Reuters: Bamboo Airways sẽ mua 10 máy bay Boeing 787 trong tuần diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

25/02/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Trước đó, ngày 25/6, Bamboo Aiways đã ký một thoả thuận khác mua 20 chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner với giá trị niêm yết là 5,6 tỷ USD.

Hôm 24/2, một giám đốc điều hành của Bamboo Airways cho biết, hãng hàng không này sẽ ký thoả thuận mua 10 chiếc máy bay từ Boeing trong tuần diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Hãng vận tải hàng không, thuộc sở hữu của Tập đoàn FLC, đã ký kết một thoả thuận mua 20 chiếc máy bay thân rộng của Boeing 787 vào năm ngoái với giá trị niêm yết là 5,6 tỷ USD.

Vị giám đốc điều hành này từ chối nêu tên, cho biết: "Chúng tôi sẽ ký một thoả thuận mua thêm 10 chiếc Boeing 787, không cùng với thương vụ trước đó là 20 chiếc Boeing."

Ông nói thêm: "Có nghĩa là chúng tôi sẽ đặt 30 chiếc Boeing 787. Thoả thuận này sẽ được ký kết trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh. Đây là một đơn đặt hàng trị giá gần 3 tỷ USD."

Hiện tại, Boeing chưa đưa ra bình luận về thoả thuận này.

Hãng hàng không Bamboo Airways đang đặt ra mục tiêu mở đường bay thẳng đến Mỹ, sau khi Cục Hàng không Liên bang nước này cho biết Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn của hàng không quốc tế và Mỹ về giám sát an toàn. Theo đó, các hãng bay của Việt Nam có thể lần đầu tiên mở đường bay thẳng tới Mỹ và thực hiện các chuyến bay liên danh với nhiều hãng hàng không Mỹ.

Chủ tịch của Bamboo Airways, ông Trịnh Văn Quyết, trả lời phỏng vấn của Reuters và cho hay, chiếc Boeing 787 đầu tiên của hãng dự kiến sẽ được tiếp nhận vào quý III năm 2020 và hãng này đang chuẩn bị khai thác các chuyến bay tới Mỹ từ cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020 với các máy bay thuê lại. Hãng có thể sẽ sử dụng các máy bay Boeing nếu được chuyển đến Việt Nam sớm hơn thời gian trên.

Ông Quyết nói: "Các chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ không chỉ thúc đẩy các hoạt động du lịch, mà còn tạo điều kiện thuận lợi hơn đối với thương mại và đầu tư song phương. Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Boeing để khai thác các chuyến bay tới Mỹ."

Không chỉ Bamboo Airways, hãng hàng không VietJet Air cũng có tham vọng phát triển đường bay thẳng tới Mỹ và dự kiến sẽ ký một thoả thuận mua máy bay lớn với Mỹ trong sự kiện thượng đỉnh diễn ra.

Theo Hương Giang

Cùng chuyên mục
XEM