Reuters: Trung Quốc đưa ra những đề xuất chưa từng có về công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ trong các cuộc đàm phán

29/03/2019 08:53 AM | Thời sự

Hiện tại, phía Mỹ vẫn còn chần chừ khi dỡ bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan bởi họ cho rằng điều này sẽ mang lại lợi thế trên bàn đàm phán với Trung Quốc.

Reuters: Trung Quốc đưa ra những đề xuất chưa từng có về công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ trong các cuộc đàm phán

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế đối với 250 triệu USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm buộc nước này phải thay đổi cách thức kinh doanh với các nước khác. Hơn nữa, ông Trump còn muốn kinh tế Trung Quốc rộng mở hơn với các công ty của Mỹ.

Một trong các yêu cầu của ông Trump đối với Bắc Kinh đều liên quan đến hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắc buộc. Bởi phía Mỹ muốn Trung Quốc nâng cao khả năng tiếp cận cho các công ty của Mỹ.

Mới đây, một trong 4 quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ tiết lộ với Reuters, Trung Quốc đã đưa ra các đề xuất chưa từng có trước đây lên bàn đàm phán, bao gồm vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Ông nói về các nhà đàm phán Trung Quốc: "Họ đang nói về vấn đề chuyển giao công nghệ theo cách chưa từng đề cập đến trước đây, cả về phạm vi và chi tiết cụ thể."

Người này cho hay: "Nếu bạn nhìn vào những chi tiết của các cuộc thảo luận từ 1 tháng trước, thì sẽ thấy chúng tôi đạt được sự tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực. Nhưng chúng tôi vẫn chưa tiến đến các thoả thuận theo đúng mong muốn."

Trước đó, Reuters đã đưa tin về việc 2 bên hiện đang đàm phán để thực hiện các thoả thuận trong 6 lĩnh vực: chuyển giao công nghệ bắt buộc, đánh cắp thông tin qua mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và các hàng rào phi thuế quan đối với thương mại.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đến Bắc Kinh để tiếp tục vòng đàm phán mới với Trung Quốc, với mục đích tiến tới một thoả thuận kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài gây thiệt hại hàng tỷ USD cho cả 2 nước.

Các cuộc đàm phán diễn ra ở Bắc Kinh sẽ là các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong nhiều tuần qua, sau khi hai bên hoãn thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, trước đó được dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 này.

Vị quan chức này cho biết, các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục miễn là các vấn đề cốt lõi giữa hai bên đạt được sự tiến triển.

Một người khác tiết lộ: "Cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra vào tháng 5, tháng 6, hay thậm chí là tháng 4 nhưng không ai chắc chắn." Ông cho hay, hai bên hiện vẫn có quan điểm bất đồng đối với vấn đề sở hữu trí tuệ và các điều kiện để thực hiện thoả thuận.

Hiện tại, một trong những điều kiện để đi đến thoả thuận của Trung Quốc là phía Mỹ phải dỡ bỏ thuế quan. Tuy nhiên, Washington lại nhận thức rõ thuế quan sẽ đem lại lợi thế cho họ để đảm bảo Bắc Kinh sẽ chấp nhận theo bất kỳ thoả thuận nào. Vì thế, họ vẫn chần chừ với việc dỡ bỏ thuế quan ngay lập tức.

Tuần trước, ông Trump cho biết Mỹ có thể giữ nguyên thuế quan trong một "khoảng thời gian nhất định" để đảm bảo Trung Quốc sẽ tuân theo thoả thuận.

Vị quan chức thứ hai tiết lộ: "Một vài mức thuế quan vẫn sẽ giữ nguyên. Một số hàng rào thuế quan sẽ được dỡ bỏ, nhưng chúng tôi sẽ không dỡ bỏ hoàn toàn. Chúng tôi không thể làm thế."

Phía Washington cho biết vấn đề này sẽ được giải quyết trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm