Săn lùng mua căn hộ dưới 1 tỉ đồng

22/03/2016 09:13 AM | Xã hội

Nhiều người săn mua căn hộ vì số tiền vay không quá lớn, mức tăng giá thấp nhất so với các loại nhà khác.

Năm 2016: Hoàn thành ba dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM TP.HCM còn hơn 3.400 căn hộ tồn kho Tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM đạt mức kỷ lục Công nhân, viên chức rất quan tâm nhà ở xã hội TP.HCM dư thừa nhà cao cấp, thiếu nhà bình dân.

Hiện nay, nhà ở thương mại loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền, trên dưới 1 tỉ đồng đang là phân khúc được nhiều khách hàng lựa chọn.

Theo các chuyên gia, đây tiếp tục là phân khúc phát triển bền vững và là trụ cột của thị trường vì đáp ứng được nhu cầu thật của phần lớn người mua nhà.

Không đủ để bán

Cuối tuần qua, Công ty Địa ốc Hưng Thịnh tung ra thị trường 100 căn hộ đồng giá tại một dự án ở phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM với giá 15,1 triệu đồng/m2. Trước đó, công ty này cũng tung ra thị trường một chuỗi dự án dành cho giới trẻ mới lập nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh, nhà ở phường Tam Bình, quận Thủ Đức là một trong những khách hàng mua căn hộ 58 m2, gồm hai phòng ngủ với giá 880 triệu đồng tại dự án trên.

Hiện tôi đã có sẵn 500 triệu đồng, phải vay ngân hàng gần 400 triệu đồng mới đủ để mua căn hộ. Số tiền vay này không quá lớn nên gia đình tôi có khả năng trả được” - chị Lan Anh nói.

Bán ra thị trường hơn 2.000 căn hộ loại bình dân trong năm ngoái, Công ty Hoàng Anh Sài Gòn cho biết nhu cầu của người dân về phân khúc có diện tích trung bình 42-75 m2 rất lớn nhưng không đủ hàng để bán. Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Hoàng Anh Sài Gòn, nhận định: “Phân khúc căn hộ này không chỉ là trụ cột của thị trường bất động sản (BĐS) năm nay mà còn là của những năm tới”.

Nói thêm về vấn đề này, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS thuộc Bộ Xây dựng xác nhận phân khúc nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, giá bán trên dưới 1 tỉ đồng mỗi căn được giao dịch nhiều.

Cũng chính vì lý do trên, thời gian qua hàng loạt dự án nhà ở thu nhập trung bình được chào bán ra thị trường như Thuduc House, Nam Long, Lê Thành… Tuy vậy, theo đánh giá của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thực của khách hàng.

Một trong những lý do khiến phân khúc này hút khách là dù có lượng tiêu thụ cao và được săn lùng nhiều nhất nhưng mức tăng giá của phân khúc này là thấp nhất. Cụ thể, theo HoREA, mức tăng giá của nhà ở bình dân là 2%, trong khi các phân khúc cao hơn có mức tăng 5%-15%.


Khách hàng đang tham quan, tìm mua căn hộ bình dân tại một dự án ở quận 9, TP.HCM. Ảnh: VH

Khách hàng đang tham quan, tìm mua căn hộ bình dân tại một dự án ở quận 9, TP.HCM. Ảnh: VH

98% người mua để ở

Theo ông Đoàn Chí Thanh - Tổng Giám đốc Hoàng Anh Sài Gòn, qua thống kê từ nhu cầu mua nhà của các khách hàng cho thấy khoảng 98% người mua tại các dự án có quy mô vừa và nhỏ là để ở.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho hay năm nay thị trường BĐS đón nhận hàng loạt dự án thương mại vừa và nhỏ bắt đầu mở bán nên người tiêu dùng có nhiều dự án để lựa chọn. Dự báo giá các sản phẩm BĐS sẽ nhích lên, phân khúc nhà ở bình dân cũng không là ngoại lệ, tuy nhiên mức tăng giá sẽ không nhiều.

HoREA cũng nhận định thị trường BĐS, bao gồm cả phân khúc nhà bình dân đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng nhưng chưa thật sự bền vững. “Sự phát triển bền vững của thị trường này chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, người nhập cư” - ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nói.

Bên cạnh đó, HoREA cũng khuyến cáo khách hàng khi quyết định mua căn hộ bình dân cần lựa chọn chủ đầu tư có uy tín, pháp lý dự án rõ ràng, minh bạch và phải đọc kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký. Ngoài ra, trước khi mua, người dân cần đến trực tiếp để xem dự án đang thi công hay “trùm mền”. Bởi thực tế thời gian qua không ít người mua nhà đã phải ngậm đắng vì bỏ tiền mua căn hộ trên giấy, chủ đầu tư không chịu triển khai xây dựng.

“Đặc biệt, khách hàng nên đi xem dự án vào các ngày rằm hoặc mùa mưa để biết được có ngập nước mỗi khi triều cường lên hoặc mưa xuống” - ông Châu mách nước.

Cẩn thận để không gặp rắc rối

Nhiều chuyên gia lưu ý căn hộ bình dân đang được nhiều người tìm mua nhưng cũng phải hết sức cẩn thận để không vướng vào rắc rối. Đơn cử tại dự án Petrovietnam Landmark ở quận 2, suốt năm năm qua khách hàng đòi giao nhà nhưng vô vọng. Chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn sẽ tái khởi công song đến nay dự án vẫn “trùm mền”. Quá bức xúc nên mới đây, 400 khách hàng đã làm đơn cầu cứu lên Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Diễm, một khách hàng mua căn hộ tại dự án trên, bức xúc: “Trong thời gian qua, chủ đầu tư liên tục không thực hiện lời hứa. Những người mua nhà phải chờ đợi quá lâu, gây ảnh hưởng cuộc sống của hàng ngàn người. Do đó, chúng tôi tha thiết cầu mong bí thư Thành ủy TP.HCM kiểm tra, xem xét và có hướng chỉ đạo giải quyết sớm để giúp chúng tôi ổn định cuộc sống”.

Tương tự, hơn 100 khách hàng mua căn hộ thuộc dự án Gia Phú Land ở quận Thủ Đức cũng vừa tiếp tục có đơn gửi lên cơ quan chức năng tố cáo chủ đầu tư đã bán một căn hộ cho nhiều người. Bà Chiếm Thị Tường Hạnh, một trong những khách hàng mua căn hộ, kể từ khi phát hiện sự việc người dân đã mang đơn đi kiện khắp nơi. UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý. Thế nhưng đến nay đã hai năm người mua nhà vẫn mỏi mòn chờ đợi vì chưa ai được giải quyết.

Chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với chủ đầu tư hai dự án này để nắm thêm thông tin về tiến độ dự án cũng như hướng khắc phục cho khách hàng nhưng đều không được trả lời điện thoại.

Theo Việt Hoa

Cùng chuyên mục
XEM