Samsung đã bỏ ra tới 116 tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực thiết kế và sản xuất chip, quả ngọt đầu tiên đã đến với công ty thông qua màn ra mắt của Galaxy S21 series

29/01/2021 14:33 PM | Kinh doanh

Làm chủ cả 2 công đoạn thiết kế và sản xuất không chỉ tối ưu được khả năng của chip xử lý mà còn mang tới cơ hội không thể tốt hơn cho Samsung khi thu hút được thêm các khách hàng đặt mua linh kiện.

116 tỷ USD để hiện thực hóa tham vọng dẫn đầu

Tất cả những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới đều có một quyết tâm chung, đó là tự thiết kế được chip bán dẫn của riêng mình để tối ưu hóa sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, hiệu năng máy chủ và cải thiện thời lượng pin trên các thiết bị di động. Google có trong tay Tensor Processing Unit, Apple sở hữu chip A13 Bionic, Amazon có Graviton2. Nhưng tất cả những cái tên ấy đều thiếu một điều: đó là hệ thống nhà máy đủ khả năng sản xuất hàng loạt những con chip họ mơ ước.

Samsung đã bỏ ra tới 116 tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực thiết kế và sản xuất chip, quả ngọt đầu tiên đã đến với công ty thông qua màn ra mắt của Galaxy S21 series - Ảnh 1.

Samsung sở hữu cả dây chuyền sản xuất chip lẫn công nghệ thiết kế chip độc quyền.

Samsung - cái tên quen thuộc trong giới công nghệ thì khác, họ không chỉ sở hữu kiến trúc độc quyền Exynos - vốn được đánh giá rất cao về thời lượng pin và khả năng xử lý đồ họa mà còn có đủ khả năng để xây dựng cơ sở hạ tầng nhà máy thuộc loại quy mô bậc nhất thế giới. Công ty Hàn Quốc này đã mạnh tay đầu tư tới 116 tỷ USD vào thiết kế và xây dựng nhà máy - con số kỷ lục trong lĩnh vực này (giá trị cả thị trường chip bán dẫn chỉ rơi vào khoảng 250 tỷ USD) để thực hiện tham vọng này. Đây là bước đi táo bạo và có thể nói là vô cùng quyết tâm của Samsung nhằm giành lấy ưu thế trong cuộc chiến di động.

Làm chủ cả 2 công đoạn thiết kế và sản xuất không chỉ tối ưu được khả năng của chip xử lý mà còn mang tới cơ hội không thể tốt hơn cho Samsung khi thu hút được thêm các khách hàng đặt mua linh kiện.

Thành công đang dần đến với Samsung

Những quả ngọt đầu tiên đang đến với Samsung khi Exynos 2100 ra đời. Đây là con chip sản xuất trên tiến trình 5nm vô cùng hiện đại. Không chỉ mang lại lợi thế tiết kiệm năng lượng truyền thống của dòng Exynos, Exynos 2100 còn sở hữu tốc độ xung nhịp cao hơn 400MHz so với các con chip đầu bảng khác. Điều này sẽ mang lại lợi thế đáng kể cho bộ xử lý của Samsung trong các tác vụ cần đến khả năng xử lý đa luồng của CPU. Các con số về hiệu năng cải thiện cho thấy rõ ưu tiên mới của Samsung. Exynos 2100 có hiệu năng đơn nhân cao hơn 19% so với thế hệ trước, trong khi hiệu năng đa nhân cao hơn đến 33%.

Samsung đã bỏ ra tới 116 tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực thiết kế và sản xuất chip, quả ngọt đầu tiên đã đến với công ty thông qua màn ra mắt của Galaxy S21 series - Ảnh 2.

Exynos 2100 đánh dấu bước nhảy vọt trong lĩnh vực thiết kế chip của Samsung

Exynos 2100 lần đầu tiên xuất hiện trên Galaxy S21 series như lời khẳng định vị thế dẫn đầu của Samsung trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất chip di động. Nhờ sức mạnh của Exynos 2100, Galaxy S21 series thừa hưởng những tính năng vượt trội trong phân khúc, như xử lý AI với 26 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS), khả năng tối ưu chất lượng hình ảnh khi chụp ảnh, xem phim, chơi game. Là một trong những nhà sản xuất đi tiên phong trong công nghệ 5G, không ngạc nhiên khi Samsung tích hợp sẵn trên Exynos 2100 modem 5G, hỗ trợ cả mạng sub-6GHz và mmWave. Tốc độ tải xuống tối đa mà modem này có thể đạt được là 5.1Gbps trên mạng 5G sub-6Ghz, 7.35Gbps trên mạng 5G mmWave và 3.0Gbps trên mạng 4G.

Bên cạnh đó, Galaxy S21 series cũng là smartphone đầu tiên sở hữu công nghệ WiFi 6E với kiến trúc Bluetooth 5.0, giúp cải thiện tốc độ mạng đáng kể, cho người dùng xem video 4K/8K, tải file và chơi game online thoải mái và liền mạch hơn.

Samsung đã bỏ ra tới 116 tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực thiết kế và sản xuất chip, quả ngọt đầu tiên đã đến với công ty thông qua màn ra mắt của Galaxy S21 series - Ảnh 3.

Thành công của Galaxy S21 sẽ giúp thương hiệu Hàn Quốc củng cố vị thế nhà sản xuất chip hàng đầu

Tham vọng của Samsung không chỉ dừng ở đó. Mới đây, thương hiệu Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư thêm 10 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip trên tiến trình 3nm tại Texas (Mỹ). Bên cạnh đó, Samsung cũng hợp tác với hãng xe điện số 1 thế giới Tesla để cho ra mắt chip dành riêng cho xe tự lái, sản xuất trên tiến trình 5nm.

Samsung cần những ví dụ thực tế để người dùng cũng như các đối tác đặt hàng linh kiện của họ thấy rằng Exynos 2100 đáng giá như thế nào. Và Galaxy S21 series đang chứng tỏ mình vô cùng phù hợp khi được lựa chọn để làm nhân vật chính của màn trình diễn.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM