Quy tắc "5 không" rất quan trọng với đũa ăn: Đồ dùng hàng ngày, cẩn thận vẫn hơn!

31/10/2024 06:30 AM | Sức khỏe

Vì đũa tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và miệng nên việc chọn mua đũa cũng cần phải đặc biệt chú ý.

Đũa là dụng cụ gắp thức ăn, dù giá thị trường chung là khá rẻ nhưng không phải bạn muốn mua loại nào cũng được. Có những đôi đũa bề ngoài trông đẹp mắt nhưng thực chất lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, khi mua đũa bạn nên tuân thủ quy tắc “5 không” dưới đây.

Quy tắc

1. Không nên mua đũa có màu sắc quá sặc sỡ

Nhiều nhà sản xuất thêm chất nhuộm màu hoặc sơn lên đũa để tạo màu sắc bắt mắt nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, các chất nhuộm và sơn này chứa nhiều hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe. Sau một thời gian sử dụng, chất tạo màu trên đũa dễ bong tróc rồi rơi vào thức ăn. Bạn ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể.

Vì vậy, khi chọn mua đũa, ưu tiên đầu tiên là chọn loại đơn giản, chất liệu tự nhiên để giảm nguy cơ tiếp xúc với hóa chất.

Quy tắc

2. Không nên mua đũa nhựa

Đũa nhựa cũng có màu sắc bắt mắt, hình thức đẹp và ít bị mốc. Tuy nhiên, loại đũa này cũng có nhiều nhược điểm.

Phần lớn đũa nhựa được làm từ nhựa PP, ABS hoặc nylon PA. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể sinh ra chất Bisphenol A (BPA). Bisphenol A (BPA) là một hóa chất công nghiệp thường dùng trong sản xuất nhựa và các sản phẩm nhựa cứng, nhưng gây lo ngại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao vì có thể phân tách ra và thẩm thấu vào thức ăn. Nghiên cứu chỉ ra BPA có thể ảnh hưởng xấu đến hệ nội tiết, làm rối loạn hormone, gây hại cho sức khỏe tim mạch và thậm chí tăng nguy cơ một số bệnh mãn tính. Ở trẻ em, BPA còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và hành vi. Đó là chưa kể nếu bạn mua phải đũa nhựa kém chất lượng còn có thể sinh ra các chất độc hại như polystyrene, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Ngoài ra, đũa nhựa khá giòn, dễ biến dạng và phân hủy nhanh chóng, nên tuổi thọ sử dụng không dài.

Quy tắc

3. Không nên mua đũa có mùi hắc

Một số nhà sản xuất vì muốn tẩy trắng và làm cho đũa trông sạch, sáng hơn nên đã dùng lưu huỳnh công nghiệp để hun đũa. Lưu huỳnh công nghiệp là một hóa chất độc hại, nếu sử dụng đũa chứa chất này trong thời gian dài có thể gây ra các triệu chứng như khó chịu tiêu hóa, chóng mặt, mệt mỏi.

Đũa có xử lý bằng lưu huỳnh thường sẽ có mùi hắc khó chịu. Vì vậy, khi chọn mua đũa, nếu ngửi thấy mùi lạ hoặc hắc thì nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe.

Quy tắc

4. Không nên mua đũa inox

So với đũa tre, gỗ hoặc nhựa, đũa inox bền, khó mòn và không bị mốc. Tuy nhiên, đũa inox cũng có nhiều nhược điểm. 

Do chất liệu kim loại nên đũa inox dẫn nhiệt tốt, khi gắp thức ăn nóng dễ gây bỏng miệng. Bề mặt đũa inox thường trơn, khiến việc gắp thức ăn trở nên khó khăn hơn.

Quan trọng nhất, chất liệu inox cũng có nhiều loại. Nếu là thép 304, 316, 420 hoặc 430 thì chất lượng đạt chuẩn. Nhưng một số nhà sản xuất sử dụng thép 201, loại này chứa ít niken, kém bền với môi trường ăn mòn và có thể giải phóng kim loại nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu dùng lâu dài.

Quy tắc

5. Không nên mua đũa không có nhãn chống hàng giả

Trên thị trường có rất nhiều loại đũa với chất lượng khác nhau. Khi chọn mua đũa, nhất định phải chú ý xem có nhãn chống hàng giả hay không.

Nếu không có nhãn chống hàng giả, đũa đó rất có thể là sản phẩm của các xưởng nhỏ, không đạt tiêu chuẩn và có thể là hàng giả, hàng kém chất lượng. Sử dụng những loại đũa này sẽ không an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Quy tắc

Nguồn: post.smzdm

Theo Phác Thái Anh

Cùng chuyên mục
XEM