Rủi ro bong bóng bất động sản bùng lên ở khắp châu Âu cho đến Hong Kong

14/10/2021 08:57 AM | Kinh doanh

Ở tất cả các thành phố được theo dõi bởi Chỉ số bong bóng bất động sản toàn cầu của UBS, tốc độ tăng giá đã lên 6% (theo điều kiện được lạm phát được điều chỉnh từ 2020 đến giữa 2021).

Rủi ro bong bóng bất động sản bùng lên ở khắp châu Âu cho đến Hong Kong

Nguy cơ bong bóng bất động sản trên khắp châu Âu đang trở nên trầm trọng hơn khi đại dịch đã thúc đẩy làn sóng chi tiêu toàn cầu để mở rộng không gian sống. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn đưa ra những biện pháp kích thích mạnh mẽ.

Theo Chỉ số bong bóng bất động sản toàn cầu của UBS, Frankfurt là thành phố đứng đầu danh sách. Trong khi đó, các thành phố châu Âu chiếm 6/9 trong số các thành phố có giá bất động sản "bấp bênh" nhất thế giới. Hơn nữa, báo cáo cũng cho thấy, rủi ro bong bóng cũng tăng nhanh ở Toronto, Hong Kong và Vancouver.

Trong năm qua, giá nhà trên toàn thế giới đã tăng vọt do chi phí đi vay giảm xuống mức cực kỳ thấp và người mua sẵn sàng trả giá cao cho những ngôi nhà rộng, có nhiều không gian "xanh" hơn.

UBS cho biết, ngoại trừ 4 thành phố được dự đoán giá nhà tăng lên, thì toàn bộ các thị trường còn lại sẽ chứng kiến đà tăng đột ngột dừng lại. Nguyên nhân là do chính sách đi vay sẽ bị siết chặt khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được nới lỏng.

Rủi ro bong bóng bất động sản bùng lên ở khắp châu Âu cho đến Hong Kong - Ảnh 1.

Rủi ro bong bóng tăng lên ở khắp châu Âu.

Tác giả của báo cáo viết: "Nhìn chung, rủi ro bong bóng đã tăng lên trong năm ngoái, cũng như mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn của việc điều chỉnh giá nhà ở nhiều thành phố trong chỉ số này. Khả năng chi trả sụt giảm, hoạt động cho vay thế chấp không bền vững và chênh lệch ngày càng lớn giữa chi phí và tiền thuê nhà đã từng là nguyên nhân của những cuộc khủng hoảng bất động sản."

Không như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, các thành phố của Mỹ lại "nằm ngoài vùng nguy hiểm". Moscow và Stockholm chứng kiến rủi ro tăng cao nhất, trong khi Tokyo và Sydney cũng thăng hạng ở thời điểm thị trường bất động sản bùng nổ.

Ở tất cả các thành phố được theo dõi, tốc độ tăng giá đã lên 6% (theo điều kiện được lạm phát được điều chỉnh từ 2020 đến giữa 2021). Đây là mức tăng cao nhất trong 7 năm. Khi các hộ gia đình đi vay ngày càng nhiều để bắt kịp tốc độ tăng của giá nhà, thì tốc độ tăng của nợ thế chấp và tỷ lệ nợ/thu nhập cũng leo thang, đặc biệt là ở Canada, Hong Kong và Australia.

Một yếu tố khác diễn ra do ảnh hưởng của đại dịch đó là giá nhà ở các khu vực ngoại ô tăng nhanh hơn so với các thành phố lần đầu tiên kể từ những năm 1990. Điều này làm giảm khả năng diễn ra của trường hợp giá nhà tiếp tục leo thang ở các thành phố lớn, khi các doanh nghiệp và nhân viên cân nhắc biện pháp làm việc linh hoạt trong dài hạn.

Chi Lan

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không được miễn giảm tiền thuê, Thế giới Di động lập tức chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng, chủ nhà tuyên bố "1 đồng cũng phải trả đủ"!

"Tôi phải lấy lại mặt bằng và đòi đủ 100% số tiền", một đối tác cho Thế giới Di động thuê mặt bằng thời hạn 8 năm tuyên bố.

Kiến nghị cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập: "Cò mồi" sắp hết thời chụp giật, trốn thuế, thổi giá gây sốt đất?

Bộ Xây dựng cho biết đội ngũ môi giới bất động sản hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức pháp luật căn bản trong lĩnh vực này còn thấp, nặng tính "chụp giật", kiếm lời, chưa tôn trọng khách hàng, gây thiệt hại cho khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Mặt khác, do một số quy định pháp luật về quản lý hoạt động môi giới hiện nay còn khá lỏng lẻo dẫn đến tình trạng các tổ chức, cá nhân môi giới có cơ hội "lách luật" trốn thuế.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đến năm 2045 chứng khoán Việt Nam sánh vai với các thị trường lớn như London, New York

CEO Vietjet Air kỳ vọng những đóng góp của các tập đoàn tư nhân như FPT, SOVICO sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho thị trường vốn Việt Nam.

Bổ nhiệm Chủ tịch trẻ nhất hệ thống ngân hàng, Kienlongbank báo lãi 878 tỷ đồng sau 9 tháng, gấp 6 lần năm trước

Lợi nhuận Kienlongbank tăng mạnh chủ yếu nhờ kết quả thu hồi nợ trong quý 1. Tài sản ngân hàng hiện ở mức trên 75.000 tỷ đồng, tăng 32% so với hồi đầu năm.

Đọc thêm