Rapper Kanye West liệu có cửa đánh bại Donald Trump, Joe Biden

06/07/2020 05:02 PM | Thời sự

Nếu Kanye West nghiêm túc về việc tranh cử tổng thống, rapper, nhà thiết kế người Mỹ này sẽ gặp nhiều trở ngại lớn để tổ chức một chiến dịch vận động hiệu quả.Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay dự kiến diễn ra ngày 3/11.

Rapper Kanye West liệu có cửa đánh bại Donald Trump, Joe Biden

Rapper, nhà thiết kế thời trang Kanye West ngày 4/7 đăng trên Twitter cá nhân rằng ông đang tranh cử tổng thống và cần hành động nhanh chóng để có tên trên phiếu bầu tại toàn bộ 50 bang và khu vực District of Columbia. Hai ứng viên nổi bật nhất của cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay hiện là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, đảng Cộng hòa, và cựu phó tổng thống Joe Biden, đảng Dân chủ.

Là một trong những người nổi tiếng ủng hộ Trump, West sẽ có hai cách để đạt mục tiêu. West có thể tìm kiếm sự ủng hộ từ một đảng phái chính trị nhỏ hơn, theo James McCann, nhà khoa học chính trị tại Đại học Purdue, thành phố West Lafayette, bang Indiana. Nếu không có đảng nào hậu thuẫn, lựa chọn còn lại cho West là trở thành ứng viên độc lập.

Tuy nhiên, hạn chót đăng ký làm ứng viên độc lập đã trôi qua tại một số bang, bao gồm New Mexico và bang chiến địa North Carolina.

Rapper Kanye West liệu có cửa đánh bại Donald Trump, Joe Biden - Ảnh 1.

Rapper Kanye West tại cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 10/2018. Ảnh: Reuters.

Ứng cử với tư cách ứng viên độc lập còn đồng nghĩa West phải thuê nhân viên hoặc tuyển tình nguyện viên để nhanh chóng thu thập hàng chục nghìn chữ ký trên khắp Mỹ trước hạn chót đăng ký tại các bang khác, vào tháng 8 và 9. Đây là nhiệm vụ khó và càng trở nên khó hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Mỹ.

“Kanye West khó có dư địa để hành động”, McCann nhận định, bổ sung một lựa chọn nữa là West đề nghị người ủng hộ viết tên ông lên lá phiếu.

Hiện chưa rõ West, chồng của ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, đã nộp hồ sơ để ghi danh lên phiếu bầu tại các bang hay chưa.

West được biết đến là nghệ sĩ có tài thu hút sự chú ý. Ông từng thông báo các kế hoạch tranh cử tổng thống nhưng chưa bao giờ thực hiện. Gân đây, West ký thỏa thuận 10 năm với Gap Inc để tạo ra dòng quần áo thương hiệu “Yeezy”.

Nam rapper xuất hiện trên nhiều bản tin khi đến thăm Nhà Trắng hồi tháng 10/2018, có bài phát biểu lan man, thảo luận về những vũ trụ song song và bình luận về chứng rối loạn lưỡng cực của bản thân. Ba tuần sau đó, West tuyên bố sẽ tránh xa chính trị và tự cho rằng đã bị lợi dụng để lan truyền những thông điệp ông không tin.

Ngay cả với một chiến dịch nghiêm túc, West cũng khó thu về kết quả nhiều hơn vài phần trăm tổng số phiếu, theo Larry Sabato, giám đốc Trung tâm Chính trị, Đại học Virginia, thành phố Charlottesville, bang Virginia.

“West còn chặng đường dài phải đi, ngay cả trong việc thuyết phục chúng ta rằng ông nghiêm túc”.

Ứng viên gần đây nhất dốc sức đáng kể để triển khai chiến dịch vận động tranh cử tổng thống là Evan McMullin, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). McMullin tuyên bố ý định tranh cử hồi tháng 8/2016. Tên McMullin chỉ xuất hiện trên lá phiếu tại 11 bang và nhận được 0,53% tổng số phiếu bầu.

“Có cách tranh cử dành cho người ngoại đạo nhưng rất khó và tốn kém. Tôi nghĩ West, hau bất kỳ ai khác, đã bỏ lỡ khoảng thời gian có thể tạo ra ảnh hưởng”, Nathan Gonzales, biên tập viên của Inside Election, chuyên cung cấp phân tích phi đảng phái về các chiến dịch tranh cử, nhận định.

Như Tâm

NDH

Từ khóa:  trump, tổng thống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm