Ra mắt Chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo và công nghệ Robot

25/04/2021 18:00 PM | Xã hội

Được tổ chức tại Khu công nghệ phần mềm thuộc Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình giảng dạy theo hướng tiếp cận liên môn STEM, STEAM về AI dành cho học sinh, sinh viên ở các độ tuổi.

Ngày 24/4, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt Chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo và công nghệ Robot (AIC).

Chương trình được đầu tư hơn 32 tỷ đồng, nằm trong gói tài trợ 320 tỷ đồng của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) dành cho Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Đà Lạt để thành lập trường đào tạo CEO và phát triển giáo dục AI.

Được tổ chức tại Khu công nghệ phần mềm thuộc Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình giảng dạy theo hướng tiếp cận liên môn STEM, STEAM về trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho học sinh, sinh viên ở các độ tuổi, cấp học, ngay từ lớp 1.

Về tài liệu, bộ giáo trình AI Future Intelligent Manufacture của Công ty UBtech education USA do IPPG mua bản quyền, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh điều chỉnh, Việt hóa, thẩm định và xuất bản, đưa vào giảng dạy. Đây cũng là chương trình đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới triển khai giảng dạy.

Chương trình gồm các hoạt động như: chương trình AI-Robotics và các khóa học hè cho học sinh, sinh viên; khóa đào tạo giáo viên AI-Robotics từ cơ bản đến nâng cao; tổ chức các hội thảo về AI-Robotics cho cộng đồng và doanh nghiệp.

Đây còn là không gian trải nghiệm, giới thiệu, trưng bày các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo của các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các sản phẩm khoa học về AI của sinh viên các trường đại học.

Ông Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Khu công nghệ phần mềm, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ quá trình Việt hóa và thẩm định tài liệu, ngoài sự tham gia xuyên suốt của các thầy, cô, nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học máy tính, AI, còn có các chuyên gia ở các lĩnh vực xã hội, ngôn ngữ, sư phạm để các kiến thức gần gũi hơn với học sinh, sinh viên. Xây dựng học liệu là quá trình liên tục, vì thế trong thời gian tới, giáo trình của chương trình sẽ tiếp tục được cải tiến, điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh , chia sẻ hiện đơn vị đang tham gia đào tạo, nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo cả ở chiều sâu và chiều rộng. Trong đó, về chiều sâu, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị thành lập Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo; đồng thời đảm nhận nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trình độ quốc tế, trong đó chủ trì nhiều đề án thành phần về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo…

Cùng với đó, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng chú trọng tới các chương trình về chiều rộng như triển khai Chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo và công nghệ Robot, nhằm lan tỏa kiến thức về AI nhiều hơn tới cộng đồng, đặc biệt là trong học sinh, sinh viên; qua đó khơi gợi, truyền đam mê nghiên cứu khoa học tới các em, phát hiện và bồi dưỡng nhân tố mới trong lĩnh vực nghiên cứu AI.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, cho biết Chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo và công nghệ Robot là trung tâm đầu tiên trong chuỗi chiến lược phát triển giáo dục AI của IPPG trong 5 năm.

Dự kiến, từ nay đến năm 2025, IPPG sẽ phối hợp với các trường đại học, cơ sở giáo dục để thành lập thêm 10 trung tâm AI và triển khai 1.800 AI Lab tại các trường học, cơ sở giáo dục trong cả nước, với mục tiêu đào tạo AI cho hơn 2,5 triệu học viên mỗi năm.

T.Hoài

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM