Samsung, LG báo lợi nhuận tăng kỷ lục trong quý 1

08/04/2021 08:55 AM | Kinh doanh

Cả Samsung và LG đều ghi nhận doanh thu và lợi nhuận hoạt động trong quý 1 tăng mạnh nhờ nhu cầu tiêu dùng bùng nổ sau thời gian bị kìm nén vì đại dịch...

Samsung, LG báo lợi nhuận tăng kỷ lục trong quý 1

Công ty Hàn Quốc Samsung Electronics ngày 7/4 công bố lợi nhuận tăng mạnh trong quý 1 nhờ doanh thu tăng mạnh từ điện thoại thông minh (smartphone) và TV, theo CNBC.

Cụ thể, trong quý, Samsung Electronics đạt doanh thu 65.000 tỷ Won (tương đương 58,2 tỷ USD), tăng 17,48% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận đạt 9.300 tỷ Won (8,3 tỷ USD), tăng 44,19%.

Báo cáo sơ bộ cho thấy doanh thu quý 1 năm nay của Samsung tương đương mức kỷ lục 66.960 tỷ Won (59.9 tỷ USD) vào quý 3 năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động của hãng vượt xa dự báo của các nhà phân tích (9.300 tỷ Won, tương đương 8,3 tỷ USD).

Theo các nhà phân tích, việc Samsung cho ra mắt dòng smartphone mới Galaxy S21 vào tháng 1 và Galaxy A vào tháng 3 đã góp phần quan trọng vào doanh thu và lợi nhuận trong quý của hãng. Theo hãng nghiên cứu Counterpoint, doanh số của Galaxy S21 nhanh chóng vượt gấp đôi doanh số của phiên bản tiền nhiệm chỉ trong 6 tuần kể từ khi ra mắt vào giữa tháng 1.

Counterpoint cho rằng mức giá niêm yết thấp hơn là yếu tố giúp doanh số Galaxy S21 tăng mạnh so với phiên bản trước đó. Giá của Galaxy S21 thấp hơn khoảng 200 USD so với Galaxy S20. Bên cạnh đó, doanh số từ tai nghe không dây Galaxy Buds - mặt hàng có biên lợi nhuận cao - cũng góp phần quan trọng vào lợi nhuận quý 1 của hãng.

Lợi nhuận từ TV và đồ gia dụng của Samsung cũng tăng gấp đôi lên khoảng 1.000 tỷ Won nhờ nhu cầu tăng mạnh khi người tiêu dùng phải ở nhà nhiều hơn do đại dịch Covid-19.

Samsung ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý bất chấp mảng chíp chịu ảnh hưởng lớn bởi chi phí sản xuất tăng cao cũng như thiệt hại khi phải tạm đóng cửa nhà máy ở Texas (Mỹ) do bão tuyết.

Cùng ngày, LG Electronics cũng công bố báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ quý 1 với lợi nhuận cao kỷ lục, vượt xa dự báo của các nhà phân tích. Trong quý, bất chấp thua lỗ liên miên trong mảng smartphone, LG vẫn ghi nhận doanh thu 18.800 tỷ Won (16,8 tỷ USD), lợi nhuận 1.500 tỷ Won (1,3 tỷ USD). Mới đây, công ty này ra quyết định rút khỏi thị trường smartphone - vốn thua lỗ suốt 6 năm liền - để tập trung vào các mảng kinh doanh có tăng trưởng tốt hơn.

Theo giới quan sát, doanh số mảng điện tử gia dụng của LG đã lần đầu đạt ngưỡng 6.000 tỷ Won (5,37 tỷ USD), trong đó lợi nhuận đạt trên 800 tỷ Won (716,4 triệu USD). Kết quả này có được nhờ doanh thu tăng mạnh từ các dòng máy điều hòa mới và TV cao cấp khi nhu cầu tiêu dùng bùng nổ sau thời gian bị kìm nén vì đại dịch.

Đức Anh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Covid-19 thổi bay 80% lợi nhuận của đại gia sở hữu chuỗi 400 nhà hàng Vuvuzela, Gogi House, Manwah...

"Giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 thực sự là một cú sốc lớn với chúng tôi. Cả một thời gian dài, doanh thu toàn chuỗi không nổi một đồng. Đó thực sự là khoảng thời gian rất khó khăn", đại diện Golden Gate Group, chủ chuỗi 400 nhà hàng Vuvuzela, Gogi House..., chia sẻ.

Đào Hồng Tuyển: Cựu binh tàu không số từng lang thang ngủ vỉa hè, dọn chuồng heo, trở thành "Chúa đảo Tuần Châu" ưa thích dời non lấp bể

Con đường lập nghiệp của ông Tuyển từ người cựu binh tay trắng lên ngôi "chúa đảo" sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đầy ly kỳ hấp dẫn.

Chủ tịch Lê Đức Thọ: Vietinbank muốn trở thành "Ngân hàng thương mại quốc gia của Việt Nam"

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Vietinbank cho biết, mục tiêu của ngân hàng là muốn khi nói đến ngân hàng tài chính của Việt Nam là nói đến Vietinbank.

Đọc thêm