[Sách hay] Warren Buffett: Quá trình hình thành một nhà tư bản Mỹ

06/07/2015 14:58 PM |

Ở phố Wall, phong cách giản dị của Buffett khiến ông trở thành một nhân vật được ngưỡng mộ. Đối với những vấn đề tài chính quá phức tạp, Buffett có thể giải thích đơn giản mà ngay cả một đứa trẻ mười tuổi cũng hiểu.

Tác giả: Roger Lowenstein.

Tên sách: Warren Buffett - Qúa trình hình thành một nhà tư bản Mỹ.

 

Tài năng của Buffett chủ yếu là thiên tài của tính cách - sự kiên nhẫn kỷ luật và tính hợp lý. Đây là những ưu điểm phổ biến nhưng lại rất hiếm và quan trọng trong sức nóng của niềm đam mê tài chính cũng như không thể thiếu cho bất kỳ ai muốn thử sức trên thị trường.

Luôn là cái tên nằm trong top 3 những người giàu nhất thế giới, Buffett được xem là một nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử. Trong sáu thập kỷ, ông đã tạo dựng tài sản lên đến 72 tỷ đô la từ con số không. Đứa con tinh thần của ông, Berkshire Hathaway là cổ phiếu có giá trị cao nhất thế giới khi được bán với mức hơn 200.000 đô la/cp và ông sở hữu 474.998 cổ phiếu mà chưa từng bán một cổ nào.

Chiến lược đầu tư của Buffett đã được viết thành sách rất nhiều, nhưng đâu là bài học chính về sự thành công mà chúng ta có thể rút ra từ chính ông? Tiểu sử do Lowenstein viết với tựa đề Warren Buffett: Qúa trình hình thành một nhà tư bản Mỹ mô tả chân dung đầy đủ về con người và cuộc sống của Buffett. Cuốn sách sẽ dẫn bạn đọc đi vào mọi chi tiết về quá trình thành công của Buffett từ khi còn là một cậu bé đến khi trở thành tỷ phú.

Nếu bạn chưa biết gì về đầu tư, cuốn sách này có thể dạy bạn. Đồng thời, cuốn sách còn kể cho bạn một câu chuyện hấp dẫn về một trong những bộ óc tuyệt vời của thời đại chúng ta.

Nội dung cuốn sách:

Omaha, Nebraska là vùng đất bỏ hoang cho đến những năm 1850 khi tổng thống Abraham Lincoln quyết định xây dựng trạm dừng chân cuối cùng về phía đông của tuyến xe lửa Union Pacific. Nóng nảy lửa vào mùa hè và lạnh như cắt vào mùa đông, Omaha là vùng đất yên bình và văn hóa.

Dòng họ Buffett đã sống ở Omaha trong hơn một thế kỷ khi Warren Buffett sinh ra vào năm 1930 trong hoàn cảnh khó khăn của nền kinh tế Mỹ vì cuộc đại suy thoái. Chính giai đoạn khắc nghiệt này đã ảnh hưởng và tác động rất lớn lên Buffett. Là con thứ hai và cũng là con trai trong ba người con, Buffett bị hút hồn bởi những con số và mong muốn trở nên giàu có từ rất sớm. Cuốn sách thích nhất thời niên thiếu của ông là: Một ngàn cách để kiếm được 1.000 đô la.

Đứng thứ 16/374 học sinh tại trường trung học phổ thông, Buffett đăng ký vào học trường tài chính Wharton ở đại học Pennsylvania từ lời gợi ý của cha. Cảm nhận trường Wharton không thể cung cấp những kỳ vọng như mình mong muốn, Buffett chỉ học tại đây một năm và bắt đầu ghi danh vào Harvard nhưng bị từ chối.

Đây là một bước ngoặt may mắn nhất của cuộc đời ông vì sự lựa chọn thứ hai của ông là vào trường Columbia, nơi có người thầy Benjamin Graham, thiên tài tiên phong trong phân tích thị trường chứng khoán và Graham còn được mệnh danh là cha đẻ học thuyết giá trị.

Trước thời Graham, kinh doanh chứng khoán chủ yếu là như đánh bạc nhưng vị giáo sư này lại mang đến một hương vị mới mẻ có tên là phương pháp đầu tư giá trị mà chàng sinh viên Buffett lập tức tiếp thu.

