Kông lập kế hoạch lấn sân sang đại lục - Ảnh 2.

Những công ty ở Hồng Kông thường quan tâm đến các dự án bất động sản thương mại ở các thành phố hạng nhất và hạng hai của Trung Quốc.

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM