Sabeco là hãng sản xuất bia đắt giá nhất thế giới

13/12/2017 08:59 AM | Kinh doanh

Việt Nam là quốc gia sản xuất bia lớn thứ ba châu Á, chỉ xếp sau Trung Quốc và Nhật Bản. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một doanh nghiệp thành viên của tập đoàn đồ uống Thai Bev đăng ký mua 25% cổ phần của Sabeco.

Công ty của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi là nhà đầu tư duy nhất mua lượng lớn cổ phiếu của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Còn Sabeco là hãng sản xuất bia được định giá đắt nhất thế giới theo chỉ số P/E sau khi giá cổ phiếu của công ty tăng 58% trên sàn HoSE trong năm nay.

Các "ông lớn" trong ngành đồ uống như AB InBev, Heineken, Tập đoàn Asahi của Nhật Bản và Tập đoàn Kirin chứng kiến doanh số bán hàng chững lại hoặc sụt giảm tại các thị trường quê nhà. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia sản xuất bia lớn thứ ba châu Á, chỉ xếp sau Trung Quốc và Nhật Bản. Sabeco nắm gần 50% thị phần bia tại Việt Nam. Doanh số bán hàng của thị trường trong giai đoạn 2006 - 2021 được dự đoán tăng trưởng lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Ấn Độ.

Cũng vì những lý do này, Sabeco vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngay cả khi các công ty giải khát nước ngoài có tiềm năng tăng trưởng tốt tại thị trường Việt Nam và mức giá chào bán là rất cao.

 Sabeco là hãng sản xuất bia đắt giá nhất thế giới  - Ảnh 1.

Tỷ lệ P/E dự tính của một số công ty bia có giá trị vốn hóa thị trường trên 5 tỷ USD (Nguồn: Bloomberg)

25% cổ phần của Sabeco (mức tối thiểu mà Vietnam Beverage dự kiến mua) trị giá khoảng 2,3 tỷ USD tính trên giá khởi điểm chào bán. Sabeco rao bán tối đa tới 53,6% vốn điều lệ và số tiền dự kiến thu về nếu bán thành công toàn bộ là gần 5 tỷ USD.

Theo quy định của Chính phủ, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu 49% cổ phần của các công ty đại chúng. Hiện nay, 10,4% cổ phần của Sabeco đã nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, với việc chào mua thông qua sở hữu một công ty Việt Nam, tỷ phú Thái Lan - Charoen Sirivadhanabhakdi hoàn toàn có thể mua toàn bộ số lượng cổ phiếu Sabeco chào bán và trở thành cổ đông lớn nhất, chiếm hơn 50% thông qua sở hữu gián tiếp.

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi nổi tiếng thế giới với vụ M&A từ 4 năm trước khi ông đánh bại Heineken và gia đình Riady của Indonesia trong thương vụ mua lại Tập đoàn Fraser & Neave của Singapore trị giá hàng tỉ đô la. Kể từ đó, tỷ phú Thái Lan liên tục thâu tóm các công ty trong khu vực thông qua ThaiBev và một số công ty riêng khác, bao gồm vụ thâu tóm hệ thống siêu thị Big C năm ngoái.

Fraser & Neave là cổ đông lớn của công ty Vinamilk. 3 năm trước, Charoen cũng thâu tóm hệ thống siêu thị Metro của Đức ở Việt Nam.

Theo Chu Lan Anh

Từ khóa:  bia , sabeco , rượu
Cùng chuyên mục
XEM