Sân bay Tân Sơn Nhất bị khách hàng xếp "bét bảng" về chất lượng dịch vụ hàng không

11/03/2019 05:07 PM | Kinh doanh

Đánh giá trong 6 sân bay ở tất cả các tiêu chí, hành khách đều đánh giá chất lượng dịch vụ tại Cảng HKQT Cát Bi cao nhất, trong khi đó Cảng HKQT lớn nhất cả nước là Tân Sơn Nhất bị đánh giá thấp nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất bị khách hàng xếp "bét bảng" về chất lượng dịch vụ hàng không

Ngày 11/3, Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát Mức độ hài lòng của hành khách về chất lượng dịch vụ tại các cảng hàng không trong năm 2018.

Sân bay Tân Sơn Nhất bị khách hàng xếp bét bảng về chất lượng dịch vụ hàng không - Ảnh 1.

Cảnh người dân vạ vật tại sân bay Tân Sơn Nhất chờ đón người thân về quê nhân dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua.

Theo đó thời gian thực hiện khảo sát từ từ tháng 10/2018 - 12/2018 tại các Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Cát Bi (các Nhà ga Quốc tế, Nội địa).

Số lượng phiếu khảo sát là 25.000 phiếu với 25 tiêu chí đánh giá về sự hài lòng của hành khách đối với 7 khu vực của cảng hàng không bao gồm: các khu vực nhà ga đi, khu vực làm thủ tục hàng không, khu vực soi chiếu an ninh, khu vực công an xuát nhập cảnh, phòng chờ ra tàu bay, nhà ga đến và phương tiện giao thông công cộng.

So sánh về chất lượng dịch vụ, ở tất cả các tiêu chí, hành khách đều đánh giá chất lượng dịch vụ tại sân bay Cát Bi đứng vị trí cao nhất với trung bình 4,56 điểm, sân bay Cam Ranh 4,31 điểm, sân bay Đà Nẵng 4,23 điểm, sân bay Nội Bài 4,22 điểm, sân bay Phú Quốc 4,04 điểm, "bét bảng" là sân bay Tân Sơn Nhất với số điểm là 3,96 điểm.

Trong 7 nhóm tiêu chí trên, tiêu chí về "Khu vực phòng chờ ra tàu bay" thì sân bay Tân Sơn Nhất chỉ xếp trên sân bay Phú Quốc.

Sân bay Tân Sơn Nhất bị khách hàng xếp bét bảng về chất lượng dịch vụ hàng không - Ảnh 2.

Rồng rắn xếp hàng chờ làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đánh giá chung, tiêu chí "Thái độ của nhân viên thủ tục" và "Chất lượng phục vụ khách hàng của nhân viên thủ tục" tại khu vực làm thủ tục hàng không được xếp cao nhất đạt 4,4 điểm tăng nhẹ so với năm 2017.

Kết quả trên cho thấy công tác đào tạo đội ngũ nhân viên tuyến trước của các hãng hàng không và các công ty dịch vụ mặt đất về cách ứng xử, thái độ đối với hành khách cũng như chuyên môn nghiệp vụ và đã nhận được sự đánh giá cao từ hành khách.

Chất lượng dịch vụ tại sân bay Cát Bi được hành khách đánh giá cao nhất trong 6 sân bay được khảo sát, tiếp đến lần lược là sân bay Cam Ranh và sân bay Đà Nẵng. Theo đánh giá của cơ quan quản lý, có thể thấy đây là các Cảng HK có sự đầu tư mới trong năm 2018 với việc đưa các Nhà ga hành khách quốc tế vào khai thác, sử dụng.

Trong năm 2017, Cục Hàng không Việt Nam cũng khảo sát Mức độ hài lòng của hành khách về chất lượng dịch vụ cũng được thực hiện với 3 sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất. Kết quả sân bay Tân Sân Nhất cũng đứng đứng "bét bảng" với 3,96 điểm.

So với năm 2017, sân bay Tân Sơn Nhất tăng điểm ở tiêu chí "Khu vực làm thủ tục hàng không", "Khu vực soi chiếu an ninh", "Khu vực xuất nhập cảnh". Còn các tiêu chí "Nhà ga đến", "Nhà ga đi", "Phương tiện giao thông công cộng" và "Khu vực phòng chờ ra tàu bay" tại sân bay này giảm nhẹ so với năm 2017.

Theo Cục Hàng không, điều này cũng dễ hiểu vì năm 2018, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất đạt trên 38 triệu khách, tăng 6,4% so năm 2017 trong khi công suất thiết kế chỉ có 25 triệu khách.

Mặc dù vậy, điểm trung bình tất cả các tiêu chí năm 2018 của sân bay Tân Sơn Nhất đạt 3,96 điểm, không thay đổi so năm 2017. Đây là điểm đáng ghi nhận trong bối cảnh quá tải tại sân bay này.

Theo Tứ Quý

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  dịch vụ hàng không
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm