Quy luật giao tiếp: Không phải món ăn của mình, đừng cầm đũa; Không phải bàn ăn của mình, đừng ngồi vào; Mây tầng nào sẽ gặp gỡ mây tầng đó!

15/07/2019 01:51 PM | Sống

Đây chính là phép giao tiếp tối thiểu giữa người với người mà đủ thông minh và khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nhận ra.

Quy luật giao tiếp: Không phải món ăn của mình, đừng cầm đũa; Không phải bàn ăn của mình, đừng ngồi vào; Mây tầng nào sẽ gặp gỡ mây tầng đó!

Sống trên đời, phải biết mình là ai, hiểu lấy vị thế của mình mới là lựa chọn khôn ngoan nhất. Không phải món ăn của mình, đừng đụng đũa. Không phải bàn ăn của mình, đừng ngồi vào. Không phải những người mình có thể tiếp xúc thì đừng cố làm thân. Càng là người thông minh, chúng ta càng phải hiểu thấu về đạo lý giao tiếp và có cách đối nhân xử thế tinh tế của riêng mình.

Nếu coi các mối quan hệ như một loại đầu tư, không ngừng dựa vào những người có địa vị cao, có quyền thế lớn, chưa chắc đó đã là một hành động thông minh. Vì khi chúng ta không có quyền thế và địa vị tương tự với họ, thứ nhận được chỉ là sự khinh thường, xa lánh và hoài nghi. Không có nền tảng tình cảm chân thành mà chỉ dựa vào ham muốn lợi dụng để tiếp cận, bạn có tư cách gì để người ta hết lòng giúp đỡ và dẫn đường?

Nên nhớ, để đạt được thành công như ngày hôm nay, họ cũng là người hết sức khôn ngoan trong việc đầu tư vào các mối quan hệ giao tiếp.

1. Người khôn ngoan không tiếp xúc với những kẻ đạo đức giả

Trong một nhóm người nói chuyện xã giao với nhau, sẽ luôn có những kẻ hễ lên tiếng là toàn nịnh nọt, khen ngợi người khác, ví dụ như: "Dạo này trông cậu ngày càng trắng thế, xinh đẹp hơn xưa nhiều quá suýt không nhận ra đó", "Thời gian này công việc làm ăn chắc khá lắm đây, thấy cậu mở rộng thêm quy mô nữa cơ mà, chắc tương lai sau này tha hồ phát triển, ngày càng thuận lợi rồi phất lên vù vù cho mà xem"... Những lời tâng bốc như vậy mới nghe thì sẽ thấy thoải mái, nhưng chỉ cần có đủ lý trí và nhìn thấu, không khó để nhận ra sự giả tạo ẩn chứa bên trong.

Những lời khen đó không những chẳng giúp ích gì cho bản thân mà còn khiến mình trở nên tự cao tự đại, không nhận rõ vị thế thực sự rồi đưa ra những hành động và quyết định sai lầm. Chỉ đem tới trăm hại mà không một lợi.

Chính vì thế người ta mới có câu, "lời thật thì khó nghe, sự thật thì mất lòng". Nhưng càng khó nghe, người thông minh lại càng phải khiêm tốn lắng nghe để tiếp thu, để xem xét lại bản thân và biết cách trân trọng tấm lòng của những ai dám thẳng thắn nói ra những điều có ích cho mình.

 Quy luật giao tiếp: Không phải món ăn của mình, đừng cầm đũa; Không phải bàn ăn của mình, đừng ngồi vào; Mây tầng nào sẽ gặp gỡ mây tầng đó!  - Ảnh 1.

Nên nhớ, để đạt được thành công như ngày hôm nay, họ cũng là người hết sức khôn ngoan trong việc đầu tư vào các mối quan hệ giao tiếp.

2. Người thông minh không tùy tiện làm thân với kẻ khác

Hai tiếng "bạn cũ" luôn là một cầu nối hữu hiệu để làm thân trong các mối quan hệ giao tiếp. Giống như những buổi họp lớp cấp một, cấp hai, rõ ràng mọi người không liên lạc cả chục năm, đến tên tuổi mặt mũi cũng không nhớ rõ ràng, nhưng một khi phát hiện ai đó thành đạt, giàu có, họ có thể lập tức xúm xít lại, cười nói với nhau như bạn bè thân thiết hàng chục năm nay. Thậm chí, có người còn không ngại mặt dày mà mở miệng nhờ vả, vay tiền, xin giúp đỡ...

Chính vì thế, người khôn ngoan kết giao bạn bè chỉ cần chất lượng chứ không cần số lượng. Với những người thật sự quý trọng cảm tình chân thành của quá khứ, cho dù nhiều năm không gặp, tình nghĩa vẫn còn đó. Còn những người ích kỷ, chỉ muốn tìm kiếm lợi ích cho bản thân, xun xoe nịnh hót đòi chỗ tốt để lợi dụng thì càng ít tiếp xúc, càng ít xã giao càng có lợi.

3. Người khôn ngoan không kết giao với kẻ "đặt nặng" tiền bạc

Tùy tục ngữ có câu: "Có đi có lại mới toại lòng nhau". Nhưng tình cảm và mối quan hệ giữa người với người không thể dùng cách đó để cân đong đo đếm được. Lấy ví dụ, anh mời tôi ăn một bữa cơm, thì tôi nhất định cũng phải mời lại anh một bữa như thế, với giá cả nhất định phải tương đương chứ không được thấp hơn. Mối quan hệ như vậy không nói đến sự chân thành nhưng chắc chắn sẽ khiến cả hai bên không hề thoải mái khi luôn đặt nặng chuyện tiền bạc còn hơn cả cảm tình.

 Quy luật giao tiếp: Không phải món ăn của mình, đừng cầm đũa; Không phải bàn ăn của mình, đừng ngồi vào; Mây tầng nào sẽ gặp gỡ mây tầng đó!  - Ảnh 2.

Mây tầng nào sẽ tiếp xúc với mây tầng đó. Rất rõ ràng, thay vì cố gắng "bám đuôi" và nịnh hót người khác, hãy tự nỗ lực để cải thiện bản thân, từ đó mới có tư cách để lựa chọn được vòng tròn xã giao phù hợp với chính mình.

Tâm lý đó không thể hiện sự ngang bằng, sòng phẳng mà chỉ biến bản thân thành người tính toán chi li, không bao giờ chịu nhường nhịn hay chịu thiệt lấy một phần. Với những người như vậy, khi giàu có đã khó lòng tìm được sự chân thành thì đến lúc nghèo khó, cần sự giúp đỡ, lại càng không thể trông cậy vào họ. Vì lý do đó, những ai khôn ngoan và thông minh sẽ không bao giờ xếp kiểu người này vào vòng tròn xã giao thân thiết của mình.

Theo Dương Mộc

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm