Rạp chiếu phim ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa lại sau đỉnh dịch, trung bình chỉ có 2 khách/ngày

28/03/2020 08:03 PM | Kinh doanh

Theo thống kê từ Maoyan Entertainment, một công ty giám sát doanh thu phòng vé toàn quốc, các rạp chiếu ở Trung Quốc chỉ thu hút được 1.003 người xem, tức là trung bình khoảng hai người đến rạp chiếu phim mỗi ngày.

Rạp chiếu phim ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa lại sau đỉnh dịch, trung bình chỉ có 2 khách/ngày

Các rạp chiếu phim ở nhiều thành phố của Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa trở lại vào tuần trước sau khi ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian dài. Sự bùng phát của virus corona khiến các rạp chiếu ảm đạm, doanh thu phòng vé sụt giảm và có lẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể trở lại bình thường như trước kia.

Tổng số 495 rạp chiếu phim, tương đương 4,4% tổng số của Trung Quốc, đã mở cửa vào thứ ba vừa rồi. Theo thống kê từ Maoyan Entertainment, một công ty giám sát doanh thu phòng vé toàn quốc, các rạp chiếu chỉ thu hút được 1.003 người xem, tức là trung bình khoảng hai người đến rạp chiếu phim mỗi ngày. Số liệu thu thập được từ rạp chiếu phim nhiều người đến xem nhất ở khu tự trị Tân Cương cũng chỉ ghi nhận tổng số 24 người đã đến xem trong tổng số 6 bộ phim được chiếu.

Doanh thu phòng vé trên toàn quốc ảm đạm ở mức 26.000 nhân dân tệ (khoảng 3.676 USD). Điều này cho thấy những khó khăn mà Bắc Kinh phải đối mặt khi họ cố gắng đưa nền kinh tế vận hành trở lại, mặc dù trước đó mọi người vẫn hy vọng ngành dịch vụ sẽ hồi phục mạnh mẽ khi đại dịch được kiểm soát thành công. 

Ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc thực sự bùng nổ trong thập kỷ qua và điều này cho thấy sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng. Doanh thu phòng vé hàng năm tăng 5,4% trong năm 2019 lên 64,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 9 tỷ USD) - gấp hơn 10 lần so với 6,2 tỷ nhân dân tệ đã được ghi nhận trong năm 2009.

Rạp chiếu phim ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa lại sau đỉnh dịch, trung bình chỉ có 2 khách/ngày - Ảnh 1.

Doanh thu phòng vé trên toàn quốc ảm đạm ở mức 26.000 nhân dân tệ (khoảng 3.676 USD).

Tuy nhiên, đại dịch virus corona đã buộc các rạp chiếu phim phải đóng cửa trên toàn quốc vào ngày 24/1, một ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thời điểm người Trung Quốc thường chi số tiền lớn cho việc mua sắm và ăn uống.

Doanh thu phòng vé vào ngày 25 tháng 1 năm nay ghi nhận con số khiêm tốn 1,81 triệu nhân dân tệ (khoảng 256.000 USD), thấp hơn nhiều so với 1,46 tỷ nhân dân tệ (khoảng 206 triệu USD) vào cùng ngày năm 2018.

Vào thứ ba vừa rồi, chỉ có 8 rạp chiếu phim được mở lại tại Thượng Hải, tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc cũng thông báo có 35 rạp chiếu phim bắt đầu quay lại hoạt động.

Trung Quốc gần đây   tuyên bố họ đã kiểm soát được sự bùng phát của virus corona và dỡ bỏ một số hạn chế hà khắc đã phong tỏa toàn bộ thành phố để ngăn chặn sự lây lan của virus. Nhưng sự thật cho thấy vẫn có rất ít người sẵn sàng mạo hiểm ngồi trong rạp chiếu phim vào thời điểm này.

Piic Chen, một sinh viên đại học năm thứ hai đến từ Hạ Môn, một thành phố thuộc tỉnh Phúc Kiến, cho biết cô không có kế hoạch rời khỏi nhà để xem phim.

Chen chia sẻ: “Tôi chỉ ra ngoài khi chính phủ khẳng định chắc chắn rằng mọi thứ đã thật sự an toàn. Ngay bây giờ, tôi vẫn cảm thấy chưa thực sự an toàn.”

Rạp chiếu phim ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa lại sau đỉnh dịch, trung bình chỉ có 2 khách/ngày - Ảnh 2.

Sự thật cho thấy vẫn có rất ít người sẵn sàng mạo hiểm ngồi trong rạp chiếu phim vào thời điểm này.

Hãng Studios ACE Art, nơi điều hành các rạp chiếu phim trên khắp Trung Quốc, cho biết còn quá sớm để tiếp tục kinh doanh.

“Trong hoàn cảnh hiện tại, tôi không nghĩ đến việc mở cửa trở lại”, một trong những đối tác sáng lập, Zhang Xiaobing, đã chia sẻ với tờ báo Jippy News vào thứ hai vừa rồi. “Chỉ khi mọi thứ thực sự an toàn, thì bạn mới muốn tìm cảm giác thoải mái và tận hưởng.”

Tỉnh Giang Tô cho biết các rạp chiếu phim có thể mở cửa trở lại trong một số điều kiện nhất định, trong đó bao gồm việc đảm bảo du khách không đi ra khỏi thị trấn gần đây.

Thắng Duy

Theo SCMP

Từ khóa:  covid19, corona
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thất bại của WeFit dưới góc nhìn của các nhà đầu tư ‘thiên thần’: Lựa chọn mô hình kinh doanh quá rủi ro, phát triển quá nhanh dẫn tới ‘vỡ trận’

Theo các nhà đầu tư ‘thiên thần’ kỳ cựu ở Việt Nam, họ đánh giá rất cao team WeFit – đặc biệt là founder Khôi Nguyễn, nhưng họ không ngạc nhiên lắm với ‘cái chết’ của startup này. Ngay từ khi tiếp xúc với WeFit ở thời điểm ban đầu, họ đã có rất nhiều nghi ngại với mô hình kinh doanh mà WeFit lựa chọn.

Video: Xe bồn chở dầu lao vào đám đông biểu tình, tài xế bị đánh tới tấp

Chiếc xe bồn không giảm tốc độ khi đi qua đám đông biểu tình tại Minneapolis (Mỹ) khiến những người biểu tình nổi giận.

Elon Musk lập kỳ tích công ty tư nhân đầu tiên phóng tàu vũ trụ chở người lên ISS

Đây cũng là lần đầu tiên các phi hành gia Mỹ khởi hành từ đất Mỹ kể từ năm 2011.

Mỹ hứng chịu khủng hoảng kép

Những cuộc biểu tình quy mô lớn thể hiện sự giận dữ liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đang làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới tại Mỹ

Đọc thêm