Phương pháp của Graham ngược lại với đầu cơ. Ông tìm kiếm giá trị tiềm ẩn của một chứng khoán cũng như sự khác nhau giữa giá và giá trị. Nếu mua một chứng khoán với giá rẻ kết hợp với đa dạng hóa danh mục thì việc này gần như là không có rủi ro. Bên cạnh đó, tầm quan trọng của việc nghiên cứu, phân tích và đọc các ấn phẩm kinh doanh hoàn toàn phù hợp với tính cách độc lập của Buffett.

Mặc dù được cha và thầy cảnh báo, khuyên ngăn khi Buffett bắt đầu dấn thân vào thời kỳ đang nguy hiểm của thị trường chứng khoán, nhưng với tính cách của tuổi trẻ, Buffett không bao giờ khoanh tay ngồi nhìn. Ông làm việc tại một công ty môi giới ở Omaha sau khi ra trường.

Thời kỳ này, Buffett cũng tham dự một khóa học kỹ năng mềm của Dale Carnegie ở tuổi 21 và bắt đầu áp dụng những điều được học vào việc giảng dạy khóa ban đêm tại đại học Omaha về các nguyên tắc đầu tư của Graham.

Bắt đầu với đồng vốn của mình và vốn của những người ở Omaha, ông thành lập quỹ đầu tư cá nhân Buffett Partnership khi 27 tuổi. Sau ba năm, ông đã tăng vốn trong quỹ lên gấp đôi. Trong khi chỉ số Dow tăng trưởng 7,4% hàng năm thì trong cùng khoảng thời gian, tỷ suất của Buffett là 29,5% từ khi thành lập cho đến khi thanh lý quỹ vào năm 1969.

Trước khi được 35 tuổi, Buffett đã quản lý 22 triệu đô la và có tài sản cá nhân trị giá 4 triệu đô la. Vào những năm 1960 đó hẳn là một tài sản kếch xù. Tuy nhiên ông vẫn giữ một mức sống giản dị và không hề thay đổi. Vẫn ở trong ngồi nhà trị giá 31.500 đô mà ông mua từ năm 1950 và gắn bó với chiếc xe Volkswagen cũ từ thời sinh viên.

Phần lớn thành công của Buffett đến từ việc ông không suy nghĩ như đám đông. Ông từng nói: “Bí mật làm giàu ở Phố Wall là gì? Hãy cố gắng tham lam khi những người khác đang lo sợ và bạn cố gắng lo sợ khi người khác đang tham lam.”

Sau khi thanh lý quỹ đầu tư cá nhân, phần lớn tài sản của Buffett được đặt vào một chiếc túi duy nhất mang tên Berkshire Hathaway vào năm 1969. Buffett đã chuyển đổi Berkshire từ một công ty may ít người biết đến thành một tập đoàn chứng khoán với vốn luôn được luân chuyển ở những nơi mang lại tỷ suất lợi nhuận cao nhât. Vì vậy, ông đã rút vốn khỏi ngành may truyền thống có ít tiềm năng để tập trung vào những công ty có giá trị cao hơn.

Những khoản đầu tư nổi bật và đưa ông lên nấc thang của sự thịnh vượng bao gồm Coca-Cola, ABC, Disney, Gillette, Well Fargo, See Candy, Capital Cities, Salomon Brother, GEICO và General RE. Notice. Đáng chú ý là những khoản đầu tư của ông không có công ty thuộc lĩnh vực công nghệ.

Điều Buffett ghét nhất chính là sự thay đổi và cũng giống như với các khoản đầu tư, con người xung quanh ông cần phải như cũ. Ông vẫn giữ sở thích đam mê ăn hamburger phomat từ bé và nổi tiếng là người nghiện uống Coca-Cola

Ông có ba người con và hầu hết họ đều trưởng thành và thành đạt. Khoảng khắc quá khứ về người cha là họ vẫn nhớ ông vẫn thường thức khuya đọc sách. Lời khuyên cho các con và cũng có thể áp dụng cho chúng ta của Buffett là nên làm điều mình muốn hơn là chạy theo đồng tiền.

Thông tin về tác giả:

Roger Lowenstein cũng là một chủ sở hữu của Berkshire Hathaway. Ông từng là phóng viên của tờ Wall Street Journal. Một cuốn sách nổi tiếng và thành công khác của ông có tên là Khi thiên tài thất bại, viết về câu chuyện của quỹ hỗ tương Long-Term Capital Management.

Đinh Lộc

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm