Sân bay Long Thành được Thủ tướng duyệt đầu tư giai đoạn 1

12/11/2020 03:23 PM | Kinh doanh

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư hơn 4,6 tỷ USD vừa được Thủ tướng phê duyệt đầu tư.

Sân bay Long Thành được Thủ tướng duyệt đầu tư giai đoạn 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt đầu tư dự án sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 trị giá 4,664 tỷ USD, tương đương gần 109.112 tỷ đồng.

Sân bay Long Thành được Thủ tướng duyệt đầu tư giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được phê duyệt đầu tư.

Dự án được chia thành 4 dự án thành phần, trong đó, dự án thành phần 1 gồm các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước được Thủ tướng giao cơ quan quản lý nhà nước liên quan (Hải quan, Công an, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế) bố trí nguồn vốn thực hiện. Trường hợp không có khả năng bố trí vốn, các cơ quan quản lý nhà nước lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BTL hoặc BLT.

Dự án thành phần 2 gồm công trình phục vụ quản lý bay, chủ đầu tư được Thủ tướng giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3 gồm công trình thiết yếu trong cảng như nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2… sẽ do ACV làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 4 là những công trình khác được thực hiện bởi các nhà đầu tư, chủ đầu tư do Bộ Giao thông vận tải chủ trì lựa chọn.

Thủ tướng yêu cầu dự án thành phần (2,3,4) chỉ được sử dụng vốn của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ.

Quyết định số 1777 nêu rõ, sau khi Thủ tướng phê duyệt đầu tư dự án tổng thể, chủ đầu tư triển khai các bước tiếp theo thực hiện quyết định đầu tư theo quy định, đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả đầu tư.

Thẩm quyền quyết định đầu tư cho dự án thành phần 1 là đơn vị chủ quản các cơ quan quản lý Nhà nước; Dự án thành phần 2 là Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam; Dự án thành phần 3 là ACV và dự án thành phần 4 là Bộ Giao thông vận tải.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm về việc đề xuất giao ACV, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện dự án bằng nguồn vốn doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ còn giao Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Người đại diện phần vốn Nhà nước tại ACV tổ chức thực hiện đầu tư dự án thành phần 3 đúng quy định, đảm bảo tiến độ và hiệu quả sử dụng vốn.

Ngọc Hà

NDH

Từ khóa:  sân bay, long thành
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm