Quy tắc "vàng" giúp những người mua nhà lần đầu xác định được loại nhà phù hợp, nhiều người tiếc hùi hụi vì không biết sớm hơn

04/05/2022 11:27 AM | Kinh doanh

Sẽ rất khó để 1 người mua nhà lần đầu xác định được loại nhà phù hợp với mình, từ đó khiến nhiều người sa vào 'bẫy' nợ nần và đó là lý do vì sao có bài viết này!

Quy tắc "vàng" giúp những người mua nhà lần đầu xác định được loại nhà phù hợp, nhiều người tiếc hùi hụi vì không biết sớm hơn

Thời đại này, với những chương trình hỗ trợ của các ngân hàng cũng như sự xuất hiện của hàng loạt dự án nhà ở - phù hợp với nhu cầu của tất cả mọi đối tượng và sở thích, việc mua nhà không còn là điều gì đó quá khó khăn hay xa xỉ.

Nhưng phải tính toán thế nào để sau khi sở hữu nhà có thể thoải mái tận hưởng nhất mới là điều khiến người ta phải chần chừ.

Theo đó, quy tắc 30/30/3 chính là quy tắc tốt nhất mà bạn có thể áp dụng trong quá trình lên kế hoạch và tìm mua nhà. Nguyên tắc này được cho rằng sẽ giúp ích cho tất cả mọi người có ý định mua nhà, đặc biệt là những người mua một căn nhà mà họ không đủ khả năng chi trả hoặc phải trả góp.

Quy tắc vàng giúp những người mua nhà lần đầu xác định được loại nhà phù hợp, nhiều người tiếc hùi hụi vì không biết sớm hơn - Ảnh 1.

Quy tắc 30/30/3 chính là quy tắc tốt nhất mà bạn có thể áp dụng trong quá trình lên kế hoạch và tìm mua nhà.

Quy tắc mua nhà 30/30/3

Mặc dù các chuyên gia khuyên nên thực hiện theo cả 3 nguyên tắc này, nhưng ngay cả khi bạn chỉ tuân theo một phần của quy tắc thì những căng thẳng về tài chính cũng sẽ giảm bớt đi khá nhiều.

- Quy tắc số 1: Chi tiêu không quá 30% tổng thu nhập cho khoản trả góp hàng tháng

Các chuyên gia tài chính luôn khuyên rằng khoản trả nợ gốc + lãi ngân hàng hàng tháng không được vượt quá 30% tổng thu nhập. Tuy nhiên, khi lãi suất thế chấp giảm, nhiều người bị cám dỗ và sẵn sàng chi cho khoản này vượt quá 30%. Việc này rất rủi ro nếu bạn phá vỡ quy tắc để mua căn nhà đắt đỏ hơn. Khi đó, bạn sẽ chẳng còn mấy tiền để chi tiêu cho những quãng ngày về sau.

Thông thường, những người có nguy cơ phá vỡ quy tắc mua nhà đầu tiên là những người có thu nhập thấp đến trung bình. Song, dù thế nào cũng hãy thận trọng trước mọi khoản chi tiêu.

- Quy tắc số 2: Chuẩn bị sẵn sàng 1 khoản tiết kiệm bằng 30% giá trị của căn nhà

Nếu bạn đang có kế hoạch mua nhà trong vòng 6 tháng tới, hãy giữ khoản trả trước ít nhất 20% bằng tiền mặt. Sẽ không mấy khôn ngoan nếu bạn lựa chọn trích số tiền tiết kiệm đó ra để đầu tư cổ phiếu, chứng khoán và các dự định đầu tư/kinh doanh khác vào thời điểm này.

Ngoài ra, nếu bạn không tiết kiệm được ít nhất 30% giá trị căn nhà, thì đã đến lúc phải cắt giảm các nhu cầu về đời sống của mình, đồng thời hãy chăm chỉ kiếm tiền để tăng thu nhập.

- Quy tắc số 3: Giá của ngôi nhà không được vượt quá 3 lần tổng thu nhập hàng năm

Đây là một cách nhanh chóng để sàng lọc những ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Điều này cũng giúp bạn xem xét giảm số tiền thanh toán hàng tháng và ngăn bạn chi tiêu quá tay, ngay cả khi đã có khoản đặt cọc ban đầu lớn.

Khi lãi suất cho vay thế chấp đang giảm mạnh, bạn có thể nới rộng con số này một chút, lên gấp 5 thu nhập hàng năm. Nhưng hãy nhớ rằng, điều này đồng nghĩa với khối nợ bạn phải gánh lớn hơn, thuế bất động sản và chi phí bảo dưỡng cũng cao hơn nữa.

Quy tắc vàng giúp những người mua nhà lần đầu xác định được loại nhà phù hợp, nhiều người tiếc hùi hụi vì không biết sớm hơn - Ảnh 2.

Ví dụ về việc không tuân theo quy tắc mua nhà 30/30/3

Giả sử bạn kiếm được 120.000 USD mỗi năm và tiết kiệm được 100.000 USD tiền mặt vào năm 32 tuổi. Điều này không tệ, nhưng nếu bạn đang muốn mua một ngôi nhà có giá 850.000 USD - gấp 7 lần thu nhập hàng năm của bạn, thì cần phải xem xét bài toán kỹ hơn.

Trong trường hợp này, bạn không thể đặt cọc 20% giá trị căn nhà, tối đa cũng chỉ nên đặt cọc 10%. Vậy là bạn có một khoản dự trù tiền mặt 15.000 USD và một khoản vay thế chấp 765.000 USD. Do khoản đặt cọc thấp, lãi suất tốt nhất mà bạn có thể nhận được là 3,75%. Tỷ lệ này vẫn còn thấp theo tiêu chuẩn, nhưng khoản thanh toán 3.543 USD hàng tháng của bạn lại chiếm đến 35,4% của tổng thu nhập 10.000 USD.

Đấy là chưa kể, nếu không may nghỉ việc, bạn có thể sẽ "nhẵn túi" trong vài tháng. Trong trường hợp mọi thứ không tồi tệ đến mức đó thì cũng hãy nghĩ tới việc chắc chắn thu nhập của bạn sẽ bị giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, hãy nghĩ về tất cả những căng thẳng mà bạn sẽ phải đối mặt để sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất.

Do đó, thay vì mua nhà ngay bây giờ, trước tiên hãy học cách tiết kiệm và xây dựng các khoản đầu tư từ trung hạn. Với 30% giá trị căn nhà tiết kiệm được, bạn có thể đặt cọc 20% và sở hữu một khoản tiền mặt dự phòng.

Các cách để tuân thủ quy tắc mua nhà 30/30/3

Mặc dù quy tắc mua nhà 30/30/3 có vẻ nghiêm ngặt, nhưng hãy biết rằng, ý tưởng vay nợ nhiều để mua nhà không phải lúc nào cũng là chuẩn mực.

Dưới đây là những điều bạn có thể áp dụng để "lách" quy tắc 30/30/3 nếu cảm thấy những gì cần phải thực hiện là quá khó:

- Cho thuê một phòng hoặc một phần ngôi nhà của bạn;

- Lên kế hoạch tăng thu nhập hoặc tìm 1 công việc mới lương cao hơn;

- Tìm hiểu và xây dựng các nguồn thu nhập thụ động để có thêm 1 khoản thanh toán cho các chi phí sở hữu nhà khác của bạn;

- Rèn luyện tính kỷ luật khi mua nhà.

Dù đầu tư bất động sản rất có lợi, nhưng tốt nhất là đừng bao giờ để tình hình tài chính cá nhân "căng như dây đàn". Hãy nhớ rằng, ngoài tiền trả góp khi mua nhà, bạn còn cần phải thanh toán nhiều chi phí khác như: bảo hiểm, thuế và bảo dưỡng, trang trí nhà cửa.

Vì vậy, hãy sáng suốt trong chọn lựa một ngôi nhà không chỉ phù hợp với phong cách sống mà còn phải phù hợp với tình hình tài chính của bạn. Nếu tình cờ căn nhà tăng giá, đó là điều tuyệt vời. Còn nếu không, đó cũng không phải vấn đề to tát vì bạn đã có rất nhiều kỷ niệm tuyệt vời với căn nhà suốt những năm qua.

Theo businessinsider

https://afamily.vn/quy-tac-vang-giup-nhung-nguoi-mua-nha-lan-dau-xac-dinh-duoc-loai-nha-phu-hop-nhieu-nguoi-tiec-hui-hui-vi-khong-biet-som-hon-20220425194451845.chn

Theo Lam Anh

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Vé VIP chung kết Việt Nam-Thái Lan: 'Tôi bán còn thấy giá vé tăng như giá vàng, mua nhanh còn có, không thì đắt cũng hết'

Muốn vào sân trực tiếp theo dõi trận chung kết bóng đã nam SEA Games 31, qua từ dân 'phe vé', người hâm mộ phải chi tới 18 triệu đồng để mua cặp vé ở vị trí khán đài A hoặc 10-13 triệu đồng/cặp với khán đài B, C, D.

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Hai công ty thuộc Tân Hoàng Minh nợ thuế gần 183 tỷ đồng

Trong danh sách 1.019 doanh nghiệp nợ thuế, phí (kỳ khóa sổ ngày 28/2) do Cục Thuế TP.Hà Nội công bố, có 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh nợ khoảng 183 tỷ đồng tiền thuế.

Đọc thêm