[Sách hay] Hãy đi về phương Bắc, hỡi các CEO lạc đường

20/09/2015 08:48 AM |

Cựu Giám đốc điều hành Bill George cho rằng lãnh đạo là một cuộc hành trình đòi hỏi một la bàn đặc biệt để đi tới thành công.

Đề tài quản trị là một đề tài không mới và đã được các tác giả khai thác khá triệt để. Mỗi một tác giả lại có những quan điểm, cách nhìn nhận và phân tích khác nhau. Hôm nay chuyên mục sách hay của Cafebiz muốn giới thiệu tới quý độc giả cuốn sách “Discover your true North” của tác giả Bill George.

Vài nét về tác giả:

Bill George – từng làm CEO của Medtronic (một nhà sản xuất thiết bị y tế nổi tiếng thế giới) giai đoạn từ năm 1991 – 2001 lúc đó vốn hóa thị trường của hãng đã tăng trưởng 35%.

Kinh nghiệm giảng dạy 10 năm tại trường Kinh doanh Harvard và mang học hàm giáo sư.

“Discover your true North” không phải là một cuốn sách miêu tả lại quá trình lãnh đạo của Bill George ở Medtronic vì thế những kinh nghiệm lãnh đạo của ông chỉ được tóm gọn trong vài trang sách, phần còn lại là những “bí kíp” của rất nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc khác.

Ông đã thực hiện 47 cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo cộng với kết quả của 125 cuộc phỏng vấn thực hiện cho cuốn sách trước đó của mìn để đúc kết ra bản chất của lãnh đạo và đưa ra các lập luận để khẳng định kết luận của mình. Mặc dù có nhiều cách quản lý nhưng để là một nhà quản trị giỏi bạn cần phải có “phương Bắc” của riêng mình. Nói cách khác, hãy lãnh đạo bằng cách làm chủ bản sắc đích thực của bạn.

Vậy làm thế nào để tìm ra “phương Bắc” của bản thân?

George đã có những gợi ý hết sức hữu ích qua 3 phần của cuốn sách:

Trong phần 1, George nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét lại những quyết sách trong quá khứ của mình để hiểu được ý nghĩa của hành trình lãnh đạo. Một thực tế hiển nhiên đó là con người ta rất dễ dàng quên những sự việc đã diễn ra trong quá khứ dù tích cực hay tiêu cực và cho nó vào “dĩ vãng”. Tương tự như vậy các mối quan hệ cũng nhạt dần theo thời gian. Tuy nhiên, là một nhà lãnh đạo, bạn cần phải làm quen với việc phân tích lại các sự kiện và các mối quan hệ từ quá khứ, để rút ra những bài học cho riêng bản thân, từ đó có cái nhìn tinh tế và toàn diện hơn.

Trong phần hai, George giải thích năm yếu tố quan trọng đối với một nhà lãnh đạo: tự nhận thức, khẳng định giá trị, kiên trì với công việc, biết dùng người và biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đó là những yếu tố chủ đạo để trở thành một nhà lãnh đạo đích thực hay gọi theo cách của George là “tiêu chuẩn vàng của một nhà lãnh đạo.” Theo George, những người dựa trên các mối quan hệ, bắt chước phong cách của người khác hoặc hành động trên lợi ích của cá nhân chưa phải là lãnh đạo đúng nghĩa. “Chiếc áo không làm nên thầy tu” những biểu hiện bề ngoài tốt nhưng thiếu tố chất lãnh đạo như kĩ năng quản lý, khả năng nhận thức thì chẳng chóng thì chầy cũng sẽ bị bóc trần.

Phần 3 – phần cuối của cuốn sách George dùng để thảo luận về điều gì sẽ xảy ra khi “phương Bắc” của bạn – những điều độc đáo và khác biệt của bản thân bạn, được thử thách trong thế giới hiện thực. Đừng là nhà lãnh đạo cô đơn bởi thuyền trưởng không thể lái tàu một mình mà thiếu thủy thủ là những lời tâm đắc mà ông muốn nói với độc giả. Với một nhà lãnh đạo, mắt nhìn người, cách dùng người rất quan trọng. Bạn cần phải xây dựng đội ngũ của riêng mình và trao cho họ những quyền hạn – “vũ khí” để họ cùng bạn “chiến đấu”. Để lãnh đạo một lực lượng lao động đang ngày càng quốc tế và đa văn hóa đòi hỏi "khả năng thích ứng, nâng cao nhận thức, sự tò mò, sự đồng cảm, liên kết, hợp tác và hòa hợp. Để làm được điều đó, cần có trải nghiệm và việc lựa chọn làm việc ở một nước khác là một gợi ý rất đáng xem xét.

Với 3 phần và vài trăm chữ, George đã giúp chúng ta nhìn nhận và xây dựng nên “phương Bắc” của riêng mình. Tuy nhiên, cái hay ở cuốn sách không chỉ nằm ở những lời khuyên bổ ích và còn nằm ở những câu chuyện rất thật của những người nổi tiếng mà chúng ta đã từng biết.

Với 250 trăng phụ lục ông đã đưa độc giả tới với rất nhiều nhân vật và những câu chuyện của họ. Câu chuyện của vận động viên đua xe đạp nổi tiếng Lance Armstrong là mặt trái của vinh quang cũng như những hi sinh của anh ta cho sự nghiệp. Còn câu chuyện của nhà sáng lập Starbucks - Howard Schultz lại là những bài học từ người mẹ dũng cảm và người cha thất bại của mình.

Độc giả có dịp gặp gỡ với “ông trùm đầu tư” Warren Buffett cùng câu nói bất hủ “tôi không muốn sống như một vị vua, tôi muốn đầu tư. Chúng ta cũng học được câu chuyện “khép lại quá khứ” và nỗ lực vươn lên của Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã quyết định bỏ lại sau lưng quãng thời gian 27 năm tù và cống hiến đời mình chỉ để hoàn thành những niềm hy vọng của người khác, không có bất kỳ mong muốn trả thù những người bỏ tù ông, tìm hiểu cách Chade-Meng Tan dạy hàng nghìn nhân viên Google ngồi thiền, nâng cao tinh thần làm việc của toàn công ty.

Và còn rất nhiều, rất nhiều những câu chuyện thú vị khác mà bạn có thể tìm được trong cuốn sách này.

Mở đầu cuốn sách bằng câu nói “Tìm ra phương Bắc đích thực của mỗi người là một hành trình gian nan” và kết lại cuốn sách bằng câu nói “mục đích của một nhà lãnh đạo là khiến thế giới này trở nên tốt đẹp hơn”. Cuốn sách chính là một chiếc la bàn vô cùng hữu ích không chỉ với những nhà quản trị mà còn với tất cả chúng ta.

Thụy Dương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm