Rót 1,5 tỷ USD vào Masan và Vingroup, SK đứng trong Top 5 nhà đầu tư ngoại lớn nhất TTCK Việt Nam

29/05/2019 02:07 PM | Kinh doanh

Cùng với SK, quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore đang là những cái tên đình đám nhất trên thị trường vốn Việt Nam với hàng loạt các thương vụ đều có quy mô hàng trăm triệu USD trở lên.

Rót 1,5 tỷ USD vào Masan và Vingroup, SK đứng trong Top 5 nhà đầu tư ngoại lớn nhất TTCK Việt Nam

Ngày 22/5, Vingroup đã hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 154 triệu cổ phiếu phổ thông cho SK Group. Cùng với 51,4 triệu cổ phiếu VIC được mua lại từ Vincommerce, SK Group đã hoàn tất thương vụ đầu tư 23.000 tỷ đồng để trở thành cổ đông ngoại lớn nhất nắm giữ 6% cổ phần của Vingroup.

Tháng 9/2018, SK Group cũng chi 11.000 tỷ đồng (470 triệu USD) để mua 9,5% cổ phần của Masan Group. Như vậy chỉ với 2 thương vụ, SK Group đã đầu tư gần 1,5 tỷ USD vào 2 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu - tương đương với giá trị tài sản ròng của Dragon Capital VEIL - quỹ đầu tư lớn nhất trên TTCK Việt Nam.

Bên cạnh 2 khoản đầu tư lớn trên, một công ty con khác của SK Group là SK Energy còn nắm hơn 5% cổ phần của PV Oil, trị giá gần 30 triệu USD.

Với danh mục cổ phiếu Vingroup, Masan và PV Oil đang nắm giữ, SK Group là nhà đầu tư ngoại lớn thứ 5 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đứng sau ThaiBev, GIC, Mizuho Bank và nhóm Dragon Capital.

ThaiBev - thông qua công ty con Fraser & Neave - đang nắm giữ 20% cổ phần của Vinamilk trị giá gần 2 tỷ USD và 53,6% cổ phần của Sabeco, trị giá 3,9 tỷ USD. ThaiBev đã chi 5 tỷ USD để mua cổ phần của Sabeco vào cuối năm 2017 với mức giá 320.000 đồng/cp, cao hơn 23% so với thị giá hiện tại. Trong khi đó, Fraser & Neave đầu tư vào Vinamilk từ khi doanh nghiệp này cổ phần hóa cách đây gần 15 năm.

Cùng với SK, quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore đang là những cái tên đình đám nhất trên thị trường vốn Việt Nam với hàng loạt các thương vụ đều có quy mô hàng trăm triệu USD trở lên.

Theo ước tính của chúng tôi, danh mục cổ phiếu Việt Nam của GIC có trị giá khoảng gần 2 tỷ USD, bao gồm một loạt các cổ phiếu bluechip như VinHomes, Masan, Vinamilk, Vietcombank, Vietjet... Khoản đầu tư lớn nhất của GIC là 5,74% cổ phần của VinHomes, trị giá hơn 700 triệu USD.

Cái tên còn lại trong Top 5 là Mizuho Bank, cổ đông chiến lược đến từ Nhật Bản đang nắm giữ 15% cổ phần của Vietcombank, trị giá gần 1,6 tỷ USD.

Theo Trường An

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  vingroup, masan, sk group
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Báo Hàn: Vingroup đang tìm cách mua lại tất cả nhà máy sản xuất smartphone của LG

Báo cáo cho biết Vingroup đã đưa ra lời đề nghị tốt nhất so với những người mua tiềm năng khác.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm