Sản lượng dầu thế giới có thể hụt 5 triệu thùng/ngày sau vụ tấn công “sốc” tại Saudi Arabia

15/09/2019 03:11 PM | Thời sự

Hoạt động sản xuất dầu của Saudi Arabia đã bị gián đoạn sau khi trung tâm sản xuất dầu của quốc gia này bị tấn công bằng thuốc nổ, lửa đã bốc cháy tại nhà máy sản xuất dầu lớn nhất ở Abqaiq.

Sản lượng dầu thế giới có thể hụt 5 triệu thùng/ngày sau vụ tấn công “sốc” tại Saudi Arabia

Công ty dầu nhà nước Saudi Aramco công bố hỏa hoạn hiện đã được kiềm chế tuy nhiên theo một nguồn tin khác thân cận với vụ việc, vụ tấn công đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất năng lượng. Lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen, lực lượng đã từng có nhiều vụ tấn công vào các mục tiêu tại Saudi Arabia, đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Vụ tấn công này là vụ tấn công có quy mô lớn nhất trong hơn 1 thập kỷ nhắm đến hạ tầng sản xuất năng lượng của Saudi Arabia. Nó cho thấy tính dễ tổn thương của hệ thống hạ tầng sản xuất năng lượng, từ giếng dầu, đường ống cho đến cầu cảng.

Hệ thống hạ tầng năng lượng Saudi Arabia hiện đang cung cấp khoảng 10% tổng sản lượng dầu thô của thế giới. Vụ việc gián đoạn tại Abqaiq, nơi mà dầu thô từ mỏ dầu lớn nhất Saudi Arabia được xử lý trước khi chuyển đến các khu vực xuất khẩu cuối cùng, sẽ làm chấn động thị trường năng lượng thế giới.

Chuyên gia cao cấp tại công ty tư vấn IHS Markit, ông Roger Diwan, nói: “Abqaiq nằm ở trung tâm hệ thống và mới bị tấn công. Chúng tôi chưa biết mức độ tồi tệ đến đâu”.

Theo cơ quan báo chí nhà nước Saudi Arabia, các cơ sở hạ tầng năng lượng tại Abqaiq và mỏ dầu Khurais gần đó bị tấn công vào khoảng lúc 4h sáng theo giờ địa phương. Tuy nhiên, cơ quan này không cung cấp thêm chi tiết và cũng không cập nhật thêm thông tin.

Các nhà điều hành của Aramco đang có cuộc họp khẩn cấp nhằm đánh giá tình hình.

Bức ảnh từ vệ tinh của NASA tính theo thời gian thực được công bố sáng ngày thứ Bảy cho thấy một cột khói cao bốc lên khoảng 50 dặm trên khu vực Abqaiq. Ngoài ra, xuất hiện 4 cột khói khác tại khu vực gần giếng dầu Ghawar. Dù rằng các giếng dầu đó không bị tấn công, hoạt động vận chuyển dầu nói chung sẽ vẫn chịu nhiều tác động.

Vụ tấn công này diễn ra ở thời điểm Aramco, được biết đến như doanh nghiệp năng lượng nhà nước lớn nhất Saudi Arabia, đang chuẩn bị các công việc cần thiết cho hoạt động IPO. Công ty năng lượng lớn này đã lựa chọn một số ngân hàng bảo lãnh cho đợt phát hành cổ phiếu sắp tới và nhiều khả năng sẽ niêm yết cổ phiếu từ tháng 11/2019.

Trong năm vừa qua, các mỏ dầu và đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia đã không ngừng trở thành mục tiêu tấn công, chủ yếu do quân nổi dậy Yemen. Căng thẳng trong khu vực vịnh Ba Tư, giữa một bên là Saudi Arabia, các nước đồng minh của Saudi Arabia với Iran, đã tiềm ẩn nhiều rủi ro với nguồn cung dầu toàn cầu.

Khurais là nơi có giếng dầu lớn nhất Saudi Arabia, tổng sản lượng ước khoảng 4,5 triệu thùng dầu/ngày. Abqaiq có trung tâm xử lý dầu, trung tâm giải quyết khoảng 2/3 tổng sản lượng dầu của Saudi Arabia. Abqaiq là nơi tập trung nhà máy sản xuất dầu lớn nhất thế giới cũng như có năng lực xử lý khoảng hơn 7 triệu thùng dầu/ngày, theo tính toán của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm