Samsung đã từng có cơ hội sở hữu Android trước Google, nhưng lại cho rằng hệ điều hành này chỉ là thứ vớ vẩn

11/05/2020 06:00 PM | Công nghệ

Liệu có phải Samsung đã phạm sai lầm lớn khi quyết định không mua Android?

Samsung đã từng có cơ hội sở hữu Android trước Google, nhưng lại cho rằng hệ điều hành này chỉ là thứ vớ vẩn

Samsung thực sự đã không nhìn thấy được tiềm năng của hệ điều hành Android ngay từ những ngày đầu. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã từng có một cơ hội để mua hệ điều hành Android từ nhà sáng lập Andy Rubin, trước cả Google. Tuy nhiên, Samsung đã quyết định không thực hiện thương vụ đó. Vậy liệu rằng đây có phải là điều hối tiếc lớn nhất của hãng smartphone Hàn Quốc?

Trong cuốn sách “Dogfight: How Apple and Google Went to War and Started a Revolution”, tác giả Fred Vogelstein đã tiết lộ những gì xảy ra trong cuộc họp giữa nhóm phát triển Android và Samsung, diễn ra tại thành phố Seoul vào năm 2004. Nhà sáng lập Andy Rubin đã thuyết trình ý tưởng về hệ điều hành Android và tầm nhìn tương lai trước các giám đốc của Samsung, nhưng họ có vẻ không thích thú với những gì được nghe trong căn phòng đó.

Samsung đã từng có cơ hội sở hữu Android trước Google, nhưng lại cho rằng hệ điều hành này chỉ là thứ vớ vẩn - Ảnh 1.

Họ cho rằng Android và cái kế hoạch của Andy Rubin để biến hệ điều hành này trở thành một sản phẩm đại chúng, là vớ vẩn và giống như một trò đùa. Thậm chí sau khi Rubin thuyết trình xong, đã có một khoảng thời gian im lặng đáng sợ, rồi một trong số các giám đốc Samsung đã lên tiếng:

“Anh và đội quân nào sẽ tiếp tục và tạo ra thứ này? Anh chỉ có 6 người. Anh có phê thuốc không?”.

Nhớ lại những gì đã diễn ra về cuộc họp lúc đó, Andy Rubin cho biết: “Họ cười nhạo khi tôi bước ra khỏi phòng họp”. Tuy nhiên không lâu sau đó, Google đã quyết định mua lại Android với giá 50 triệu USD, đồng thời tuyển Andy Rubin vào vị trí Phó Chủ tịch cấp cao mảng mobile và nội dung kỹ thuật số.

Trong một diễn biến khác, các giám đốc Samsung bắt đầu nhận ra rằng họ đã phạm phải một sai lầm rất lớn. Một trong số họ gọi điện cho ông Rubin, một ngày sau khi Google mua lại Android, để hỏi rằng liệu có thể tổ chức một cuộc họp riêng để bàn lại “đề xuất vô cùng thú vị” mà họ đã từng thảo luận vài tuần trước tại Seoul hay không. Nhưng mọi thứ đã quá muộn.

Mọi thứ không phải lúc nào cũng giống như vẻ bề ngoài

Android hiện là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 2,5 tỷ thiết bị đang hoạt động. Có tới 80% smartphone hiện nay đang chạy Android. Với những số liệu đó, hiển nhiên chúng ta đều nghĩ rằng Samsung đã phạm phải một sai lầm rất lớn khi không mua lại Android trước Google.

Tuy nhiên theo một câu nói nổi tiếng của một nhà quý tộc người Athen: “Mọi thứ không phải lúc nào cũng giống như vẻ bề ngoài”.

 Google đã làm tốt công việc của mình, đó là phát triển và quảng bá cho hệ điều hành Android. Trước khi Android thành công, Nokia vẫn còn thống trị thị trường điện thoại di động và cả điện thoại thông minh, tin rằng Symbian chính là tương lai. Và ai cũng tin như vậy. Samsung có thể trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới hiện nay, một phần lớn là nhờ Android và cũng phải cảm ơn Google.

Nếu như năm đó, Samsung đồng ý mua lại Android và tự phát triển hệ điều hành này cho smartphone của riêng mình. Thì sẽ không có Android của ngày hôm nay, một hệ điều hành mở hoàn toàn miễn phí và có rất nhiều ứng dụng.

Không phải vì Google biến Android trở thành một câu chuyện thành công, có nghĩa là Samsung cũng có thể làm được điều tương tự. Thay vào đó, Android trong tay của Samsung sẽ biến thành một hệ điều hành ít người dùng, khiến các nhà phát triển cũng không hứng thú.

Mặc dù không thể nói chính xác rằng điều gì sẽ xảy ra nếu như Samsung mua lại Android vào năm 2004, trước Google. Nhưng có thể khẳng định rằng đó không phải một quyết định thất bại, vì ngày nay cả Samsung và Google đều rất thành công.

Hãy thử tưởng tượng rằng lúc đó Samsung chuyển sang phát triển phần mềm Android, còn Google thì sản xuất smartphone. Có lẽ cả hai sẽ không thể gặt hái được những thành công như hiện nay, thậm chí là thất bại thảm hại.

Theo TVD

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm