Sân bay Tân Sơn Nhất... hết chỗ, Vietstar Air chưa được cấp giấy phép kinh doanh

11/04/2017 07:40 AM | Kinh doanh

Việc cấp Giấy phép kinh doanh cho Vietstar Air sẽ được xem xét sau khi sân bay Tân Sơn Nhất xây dựng thêm nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay.

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH MTV Hàng không Vietstar (Vietstar Air).

Theo đó, sau khi lấy ý kiến các Bộ, Thủ tướng Chỉnh phú có ý kiến như sau: Việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án vận tải hàng không và cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar sẽ được xem xét sau khi đã hoàn thành việc xây dựng thêm nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay theo đúng Phương án điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Như vậy hãng hàng không Vietstar sẽ chưa thể được cấp phép cho đến khi nào sân bay Tân Sơn Nhất được mở rộng.

Công ty TNHH MTV hàng không Vietstar là công ty mới được thành lập hồi tháng 6/2016, có vốn điều lệ 300 tỷ đồng do ông Phạm Trịnh Phương là Chủ tịch. Ông Phạm Trịnh Phương cũng là Chủ tịch tại nhiều công ty khác trong hệ thống Vietstar như Công ty TNHH MTV Hàng không Ngôi sao Việt, Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt.

Trong năm 2016, Bộ Giao thông Vận tải cũng từng nhiều lần đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty lưỡng dụng Ngôi sao Việt. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chưa thể được cấp phép do không đạt yêu cầu về vốn.

Trước đó, Vietstar dự kiến sẽ được cấp phép và cất cánh ngay trong năm nay 2017 và trở thành hãng hàng không thứ 5 trên thị trường nội địa Việt Nam cùng với Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air và Vasco.

Vietstar dự kiến sở hữu đội bay gồm 7 chiếc, trong đó có 5 máy bay vận chuyển khách (Airbus A320, A321, Boeing 737); 2 máy bay vận chuyển hàng hóa chuyên dụng loại Boeing737 - 300 Freighter. Vietstar dự kiến vận chuyển được 0,561 triệu lượt hành khách và 32.000 tấn hàng hóa ngay trong năm đầu bay. Hãng cũng sẽ phấn đấu tăng lên 19 chiếc, trong đó có 9 Boeing 737 - 300 Freighter vào năm 2020.

Bên cạnh Vietstar, mới đây hãng hàng không giá rẻ AirAsia cũng tuyên bố gia nhập thị trường hàng không Việt Nam, thông qua liên doanh với hãng hàng không Hải Âu của tập đoàn Thiên Minh. Doanh nghiệp này sẽ có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trong đó AirAsia góp 30%.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM