Tác giả “Tên của đóa hồng” qua đời

20/02/2016 15:57 PM |

Tiểu thuyết gia người Ý Umberto Eco, tác giả của tác phẩm lừng danh “The Name of the Rose” (Tên của đóa hồng), đã qua đời tại nhà riêng ngày 19-2, thọ 84 tuổi.

Sau khi thông tin Umberto Eco qua đời lan tỏa, Thủ tướng Ý Matteo Renzi ca ngợi ông trên báo giới địa phương. “Ông ấy là một điển hình của giới trí thức châu Âu, một trí thông minh và khả năng dự đoán tương lai không mệt mỏi. Sự ra đi của ông ấy là mất mát lớn cho nền văn hóa mà chỉ còn được nhớ đến qua bài viết, lời nói, suy nghĩ sắc nét, sống động, đầy nhân tính của ông” – Matteo Renzi nói.

Umberto Eco sinh ra ở Alessandria, thuộc miền Bắc Ý. Ông từng rất yêu thích, nghiên cứu các bộ môn liên quan đến triết học thời Trung cổ và văn chương tại Đại học Turin. Về sau, Umberto là giáo sư danh tiếng, dạy khoa biểu tượng và ký tượng tại Đại học Bologna và là giáo sư thỉnh giảng ở nhiều trường đại học khác. Từng có thời điểm, ông tâm sự việc viết tiểu thuyết như một công việc bán thời gian. “Tôi là một nhà triết học và chỉ viết tiểu thuyết vào dịp cuối tuần” – Umberto Eco nói.

Tác phẩm đầu tay của ông có tên “Tên của đóa hồng” thành công vang dội, được dịch ra nhiều thứ tiếng. Nó mang đến cho ông giải thưởng Premio Strega năm 1981, giải Médicis étranger năm 1982 và được đạo diễn J. Jacques Annaud chuyển thể thành phim. Ngoài tác phẩm này, ông còn được biết đến với nhiều tiểu thuyết khác: “Il pendolo di Foucault” , “Isola del giorna prima”, “Baudolino” …

Theo M.Khuê

Cùng chuyên mục
XEM