Reuters: Xe tăng Nga "rầm rập" tiến vào Donetsk, linh cảm xấu của Mỹ sắp thành sự thật?

22/02/2022 09:38 AM | Xã hội

Thông tin vừa được Reuters đăng tải ít giờ trước.

Theo Reuters , một nhân chứng đã nhìn thấy những hàng dài phương tiện quân sự bao gồm cả xe tăng vào sáng sớm ngày 22/2 ở ngoại ô Donetsk, thủ đô của một trong hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Phóng viên Reuters đã nhìn thấy khoảng 5 chiếc xe tăng đi theo hàng ở rìa thành phố và 2 chiếc nữa ở một khu vực khác của thị trấn.

Không có phù hiệu nào được nhìn thấy, nhưng sự xuất hiện của các xe tăng diễn ra vài giờ sau khi ông Putin ký hiệp ước hữu nghị với 2 miền ly khai và ra lệnh cho quân đội Nga triển khai cái mà Moscow gọi là "hoạt động gìn giữ hòa bình".

Theo các phóng viên Reuters, vài ngày trước Donetsk không có bóng 1 chiếc xe tăng nào.

Reuters: Xe tăng Nga rầm rập tiến vào Donetsk, linh cảm xấu của Mỹ sắp thành sự thật? - Ảnh 1.

Xe tăng Nga trong cuộc diễu hành quân sự ở Quảng trường Đỏ ngày 9/5/2021. Ảnh: Getty

Theo RT, ông Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Donbas, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với DPR và LPR.

2 ngày trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo rằng việc xe tăng Nga tiến vào thủ đô Kiev của Ukraine có khả năng cao sẽ diễn ra, giữa bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden và các đồng minh NATO cảnh báo Nga đang lên kế hoạch đánh Ukraine.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 18/2 đã khẳng định Moscow không có kế hoạch đánh Ukraine.

"Tôi muốn nhắc lại những tuyên bố của giới lãnh đạo Nga rằng chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch gây hấn nào với người dân Ukraine anh em", nhà ngoại giao này viết trên trang Facebook của Đại sứ quán.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm