Rủi ro không được tài trợ vốn khi công ty mẹ vỡ nợ, cổ phiếu xe điện Evergrande giảm 26% trong phiên

27/09/2021 14:22 PM | Kinh doanh

Giá trị vốn hoá của China Evergrande New Energy hiện đạt hơn 19 tỷ đô la Hong Kong, khoảng 2,5 tỷ USD.

Cổ phiếu của công ty ô tô điện của China Evergrande đã giảm tới 26% vào thứ Hai sau khi nhận cảnh báo rằng công ty này phải đối mặt với tương lai không chắc chắn trừ khi được bơm tiền nhanh chóng. Tiếp đó, công ty cho biết sẽ không tiến hành kế hoạch phát hành cổ phiếu.

Cảnh báo của China Evergrande New Evergy Vehicle Group sau khi thị trường đóng cửa hôm thứ Sáu là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc khủng hoảng thanh khoản của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang trở nên tồi tệ với các mảng kinh doanh khác.

Cổ phiếu công ty ô tô điện đã giảm xuống mức thấp nhất 1,66 đô la Hong Kong. Cổ phiếu China Evergrande duy trì ở mức thấp nhất một thập kỷ, trong khi trái phiếu Evergrande cũng diễn biến tương tự.

Rủi ro không được tài trợ vốn khi công ty mẹ vỡ nợ, cổ phiếu xe điện Evergrande giảm 26% trong phiên - Ảnh 1.

Xét trên bình diện rộng, lo ngại về sự sụp đổ của Evergrande có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn cầu đã giảm bớt.

Kyla Rodda, nhà phân tích tại IG Markets (Melbourne) cho biết: "Tôi nghĩ thị trường đã phản ánh mọi thứ, cú sốc đã qua".

Evergrande đã bỏ lỡ một khoản thanh toán trái phiếu đô la vào tuần trước và sự im lặng của họ về vấn đề này đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu tự hỏi, liệu công ty này sẽ ra sao khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc?

Bài test lớn tiếp theo của Evergrande trên thị trường nợ sẽ diễn ra vào ngày 29/9 khi đến hạn thanh toán lãi trái phiếu 47,5 triệu USD cho trái phiếu 9,5%, đáo hạn tháng 3/2024.

Với khoản nợ khoảng 305 tỷ USD, Evergrande đang thiếu tiền mặt và trở thành cơn đau đầu của Bắc Kinh. Các nhà đầu tư lo ngại sự sụp đổ có thể gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính Trung Quốc.

Nhà phát triển bất động sản đang tìm cách huy động vốn để trả cho người cho vay, các nhà cung cấp, trong bối cảnh ít có khả năng có một gói cứu trợ đến từ phía Bắc Kinh.

Hứa Vân

Cùng chuyên mục
XEM