Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron

27/11/2021 17:05 PM | Xã hội

Lo sợ trước sự xuất hiện của Omicron - siêu biến thể Covid được đánh giá là "tồi tệ nhất" từ trước tới nay, nhiều người đã lập tức đến sân bay Johannesburg, tìm cách tháo chạy khỏi Nam Phi.

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới WHO thông báo đưa biến thể B.1.1.529 - nay có tên là Omicron - vào danh sách "biến chủng gây lo ngại", sánh ngang với biến chủng chiếm ưu thế toàn cầu là Delta. Omicron được đánh giá là một "siêu biến thể", với hơn 30 đột biến trong các gai protein và có ý kiến cho rằng nó mang khả năng lây nhiễm mạnh hơn Delta tới 500% .

Sự xuất hiện của Omicron đang khiến cho giới khoa học và lãnh đạo các quốc gia cảm thấy lo ngại. Và hệ quả được thể hiện ngay tại sân bay quốc tế thành phố Johannesburg, khi nó chật kín với dòng người đang gấp rút tìm cách tháo chạy khỏi quốc gia này.

Trang iNews đưa tin, giá vé máy bay từ Nam Phi về Anh đã tăng gấp 3 lần - từ 9000 rand (khoảng hơn 12,5 triệu đồng) lên thành 28.000 rand (gần 40 triệu đồng) chỉ trong vòng 24h, sau khi Anh Quốc ban hành lệnh hạn chế di chuyển đối với Nam Phi vào chiều ngày 26/11.

 Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi siêu biến thể Covid tồi tệ nhất Omicron - Ảnh 1.

Dòng người tháo chạy khỏi Nam Phi vì sợ biến thể Omicron


"Tôi tới đây (Nam Phi) để dự đám cưới của anh trai," - Warren Coskey, một hành khách từ Ireland đang cố gắng trở về nước cho biết. "Tôi phải rời đi gấp. Một số người bạn của tôi đã lên máy bay về Anh ngay lúc lệnh cấm được ban hành, và hiện đang mắc kẹt ở Frankfurt (Đức). Đến nhân viên sân bay cũng không biết chuyện gì đang xảy ra."

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid trưa ngày 26/11 đã bổ sung 6 quốc gia châu Phi vào "danh sách đỏ", nghĩa là bị hạn chế di chuyển. Ông cho biết hành động này nhằm mục đích "cảnh giác và bảo vệ biên giới tốt nhất có thể". Và kể từ 4h sáng ngày 28/11, toàn bộ hành khách tới Anh từ châu Phi sẽ phải cách ly bắt buộc.

"Tôi thực sự mệt mỏi vì chuyện cách ly. Hiện tại chẳng có gì là chắc chắn, và lo ngại đang leo thang."

Biến thể Omicron (B.1.1.529) được đánh giá là mang khả năng lây nhiễm rất mạnh và có số ca nhiễm gia tăng tại Nam Phi đang khiến cả thế giới phải lo ngại. Không chỉ Anh Quốc, nhiều quốc gia cũng ban hành lệnh hạn chế di chuyển với quốc gia này.

"Ban đầu, trông nó chỉ giống như một số ổ dịch bùng lên. Nhưng kể từ ngày 25/11, các nhà khoa học tại Nam Phi thông báo họ đang theo dõi một biến thể mới," - Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla phát biểu trong cuộc họp báo.

 Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi siêu biến thể Covid tồi tệ nhất Omicron - Ảnh 2.

Giá vé máy bay từ Nam Phi về Anh đã tăng 3 lần, sau khi thông tin về biến thể Omicron xuất hiện khiến các nước siết chặt di chuyển với Nam Phi


Hiện tại vẫn chưa rõ tỉ lệ tiêm chủng thấp tại Nam Phi có ảnh hưởng như thế nào với sự lây lan của biến chủng mới, với chỉ khoảng 30% người trưởng thành được tiêm đủ 2 mũi. Tỉ lệ này thấp hơn mục tiêu đặt ra của Nam Phi rất nhiều.

Biến chủng Omicron đã được phát hiện ở Nam Phi, Botswana, Hongkong, Israel và Bỉ. Nó mang theo 50 đột biến mới, trong đó hơn 30 nằm ở các gai protein - cấu trúc giúp virus xâm nhập vào tế bào khi tấn công cơ thể. Đáng chú ý, các đột biến này cũng được tìm thấy ở Delta - biến thể chiếm ưu thế toàn cầu hiện nay với khả năng lây nhiễm cũng rất mạnh. Và sự xuất hiện của "siêu biến thể" Omicron trùng khớp với số ca nhiễm gia tăng tại một số tỉnh của Nam Phi - chiếm tới 90% các ca nhiễm gần đây.

"Biến thể mới có số đột biến cao bất thường," - Giáo sư Tulio de Oliveira từ Mạng lưới Giám sát Di truyền Nam Phi, nơi đầu tiên xác định được biến chủng mới chia sẻ. "Chúng ta có thể thấy biến chủng này có tiềm năng lây lan rất nhanh. Dự tính hệ thống y tế sẽ gặp áp lực trong vài ngày tới."

Nguồn: iNews

JD

Cùng chuyên mục
XEM