Quyền lực khủng khiếp của Big Tech: 5 công ty công nghệ lớn nhất hành tinh có giá trị lớn hơn GDP nền kinh tế thứ 3 thế giới - Nhật Bản

22/02/2021 09:10 AM | Kinh doanh

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của các công ty này đã tăng 52% chỉ trong một năm.

Theo phân tích của Wall Street Journal, 7,5 nghìn tỷ USD là tổng giá trị vốn hóa thị trường của 5 công ty Big Tech - Alphabet, Amazon, Apple, Microsoft và Facebook - vào cuối năm 2020.

Vào cuối năm 2019, tổng giá trị vốn hóa thị trường của các công ty này là 4,9 nghìn tỷ USD, có nghĩa là con số này đã tăng 52% giá trị trong một năm. (Nếu bạn đang gặp khó khăn khi hình dung số tiền đó là bao nhiêu, tôi cho bạn gợi ý rằng: GDP danh nghĩa của Hoa Kỳ vào năm 2020 là khoảng 21 nghìn tỷ USD. Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, có GDP khoảng 5 nghìn tỷ USD.)

Sự bùng nổ của Big Tech không hẳn là được thúc đẩy bởi sự hưng phấn của thị trường chứng khoán. Doanh thu của cả 5 công ty đều tăng mạnh trong thời gian đại dịch, với mức tăng trưởng 44% của Amazon vào năm ngoái là mức tăng trưởng cao nhất. Các công ty cũng đã mở rộng lực lượng lao động và bất động sản của họ trong thời kỳ thất nghiệp gia tăng và lĩnh vực bất động sản thương mại gặp biến động lớn. Đó là một lời nhắc nhở rằng: các công ty công nghệ không chỉ đơn thuần không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn phát triển mạnh trong thời gian đó. Đó giờ chúng ta chẳng thấy hay nghe nói đại dịch đã chiến thắng, từ Domino’s đến Roomba đến Zoom, tất cả đã chiến thắng đại dịch một cách dứt khoát, và Big Tech cũng vậy.

Ngày nay là thế giới của Big Tech. Chúng ta đang sống trong thế giới đó.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM