Roy Hodgson và nghệ thuật quản trị

17/06/2016 10:58 AM | Kinh doanh

Vardy và Sturridge mang về chiến thắng cho ĐT Anh, nhưng Wayne Rooney lại là cầu thủ được chấm điểm cao nhất theo chuyên trang Whoscored. Roy Hodgson và kế hoạch bí mật phục hưng Tam Sư HLV Tam sư nhận chỉ trích vì để Harry Kane đá phạt

Trước giải đấu, giới mộ điệu còn cho rằng “Gã Shrek” không xứng đáng đá chính. Nhưng đá chính hay dự bị là việc của HLV Roy Hodgson, và kết quả cuối cùng mới là câu chuyện cuối cùng được đem ra bàn luận.

Khoảng nửa ngày trước trận đấu cuối cùng của ĐT Anh tại vòng loại EURO 2016 hồi tháng 10 năm ngoái, Roy Hodgson nhận kiện quà từ bưu điện. Bên trong có chai vàng trắng Bordeaux cho giới sành sỏi và tấm bưu thiếp.

Nét chữ nguệch ngoạc, chằng chịt như mạng nhện xuất hiện. “Cảm ơn thầy, vì đã luôn tin tưởng em – Wayne Rooney”, nội dung của tấm thiệp. Đó là món quà tri ân đội trưởng Tam Sư gửi tới nhà thuyền trưởng, ngay khi anh phá vỡ kỷ lục ghi bàn của ĐTQG.

Mối quan hệ giữa cầu thủ và HLV thiên biến vạn hóa. Ví dụ nhỏ, ngay khi biết được mẩu chuyện trên, bạn sẽ nghĩ ngay Hodgson và Rooney là những người bạn thân. Nhưng còn câu chuyện dưới đây thì sao.

Khi FA tham khảo ý kiến toàn đội về lịch trình sinh hoạt tại Chantiilly, nơi đóng đô của Tam Sư tại EURO 2016, Hodgson cho rằng vào mỗi sáng, toàn đội nên đạp xe từ khách sạn, băng qua làng Picardy để tới sân tập.

Sau một hồi bàn thảo, Rooney – đại diện cho tiếng nói của các cầu thủ phân trần đội nên đi xe buýt thay vì xe đạp, tránh ống kính của đám săn tin. “Không, đạp xe cho khỏe, thư giãn đầu óc luôn”, Hodgson gạt phăng ý kiến đấy.

Đỉnh cao sự nghiệp của Hodgson đã ở rất xa, nhưng tính chuyên nghiệp của HLV đã kinh qua 22 CLB/ĐT khác nhau vẫn còn nguyên. Nếu thấy hay, hợp lý, ông tán thành. Nếu thấy dở, chưa đúng, ông góp ý.

Hodgson có thể nhận quà từ Rooney, nhưng không có nghĩa là ông sẽ răm rắp nghe theo lời thỉnh cầu của chàng thủ quân. Ông hơn Rooney một đời người “Gã Shrek” đã sống, trải qua đủ cung bậc cảm xúc để rạch ròi giữa những lằn ranh mong manh.

Ngày hôm đó, sau khi mọi người ra về, Hodgson gọi Rooney ở lại. “Nghĩ thoáng ra, ta làm gì mà sợ báo chí? Chỉ là đạp xe thôi”. Một lời nhắc nhở nhẹ nhàng, nhưng cũng là cái nhiếc móc đầy tinh tế. Hodgson muốn học trò của ông thoát khỏi nỗi sợ truyền thông, bởi đối mặt báo chí là công việc chẳng tránh khỏi của người nổi tiếng.

Nhưng Hodgson cũng hiểu Rooney là một phần không thể thiếu của tuyển Anh, ít nhất là lúc này. Tuổi 31 vừa là rào cản, nhưng lại là lợi thế của R10. Ông giải quyết vướng mắc bằng tinh chỉnh đẩy Rooney xuống hàng tiền vệ, vừa không bắt anh hoạt động ở cường độ lớn, vừa giúp anh phát huy điểm mạnh chuyền bóng.

Song cái lợi thế “kinh nghiệm”, vốn là giá trị tích lũy qua năm tháng là điều Hodgson trân trọng hơn cả. Trong bữa ăn trưa cùng liên đoàn tại Marseille hôm thứ tư, Hodgson không ngừng ca tụng Rooney: “Anh ấy là hiện thân của sự chuyên nghiệp. Anh ấy thật tuyệt vời”.

Ngày hôm kia, Hodgson có thể vui vẻ nhận quà từ Rooney. Ngày hôm qua, ông có thể khiển trách Rooney. Nhưng ngày hôm nay, quan điểm về vai trò của Rooney trong Hodgson không thay đổi.

Vì trong cuộc sống, có những thứ không phải ngày một ngày hai mà có được. Hodgson tin Rooney, và niềm tin ấy được đáp lại. 6 đường chuyền nguy hiểm, tỷ lệ chuyền chính xác 90%, 4 lần đi bóng qua người, Rooney xứng đáng được vinh danh trong đêm ngoạn mục kỳ ảo của người Anh trước xứ Wales.

Theo Khải Huyền

Cùng chuyên mục
XEM