Rõ ràng bạn cũng rất thông minh, tại sao cứ luôn thua kém người khác?

24/10/2021 01:35 PM | Sống

Thông minh, nhiều lúc chỉ là ảo giác…

Rõ ràng bạn cũng rất thông minh, tại sao cứ luôn thua kém người khác?

01

Từ nhỏ tôi đã luôn cảm thấy mình rất thông minh, trí nhớ tốt, học gì cũng nhanh. Tôi học thuộc bài hay tập hát đều nhanh hơn các bạn khác, khi có cuộc thi diễn thuyết, giáo viên sẽ để tôi lên nói cuối cùng, diễn thuyết không cần cầm giấy. Từ nhỏ đến lớn, lời nhận xét tôi được nghe nhiều nhất là: Con bé này rất thông minh, mỗi tội không chịu cố gắng.

Khi ấy tôi không hiểu ý giáo viên, luôn nghĩ đấy là một lời khen. Tôi thông minh thì tức là đỡ phải nỗ lực như các bạn khác còn gì.

Sau khi bước vào xã hội, tôi gặp rất nhiều vấn đề. Khó khăn lắm mới tìm được công việc, nhưng vì công việc này không yêu cầu trình độ gì lắm, nên tôi cứ thấy ấm ức. Cảm giác như trí thông minh của mình không có chỗ thể hiện. Để thay đổi tình trạng bế tắc này, tôi xin nghỉ để tham gia một cuộc thi ca hát, cuối cùng trượt ngay vòng loại, trượt một cách tâm phục khẩu phục.

Người xếp hàng sau tôi là học sinh của một học viện âm nhạc, chúng tôi đã nói chuyện với nhau trong lúc chờ đến lượt. Hai chúng tôi đều thấy không thể hiểu nổi người kia.

Cô ấy nghe tôi nói chưa từng đi học nhạc thì vô cùng ngạc nhiên: "Bạn chưa từng học nhạc mà cũng dám đến cuộc thi toàn quốc á?". Còn tôi sau khi biết cô ấy đã học nhạc sáu năm cũng cực kỳ sửng sốt: "Hát thôi mà cũng phải học bài bản thế hả?".

Sau đó khi nghe cô ấy hát, lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là núi cao còn có núi cao hơn. Cảm giác bị sự chuyên nghiệp "đè bẹp" đó, đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ rất rõ ràng.

Cuộc thi nọ khiến tôi nhìn thẳng vào một sự thật: Tôi chỉ là một người bình thường, không hề có năng khiếu hơn người gì cả. Dù tôi thực sự từng có một chút năng khiếu, thì so với nhiều năm nỗ lực của người khác, cũng không là gì cả. Trí nhớ tốt mà không nghiêm túc đọc sách thì thành tích cũng không rơi từ trên trời xuống. Học nhanh mà không chịu trau dồi, thì mãi mãi không tiến bộ được.

Rõ ràng bạn cũng rất thông minh, tại sao cứ luôn thua kém người khác? - Ảnh 1.

02

Con nhà tôi biết nói muộn, hơn hai tuổi mới nói ra được một chữ hoàn chỉnh, nhưng vừa học nói đã bắt đầu nói lắp. Thằng bé nhanh chóng nhận ra mình khác với mọi người, thế là nó hỏi tôi: "Mẹ ơi, tại sao các bạn khác nói chuyện thì không bị ngắt, mà con cứ bị thế nhỉ?"

Tôi không biết nên trả lời thế nào nên bảo con là sau này sẽ hết. Nói chuyện là một kỹ năng cần được luyện tập, ai cũng phải trải qua quá trình này hết, chỉ là có người tập nhanh, có người tập chậm mà thôi.

Không ngờ, lời an ủi của tôi mang lại cho thằng bé rất nhiều tự tin. Giáo viên còn từng chọn con tôi đi tham gia cuộc thi diễn thuyết. Nói hoàn chỉnh một bài phát biểu, đối với các bạn nhỏ không biết chữ mà nói là tương đối khó, huống hồ con tôi cứ căng thẳng là lại nói lắp, thực sự rất đáng lo. Thế mà thằng bé lại dũng cảm nói với tôi, nó nhất định sẽ tập nói lưu loát bằng được thì thôi.

Tự thằng bé định ra mục tiêu mỗi ngày tập nói 70 lần, tập từ lúc tỉnh dậy đến khi đi ngủ. Nhìn con trai tập nói đến khô cả miệng, tôi rất thương, không ngờ thằng bé vẫn kiên trì được đến cùng. Sau nửa tháng luyện tập, cuối cùng con trai tôi cũng có thể lên sân khấu phát biểu thật trơn tru.

Thằng bé đoạt giải ba trong cuộc thi diễn thuyết đó. Khi trở về nhà, con tôi ôm phần thưởng nhỏ trước ngực, ngẩng lên hỏi tôi: "Mẹ ơi, có phải tất cả mọi chuyện đều thế, cứ tập mãi là sẽ giỏi không?". Nghe xong tôi đột nhiên ứa nước mắt, đạo lý tôi mất hơn 20 năm mới hiểu được, thằng bé chỉ cần tham gia một cuộc thi mà nó không chiếm ưu thế là đủ để hiểu ra. Thật may mắn biết bao!

Rõ ràng bạn cũng rất thông minh, tại sao cứ luôn thua kém người khác? - Ảnh 2.

03

Thông minh, nhiều lúc chỉ là ảo giác. Hồi nhỏ tôi học bài, ca hát đều được khen thông minh, không có nghĩa là tôi thực sự có IQ hơn người, tôi chỉ nhạy cảm trong những lĩnh vực đó hơn một chút mà thôi.

Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu của mình, nếu biết cố gắng, có lẽ năng khiếu sẽ giúp con đường chúng ta đi thuận lợi hơn một chút. Nhưng nếu không chịu nỗ lực, thì có năng khiếu cũng vô dụng.

Cuộc đời là một đường đua rất dài, không thể chỉ dựa vào trí thông minh để vượt lên phía trước được. Trên thực tế, đôi khi điều quyết định chúng ta có phải người thông minh hay không, chỉ là bạn có nghiêm túc làm việc gì đó hay không.

Nếu bạn nghĩ mình chiếm ưu thế trong một lĩnh vực nào đó, đừng mừng vội. Nếu bạn phát hiện mình chậm chạp hơn người khác, cũng đừng phủ định bản thân ngay. Bởi vì đứng trước sự nỗ lực, trí thông minh cũng chẳng có ý nghĩa gì lắm.

Phương Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

"Bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand Thuỳ Tiên: Đi lên từ nghèo khó, nắm bản quyền đưa thí sinh Việt thi 10 cuộc thi Hoa hậu thế giới

Đây cũng là đơn vị quản lý Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu Diễm Trang và một số Á hậu, Á khôi và người đẹp khác

Chủ tịch Thiên Long nói về ‘bẫy’ nguy hiểm khi chuyển đổi số: Bản năng sẽ khiến nhà lãnh đạo muốn dùng công nghệ để kiểm soát nhân viên chặt hơn

Theo ông Cô Gia Thọ, khi nhà lãnh đạo có trong tay những công cụ mạnh mẽ hơn, bản năng khiến họ trở nên muốn thâu tóm và kiểm soát hơn. Chuyển đổi số, thay vì là một cuộc ‘cách mạng’ để giúp chuyện vận hành đơn giản - hiệu quả hơn, thì nó dễ sa đà thành một chuỗi các đòi hỏi tinh vi và hoá thành một cấp độ mới của sự kiểm soát.

Tân Hoa hậu Hoà bình Thế giới Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên là ai, thành tích "khủng" cỡ nào?

Thuỳ Tiên là mỹ nhân sở hữu loạt thành tích khủng nhất nhì trong showbiz Việt.

Đọc thêm