Rhodium - Kim loại quý giá nhất hành tinh: Đắt hơn vàng 5 lần, tăng trưởng 32% một tháng, dự đoán năm 2020 sẽ có giá 10.000 USD/ounce

13/01/2020 11:05 AM | Thời sự

Tính từ năm 2015, giá Rhodium đã tăng 12 lần và đánh bại mọi loại mặt hàng được giao dịch khác trên thế giới về tốc độ tăng trưởng.

Năm 2019, các nhà đầu tư say sưa nói về Palladium, vàng, dầu mỏ hay các loại tài sản đầu tư khác khi thị trường có quá nhiều biến động cũng như chịu ảnh hưởng từ xung đột địa chính trị. Tuy nhiên xét bình diện cả năm, Rhodium mới là loại tài sản kim loại thành công nhất.

Trong tháng vừa qua, thứ kim loại thường được dùng trong ngành ô tô và đắt hơn vàng 5 lần này đã tăng giá 32%, đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 2008. Những quy định mới về khí thải cho xe hơi đã khiến hàng loạt nguyên vật liệu cho ngành sản xuất ô tô tăng giá. Hơn nữa, việc các nhà đầu cơ tìm kiếm những tài sản kim loại quý hiếm làm nơi trú ẩn cũng được cho là đẩy giá các mặt hàng như Rhodium đi lên.

Rhodium vốn là vật liệu có thể chống lại nhiệt độ cao và hoạt động tốt hơn các kim loại nhóm bạch kim khác trong việc loại bỏ các oxit nitơ khỏi khí thải xe hơi, bởi vậy nó cùng Platinum và Palladium trở thành mặt hàng khan hiếm với những hãng xe muốn nâng cao chất lượng khí thải.

Rhodium - Kim loại quý giá nhất hành tinh: Đắt hơn vàng 5 lần, tăng trưởng 32% một tháng, dự đoán năm 2020 sẽ có giá 10.000 USD/ounce - Ảnh 1.

Giá Rhodium (USD/ounce)

Tính từ năm 2015, giá Rhodium đã tăng 12 lần và đánh bại mọi loại mặt hàng được giao dịch khác trên thế giới về tốc độ tăng trưởng. Sự phát triển mạnh của ngành ô tô điện cũng như quy định ngày càng chặt chẽ về khí thải xe hơi đã thúc đẩy hàng loạt kim loại như Rhodium, Platinum hay Nickel tăng giá.

Theo hãng MMC Nirilsk Nickel, công ty khai thác khoảng 10% Rhodium trên thế giới hiện nay, việc nguồn cung có hạn cùng với sự tham gia của các nhà đầu cơ đã khiến giá kim loại này tăng điên rồ.

Giá Rhodium trong phiên giao dịch ngày 10/1 đạt 7.975 USD/ounce (28,4 gr). Hiện các nhà đầu cơ đang đổ dồn vào những kim loại quý như Rhodium hay Palladium, nhất là sau khi căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát mới đây làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến tranh. Giá Palladium đã tăng khoảng 9% trong vòng 1 tháng qua.

Rhodium - Kim loại quý giá nhất hành tinh: Đắt hơn vàng 5 lần, tăng trưởng 32% một tháng, dự đoán năm 2020 sẽ có giá 10.000 USD/ounce - Ảnh 2.

Rhodium đánh bại các mặt hàng khác trên thị trường về tốc độ tăng giá năm 2019

Theo tập đoàn MKS PAMP của Thụy Sĩ, dù giá Rhodium có thể sẽ điều chỉnh trong năm 2020 nhưng chúng vẫn có khả năng vượt ngưỡng 10.000 USD đã từng thiết lập vào năm 2008. Tất nhiên, việc giá Rhodium tăng quá cao vào năm 2008 đã khiến các nhà sản xuất xe chuyển sang những vật liệu rẻ hơn như Palladium hay Platinum.

Đối với những người muốn đầu cơ vào thị trường Rhodium, chúng khó hơn đầu tư vào vàng hay các thị trường kim loại khác nhiều bởi đây là một thị trường mới và khá nhỏ. Rhodium không được giao dịch trên các sàn truyền thống. Những sàn giao dịch nổi tiếng hiện nay chủ yếu buôn bán các mặt hàng như vàng bạc. Sản lượng Rhodium cũng chỉ vào khoảng 1/10 so với Platinum hay Palladium.

Việc Rhodium tăng giá là một tin vui cho châu Phi, nơi khai thác chính kim loại này và chiếm đến hơn 80% sản lượng toàn cầu. Trong năm vừa qua, sự tăng giá của các kim loại đã khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty khai khoáng tại đây tăng gấp 3 lần, đạt mức đỉnh kể từ năm 2011.

Rhodium - Kim loại quý giá nhất hành tinh: Đắt hơn vàng 5 lần, tăng trưởng 32% một tháng, dự đoán năm 2020 sẽ có giá 10.000 USD/ounce - Ảnh 3.

Nhu cầu sử dụng hàng năm của Rhodium kém hơn các kim loại khác (triệu ounce/năm)

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm