Quỹ đầu tư thắng lớn nhờ rót vốn vào bộ phim "Ký sinh trùng"

17/02/2020 15:13 PM | Kinh doanh

Andy Kim, một nhà phân tích tại Samsung Securities Co., Seoul cho biết các quỹ đầu tư vào phim ảnh đang rất được chú ý ở thời điểm hiện tại.

Đối với một quỹ phòng hộ nhỏ của Hàn Quốc, chiến thắng Oscar gây sốc của bộ phim Ký sinh trùng (Parasite) là một tin tức không thể tuyệt vời hơn.

Quỹ được điều hành bởi công ty Ryukyung PSG Asset Management Inc. có trụ sở tại Seoul đã đầu tư khoảng 500.000 USD vào Ký sinh trùng - khi họ tin đây sẽ trở thành bộ phim ngôn ngữ nước ngoài đầu tiên trong lịch sử giành giải Oscar cho bộ phim hay nhất. Cho đến nay, chi phí sản xuất của Ký sinh trùng là 11 triệu USD và đã thu về 165 triệu USD, và doanh thu bán vé được cho là sẽ tăng thêm đáng kể sau khi bộ phim nhận được giải thưởng.

Quỹ này chỉ đầu tư vào các bộ phim do Tập đoàn Korea CJ phân phối và đã thu được 72,1% lợi nhuận kể từ khi đi vào hoạt động từ tháng 7 năm 2018, theo dữ liệu được biên soạn bởi Công ty Chứng khoán KB. "Quỹ cũng được hưởng lợi từ các tác phẩm điện ảnh Hàn Quốc ăn khách khác, bao gồm cả "Extreme Job" và "Exit".

Thành công của quỹ đầu tư nhấn mạnh cách các nhà đầu tư đang gửi tiền vào các khoản đầu tư thay thế ngày càng "khó hiểu" hơn như các quỹ tài trợ phim, trong bối cảnh lãi suất toàn cầu giảm. Bộ phim đoạt giải Oscar này và những đóng góp trong việc "xuất khẩu" những giá trị văn hóa như K-Pop và nhạc kịch Hàn Quốc đã trở nên đặc biệt quan trọng đối với Hàn Quốc tại thời điểm đất nước này không còn muốn lấy ngành công nghiệp sản xuất làm trụ đỡ quan trọng nhất của nền kinh tế.

Andy Kim, một nhà phân tích tại Samsung Securities Co., Seoul cho biết: "Các quỹ đầu tư vào phim ảnh đang rất được chú ý ở thời điểm hiện tại. Mặc dù mức độ phổ biến của Ký sinh trùng có thể giúp thu hút nhu cầu mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn khó có thể mở rộng cơ sở nhà đầu tư bởi sự biến động cao của việc đầu tư, và những khó khăn trong việc đánh giá liệu một bộ phim có thể ăn khách hay không", ông nói.

Quỹ này không phải là bên hưởng lợi duy nhất từ các giải thưởng mà Ký sinh trùng gặt hái được. Cổ phiếu của Barunson Entertainment & Arts Corp, công ty sản xuất phim điện ảnh, đã tăng khoảng 90% trong tuần trước. Cổ phiếu của công ty CJ ENM, nhà đầu tư và tiếp thị chính, đã tăng 4,5%.NongShim Co., công ty sản xuất các sản phẩm mì ăn liền xuất hiện trong bộ phim, đã tăng khoảng 11%.

Theo Mỹ Linh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm