Rượu bia gây ra 7 loại ung thư, chiếm 6% các ca tử vong toàn thế giới

23/07/2016 10:59 AM | Sống

Dựa trên kết quả thu thập được, không hề có mức độ tiêu thụ bia rượu nào được cho là an toàn khi bàn đến ung thư, nguy cơ sẽ được giảm thiểu khi người bệnh ngừng tiêu thụ các đồ uống có cồn.

Rượu bia gây ra 7 loại ung thư, chiếm 6% các ca tử vong toàn thế giới

Rượu bia được cho là nguyên nhân gây ra khoảng nửa triệu ca ung thư gây tử vong chỉ tính trong năm 2012, chiếm gần 6% các ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Một cuộc rà soát các nghiên cứu đã kết luận: Có rất nhiều bằng chứng cho thấy đồ uống có cồn gây ra 7 loại ung thư và một số loại khác nữa.

Các nghiên cứu này đều cho thấy những tác động trực tiếp và có hại của bia rượu, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn không chắc về cơ chế sinh học khiến bia rượu dẫn đến ung thư.

Nhà khoa học Jennie Connor từ Đại học Otago (New Zealand) cho biết nguy cơ lớn nhất đến từ những người nghiện rượu và uống nhiều rượu, nhưng ngay cả những người uống ít cũng vẫn có nguy cơ mắc ung thư cao.

Cuộc rà soát của bà cho thấy rượu bia có liên quan đến các loại ung thư miệng và cổ họng, thanh quản, thực quản, gan, ruột kết, trực tràng và ung thư vú.
Cuộc rà soát của bà cho thấy rượu bia có liên quan đến các loại ung thư miệng và cổ họng, thanh quản, thực quản, gan, ruột kết, trực tràng và ung thư vú.

Bà nói rằng: “Có những bằng chứng rõ rệt cho thấy rượu bia gây ra ung thư ở 7 nơi khác nhau trong cơ thể, và có thể cả ở những nơi khác nữa”. Dựa trên kết quả thu thập được, không hề có mức độ tiêu thụ bia rượu nào được cho là an toàn khi bàn đến ung thư mặc dù nguy cơ sẽ được giảm thiểu với một số loại ung thư khi người bệnh ngừng tiêu thụ các loại đồ uống có cồn.

Ngoài ra, Connor còn cho rằng những tác động được cho là có lợi của rượu – ví dụ uống rượu vang đỏ tốt cho tim – ngày càng tỏ ra không đáng tin hoặc không đáng kể gì so với những nguy cơ mà nó mang lại.

Vào tháng 1 vừa qua, các cán bộ y tế hàng đầu của Anh quốc đã tuyên bố rằng uống rượu dù ở mức độ nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Khi ban hành những khuyến cáo về sức khỏe, các quan chức này cho biết mỗi người không nên uống quá 14 đơn vị chất cồn mỗi tuần (khoảng 1225 ml rượu vang 12 độ).

Khi xem xét những người tham gia nghiên cứu, so với những người không uống rượu bia, những phụ nữ thường uống 2 đơn vị chất cồn một ngày (nửa cốc 175 ml rượu vang đỏ 12 độ) sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 16%. Những ai uống 5 đơn vị chất cồn một ngày sẽ có nguy cơ tăng lên đến 40%.

Cứ 1000 phụ nữ không uống rượu bia lại có khoảng 109 người mắc ung thư vú. Con số này tăng lên 126 người với những ai uống tối đa 14 đơn vị chất cồn mỗi tuần, và 153 với những ai uống từ 14 đến 35 đơn vị chất cồn mỗi tuần.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tại sao rượu bia lại dẫn tới ung thư. Một giả thuyết được đưa ra là chất cồn làm tổn hại DNA.

Susannah Brown, giám đốc chương trình khoa học của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), cho biết: “Nhiều người tin rằng uống bia rượu chỉ bị ung thư gan mà thôi, nhưng thực tế chất cồn sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, gồm cả 2 trong số những loại ung thư phổ biến nhất: ung thư ruột và ung thư vú”.

Trước đây WCRF đã tuyên bố rằng uống 3 cốc rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tổ chức này cũng tìm được những bằng chứng rõ ràng cho thấy có mối liên hệ giữa rượu bia với các loại ung thư khác như ung thư miệng và họng, ung thư gan, ung thư ruột và ung thư vú.

Đinh Vân

Theo Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm