Samsung Việt Nam phủ nhận việc chuyển một phần sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ

18/08/2020 10:26 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo The Economic Times (nhật báo kinh tế uy tín của Ấn Độ), Tập đoàn Samsung có thể chuyển một phần hoạt động sản xuất điện thoại thông minh từ Việt Nam và các nước khác sang Ấn Độ. Tuy nhiên Samsung Việt Nam đã phủ nhận thông tin này.

The Economic Times đưa tin Tập đoàn Samsung có thể chuyển một phần hoạt động sản xuất điện thoại thông minh từ Việt Nam và các nước khác sang Ấn Độ.

Samsung đang có kế hoạch sản xuất các thiết bị với tổng trị giá hơn 40 tỷ USD tại quốc gia này và được cho là đang hoàn thiện các kế hoạch của mình.

Một người thạo tin nói với The Economic Times rằng công ty này có khả năng sẽ đa dạng hóa dây chuyền sản xuất để sản xuất điện thoại thông minh theo chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI). Động thái này sẽ có tác động đến các hoạt động hiện có ở các quốc gia khác bao gồm Việt Nam, như đã đề cập trong một báo cáo trên The Economic Times.

Theo nhật báo này, Samsung đã đệ trình lên Chính phủ Ấn Độ kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh trị giá 40 tỷ USD trong 5 năm tới theo kế hoạch PLI. Điện thoại sẽ có giá xuất xưởng từ 200 USD trở xuống sẽ chiếm hơn 25 tỷ USD. Một quan chức nói với nhật báo rằng hầu hết điện thoại trong danh mục này sẽ được xuất khẩu.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn nhất, sau Trung Quốc. Samsung sản xuất gần 50% điện thoại của mình tại Việt Nam. Do chi phí lao động cao ở Hàn Quốc, nên nước này đang trong quá trình thu hẹp sản xuất. Samsung cũng có cơ sở ở Brazil và Indonesia.

Nếu kế hoạch của Samsung được thực hiện, hãng này sẽ cùng với Apple chuyển một phần hoạt động sản xuất các sản phẩm quan trọng của mình sang Ấn Độ.

Trong một cuộc họp báo gần đây, Bộ trưởng Truyền thông và CNTT Ravi Shankar Prasad cho biết, kế hoạch PLI đã nhận được phản hồi tích cực từ các nhà sản xuất linh kiện điện tử trong nước và quốc tế.

"Tổng cộng 22 công ty đã nộp đơn đăng ký theo Đề án PLI. Điều kiện cho các công ty sản xuất điện thoại di động quốc tế là sản xuất điện thoại di động trị giá 15.000 Rs trở lên, trong khi không có bất kỳ tiêu chuẩn nào như vậy cho các công ty trong nước. Chúng tôi hoan nghênh Apple và Samsung đến Ấn Độ. Các công ty trong nước - Lava, Micromax, Padget Electronics, Sojo - được hoan nghênh đi trước ", Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, phía Samsung Việt Nam đã phủ nhận thông tin này. Công ty cho biết thông tin về việc Samsung có thể chuyển một phần sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật. Hiện tại, các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đang hoạt động bình thường mà không có liên quan gì đến sự điều chỉnh sản lượng sản xuất của nhà máy tại Ấn Độ. Ngoài ra, Samsung Việt Nam vẫn luôn giữ vững vai trò quan trọng là cứ điểm sản xuất toàn cầu của tập đoàn.

H.S

Cùng chuyên mục
XEM