Ra mắt chương trình ALP: Tìm giải pháp kiến trúc cho tương lai không gian sống Việt Nam

01/04/2022 11:09 AM | Kinh doanh

ALP 2021 - 2022 với chủ đề “Tương lai không gian sống Việt Nam” đặt trọng tâm tìm kiếm những đề xuất cho không gian sống tương lai tại Việt Nam, từng bước giải quyết các vấn đề trong thiết kế kiến trúc, xây dựng hiện nay như: không gian an toàn, không gian công cộng, không gian xanh...; sáng tạo giải pháp kiến trúc, công nghệ hướng đến mục tiêu sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, thông minh, bền vững và thăng hoa.

Ngày 31/3, LIXIL Việt Nam ra mắt chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021 - 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam” với mục đích tìm ra giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống đương đại. 6 tiêu chí hướng tới một không gian sống tốt hơn được ban tổ chức đặt ra là: sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, sống thông minh, sống bền vững, sống thăng hoa.

Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Năm 2021 - 2022, chương trình mở rộng quy mô và tăng thêm tính chuyên sâu bởi sự bảo trợ từ các đơn vị: Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh; Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh (SACA); Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Chương trình được hỗ trợ truyền thông bởi các cơ quan truyền thông đầu ngành như: Kiến Việt, Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Nhà Đẹp,…

ALP là nền tảng nhằm hỗ trợ sự phát triển và kết nối cộng đồng Kiến trúc - Thiết kế trên quy mô toàn quốc thông qua những hoạt động đa dạng như: nghiên cứu lý luận, thực nghiệm, tọa đàm, triển lãm, giao lưu, nghiên cứu liên ngành... Không chỉ là những nghiên cứu thông thường, ALP luôn chú trọng đến sự liên kết giữa thực tế cuộc sống, các vấn đề đặt ra trong tương lai, yêu cầu từ các nhà phát triển đô thị, suy nghĩ của các kiến trúc sư, góc nhìn của các chuyên gia về các vấn đề xã hội để các giải pháp mang tính thực tiễn cao và toàn diện.

ALP 2021 - 2022 với chủ đề “Tương lai không gian sống Việt Nam” đặt trọng tâm tìm kiếm những đề xuất cho không gian sống tương lai tại Việt Nam, từng bước giải quyết các vấn đề trong thiết kế kiến trúc, xây dựng hiện nay như: không gian an toàn, không gian công cộng, không gian xanh...; sáng tạo giải pháp kiến trúc, công nghệ hướng đến mục tiêu sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, thông minh, bền vững và thăng hoa. “Sản phẩm đầu ra” của chương trình là những nghiên cứu chuyên sâu có tính ứng dụng cao từ các công ty - văn phòng kiến trúc cùng sự đóng góp của các chuyên gia liên ngành.

Ông Katsuaki Uchidate - Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam cho biết: “ALP 2021 - 2022 hướng đến một chương trình có quy mô và thông điệp xuyên suốt là tối ưu không gian sống cho người Việt. Thông qua một nền tảng kết nối các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà nghiên cứu và quản lý trong ngành kiến trúc, xây dựng, chương trình tìm kiếm những giải pháp thiết thực để giải quyết hiệu quả những vấn đề cấp thiết trong thực trạng không gian sống tại Việt Nam.

Không chỉ đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của người dùng, các không gian cần sẵn sàng thích nghi với mọi thay đổi khách quan trong tương lai, đảm bảo tính bền vững và thúc đẩy cảm hứng tận hưởng cuộc sống”.

Ra mắt chương trình ALP : Tìm giải pháp kiến trúc cho tương lai không gian sống Việt Nam - Ảnh 1.

Buổi ra mắt chương trình ALP 2021 - 2022 đã công bố các đề tài nghiên cứu của chương trình và giới thiệu các đơn vị tham gia hoạt động nghiên cứu, bao gồm các chuyên gia, kiến trúc sư thuộc Hội đồng cố vấn, Hội đồng chuyên môn của chương trình và các công ty kiến trúc uy tín.

Đề tài 01 - "Nhà ở ven đô" thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng quốc tế 1 + 1 > 2. Đồng hành cùng dự án là UBND huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Vùng ven - nơi chuyển giao giữa đô thị và nông thôn, là khu vực chịu sự ảnh hưởng mạnh của đô thị hóa. Hệ quả của quá trình chuyển đổi cơ cấu đột ngột từ nông thôn sang đô thị trong khi thiếu công cụ quản lý và định hướng là sự phát triển lệch lạc, lộn xộn trên nhiều mặt.

Dự án nghiên cứu của 1+1>2 nghiên cứu phát triển không gian ven đô tỉnh Ninh Bình, từ đó đưa ra định hướng phát triển chung về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan cho vùng ven đô.

Đề tài 02 - "Zu - Không gian số 0 - Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu" thực hiện bởi Công ty TNHH MTV THO.A (Atelier tho.A). Đồng hành cùng dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) và Nhà tài trợ GROHE

Dự án của Atelier tho.A là tập hợp của 5 phương án nhỏ thuộc Zu Series, mỗi phương án cố gắng giải quyết các vấn đề khác nhau được đặt ra của "Tương lai không gian sống Việt Nam". Cụ thể, các nội dung nghiên cứu sẽ tìm kiếm giải pháp cho không gian sống giúp nuôi dưỡng cá nhân phát triển; không gian chức năng tăng tương tác giữa người với người; giải pháp để đô thị trở nên có ý nghĩa hơn với cư dân…

Đề tài 03 - "Giải pháp cho không gian công cộng trong khu ở cao tầng" thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương (CUBIC)

Nhà chung cư cao tầng đã và đang trở thành xu hướng được lựa chọn tại các thành phố vì nhiều tiện ích mà nó mang lại, tuy nhiên, thực trạng cho thấy còn nhiều bất cập, thiếu tính an toàn trong quá trình sử dụng.

Nhóm nghiên cứu của CUBIC sẽ tìm hiểu nguyên nhân các trường hợp tai nạn tại khu chung cư hiện nay, tìm hiểu các mô hình, dự án đã được xây dựng và đề xuất các giải pháp thiết kế vừa có tính thẩm mỹ, vừa hiệu quả, giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Đề tài 04 - "Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống" thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Việt. Đồng hành cùng dự án là Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam và thương hiệu INAX.

Đây là Dự án nghiên cứu vấn đề ứng dụng công nghệ AI trong kiến trúc. Đối tượng nghiên cứu của dự án trong giai đoạn này là những khu ở cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhóm nghiên cứu tìm kiếm các giải pháp với tiêu chí: có tính ứng dụng thực tiễn cao, khoa học và tiết kiệm năng lượng đồng thời mang tính điển hình, có thể nhân rộng và áp dụng ở nhiều trường hợp và vị trí.

Đề tài 05 - "Nhà ở trung tầng tại Việt Nam" thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners. Đồng hành cùng dự án là Công ty TNHH Biệt Thự Vàng và Nhà tài trợ American Standard.

Dự án nghiên cứu các vấn đề thuộc lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch - Đô thị. Thông qua việc thu thập các số liệu khảo sát thực địa và các số liệu xã hội, nhóm nghiên cứu tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề về thiết kế, quy hoạch nhà ở trung tầng tại Việt Nam, với tiêu chí có khả năng áp dụng rộng rãi cho những khu vực khác nhau.

Hoàng Thùy

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm