Rhodium - Kim loại quý giá nhất hành tinh: Đắt hơn vàng 5 lần, tăng trưởng 32% một tháng, dự đoán năm 2020 sẽ có giá 10.000 USD/ounce

13/01/2020 11:05 AM | Thời sự

Tính từ năm 2015, giá Rhodium đã tăng 12 lần và đánh bại mọi loại mặt hàng được giao dịch khác trên thế giới về tốc độ tăng trưởng.

Rhodium - Kim loại quý giá nhất hành tinh: Đắt hơn vàng 5 lần, tăng trưởng 32% một tháng, dự đoán năm 2020 sẽ có giá 10.000 USD/ounce

Năm 2019, các nhà đầu tư say sưa nói về Palladium, vàng, dầu mỏ hay các loại tài sản đầu tư khác khi thị trường có quá nhiều biến động cũng như chịu ảnh hưởng từ xung đột địa chính trị. Tuy nhiên xét bình diện cả năm, Rhodium mới là loại tài sản kim loại thành công nhất.

Trong tháng vừa qua, thứ kim loại thường được dùng trong ngành ô tô và đắt hơn vàng 5 lần này đã tăng giá 32%, đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 2008. Những quy định mới về khí thải cho xe hơi đã khiến hàng loạt nguyên vật liệu cho ngành sản xuất ô tô tăng giá. Hơn nữa, việc các nhà đầu cơ tìm kiếm những tài sản kim loại quý hiếm làm nơi trú ẩn cũng được cho là đẩy giá các mặt hàng như Rhodium đi lên.

Rhodium vốn là vật liệu có thể chống lại nhiệt độ cao và hoạt động tốt hơn các kim loại nhóm bạch kim khác trong việc loại bỏ các oxit nitơ khỏi khí thải xe hơi, bởi vậy nó cùng Platinum và Palladium trở thành mặt hàng khan hiếm với những hãng xe muốn nâng cao chất lượng khí thải.

Rhodium - Kim loại quý giá nhất hành tinh: Đắt hơn vàng 5 lần, tăng trưởng 32% một tháng, dự đoán năm 2020 sẽ có giá 10.000 USD/ounce - Ảnh 1.

Giá Rhodium (USD/ounce)

Tính từ năm 2015, giá Rhodium đã tăng 12 lần và đánh bại mọi loại mặt hàng được giao dịch khác trên thế giới về tốc độ tăng trưởng. Sự phát triển mạnh của ngành ô tô điện cũng như quy định ngày càng chặt chẽ về khí thải xe hơi đã thúc đẩy hàng loạt kim loại như Rhodium, Platinum hay Nickel tăng giá.

Theo hãng MMC Nirilsk Nickel, công ty khai thác khoảng 10% Rhodium trên thế giới hiện nay, việc nguồn cung có hạn cùng với sự tham gia của các nhà đầu cơ đã khiến giá kim loại này tăng điên rồ.

Giá Rhodium trong phiên giao dịch ngày 10/1 đạt 7.975 USD/ounce (28,4 gr). Hiện các nhà đầu cơ đang đổ dồn vào những kim loại quý như Rhodium hay Palladium, nhất là sau khi căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát mới đây làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến tranh. Giá Palladium đã tăng khoảng 9% trong vòng 1 tháng qua.

Rhodium - Kim loại quý giá nhất hành tinh: Đắt hơn vàng 5 lần, tăng trưởng 32% một tháng, dự đoán năm 2020 sẽ có giá 10.000 USD/ounce - Ảnh 2.

Rhodium đánh bại các mặt hàng khác trên thị trường về tốc độ tăng giá năm 2019

Theo tập đoàn MKS PAMP của Thụy Sĩ, dù giá Rhodium có thể sẽ điều chỉnh trong năm 2020 nhưng chúng vẫn có khả năng vượt ngưỡng 10.000 USD đã từng thiết lập vào năm 2008. Tất nhiên, việc giá Rhodium tăng quá cao vào năm 2008 đã khiến các nhà sản xuất xe chuyển sang những vật liệu rẻ hơn như Palladium hay Platinum.

Đối với những người muốn đầu cơ vào thị trường Rhodium, chúng khó hơn đầu tư vào vàng hay các thị trường kim loại khác nhiều bởi đây là một thị trường mới và khá nhỏ. Rhodium không được giao dịch trên các sàn truyền thống. Những sàn giao dịch nổi tiếng hiện nay chủ yếu buôn bán các mặt hàng như vàng bạc. Sản lượng Rhodium cũng chỉ vào khoảng 1/10 so với Platinum hay Palladium.

Việc Rhodium tăng giá là một tin vui cho châu Phi, nơi khai thác chính kim loại này và chiếm đến hơn 80% sản lượng toàn cầu. Trong năm vừa qua, sự tăng giá của các kim loại đã khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty khai khoáng tại đây tăng gấp 3 lần, đạt mức đỉnh kể từ năm 2011.

Rhodium - Kim loại quý giá nhất hành tinh: Đắt hơn vàng 5 lần, tăng trưởng 32% một tháng, dự đoán năm 2020 sẽ có giá 10.000 USD/ounce - Ảnh 3.

Nhu cầu sử dụng hàng năm của Rhodium kém hơn các kim loại khác (triệu ounce/năm)

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CHÍNH THỨC: Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Hoa bình Thế giới 2021, thành tích đỉnh nhất trong lịch sử nhan sắc Việt

Nhìn lại hành trình đầy xuất sắc của đại diện Việt Nam, mới thấy được Thuỳ Tiên hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu cao quý này.

NÓNG: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can cặp vợ chồng chủ shop thời trang làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại shop thời trang Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

3 năm may mắn của Việc Có: Từ sân khấu Shark Tank, Startup Việt, tới thực địa Covid khắc nghiệt và bí quyết tăng gấp 4 lần doanh thu

Việc Có là một startup khá may mắn, vì vừa ra đời đã được nhận sự hỗ trợ tương đối từ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt. Dù vậy, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với virus Corona, startup này vẫn bị Covid-19 quật cho tơi bời. Tuy nhiên, cùng việc tăng trưởng gấp gần 4 lần so với năm 2020, Việc Có lần đầu chứng minh: mình không chỉ có may mắn mà thực lực cũng rất đáng gờm.

Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Miss Grand 2021: Sinh viên trường TOP đầu cả nước, mới 20 tuổi đã có thành tích học cực đỉnh!

Trình độ học vấn và khả năng ngoại ngữ của Thuỳ Tiên cũng là những yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Đọc thêm