Quý trọng thời gian thay vì tiền bạc là bí quyết cho bạn cuộc sống hạnh phúc

22/04/2016 09:09 AM | Sống

Đừng lao đầu vào công việc ngày này qua ngày khác, hãy tháo đồng hồ ra và cho phép bản thân mình có khoảng thời gian thư giãn khi bạn còn có thể.

Quý trọng thời gian thay vì tiền bạc là bí quyết cho bạn cuộc sống hạnh phúc

Các nhà khoa học luôn bị hấp dẫn với việc khám phá điều bí mật khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Đó có thể là việc thoát khỏi Facebook, nói được tiếng Tây Ban Nha, hoặc cũng có thể là việc quan hệ tình cảm thường xuyên?

Hoặc có lẽ các nhà khoa học muốn tìm hiều để duy trì mối quan hệ gần gũi và giữ gìn sức khỏe? Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng việc quý trọng thời gian sẽ khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn thay vì có nhiều tiền .

Các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia tại Canada tiến hành nghiên cứu trên 4.600 tình nguyện viên tham gia. Qua các nghiên cứu các nhà kha học nhận thấy rằng có sự phân vùng giữa những người dành ưu tiên cho thời gian và những người ưu tiên cho việc kiếm tiền.

Tuy nhiên những người lớn tuổi dường như quý trọng thời gian hơn tiền bạc. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người đặt thời gian lên vị trí ưu tiên hàng đầu có xu hướng hạnh phúc hơn cả.

Trưởng nhóm nghiên cứu Ashley Whillans nói: "Có vẻ như mọi người coi trọng thời gian của mình hơn là việc kiếm được nhiều tiền, và việc ưu tiên dành nhiều thời gian cho bản thân sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn... Có nhiều thời gian rảnh hơn sẽ giúp ta cảm thấy hạnh phúc hơn chứ không phải việc có nhiều tiền hơn. Thậm chí từ bỏ một vài giờ làm tình nguyện tại một ngân hàng thực phẩm thay vì việc lao vào kiếm tiền sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn".

Mặc dù đối tượng lấy mẫu đa dạng, nhưng nghiên cứu này cũng có những giới hạn: đối tượng nghiên cứu không bao gồm những người sống trong ngưỡng nghèo khó, đó là những người sẽ không ưu tiên bất cứ điều gì hơn tiền bạc. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giới tính, thu nhập hay tình trạng hôn nhân không có ảnh hưởng gì tới việc đối tượng tham gia sẽ ưu tiên thời gian hơn tiền bạc hay những cách khác.

Một vài câu hỏi liên quan đến việc nghiên cứu sử dụng các ví dụ thực tế để đánh giá thiên hướng của đối tượng tham gia: liệu họ sẽ thích một căn hộ đắt tiền hơn và mất thời gian đi lại hơn hay một nơi ở vừa phải mà việc đi lại lại nhanh chóng, thuận tiện Một số khác được yêu cầu lựa chọn giữa một công việc mất nhiều thời gian và đựơc trả lương tốt hoặc một công việc không tốn nhiều thời gian với mức lương khởi điểm thấp hơn.

Không phải kiếm thêm được chút tiền không thể khiến chúng ta hạnh phúc. Một nghiên cứu trước đó đã khẳng định tiền có thể mang lại hạnh phúc. Nhưng bạn sẽ chẳng còn cảm thấy hạnh phúc nữa khi việc tăng lương không phải thường xuyên và nó khiến bạn đánh đổi quá nhiều thời gian.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Tâm lý xã hội và khoa học nhân cách.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc quý trọng từng khoảnh khắc để hưởng thụ sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn là việc đếm tiền. Tuy nhiên điều này không giúp bạn kéo dài tuổi thọ đâu. Một nghiên cứu gần đây của một nữ triệu phú người Anh từ Đại học Oxford đã chỉ ra rằng việc bạn cảm thấy hạnh phúc không hề ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

Theo như báo cáo của Peter Dockrill: "Sau khi xem xét cuộc sống của những người phụ nữ như việc hút thuốc và bệnh tật (bao gồm trầm cảm và lo lắng), cộng với lối sống và các yếu tố kinh tế-xã hội, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng rằng tỷ lệ tử vong ở những người cảm thấy không hài lòng với cuộc sống cân bằng với tỷ lệ tử vong của những người cho rằng họ hạnh phúc".

Vì vậy, đừng lao vào làm thêm - hãy tháo đồng hồ ra và cho phép bản thân mình được hưởng thụ khi bạn có thể.

An Chi

Theo Science Alert

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm