Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới báo lãi kỷ lục

04/05/2019 09:45 AM | Xã hội

Quỹ đầu tư quốc gia quy mô hơn 1 nghìn tỷ USD của Na Uy vừa công bố khoản lợi nhuận quý lớn chưa từng thấy...

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới vừa công bố khoản lợi nhuận quý lớn chưa từng thấy, CNBC đưa tin.

Norges Bank - cơ quan quản lý quỹ đầu tư quốc gia mang tên Government Pension Fund Global của Na Uy - nói rằng sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán toàn cầu trong 3 quý đầu năm 2019 đã giúp quỹ đạt mức lợi nhuận 9,1%. Tỷ suất lợi nhuận này tương đương khoản lãi 84 tỷ USD - một con số kỷ lục của quỹ.

Số liệu chính thức cho thấy tổng giá trị tài sản mà Government Pension Fund Global đang nắm giữ đạt khoảng 1,05 nghìn tỷ USD.

Nguồn vốn dành cho quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy đến từ nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào của nước này. Mục tiêu của quỹ là đảm bảo một nguồn tài sản trong tương lai cho quốc gia dựa trên nguồn thu hiện tại từ xuất khẩu dầu lửa và khí đốt.

Vào thời điểm ngày 31/3/2019, Government Pension Fund Global có tỷ trọng tài sản bao gồm 69,2% là cổ phiếu, 2,8% là bất động sản, và 28% là trái phiếu.

Tài sản lớn nhất trong danh mục đầu tư của quỹ vào thời điểm nói trên gồm cổ phần trong loạt "ông lớn" công nghệ Mỹ Apple, Microsoft và Alphabet - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google, và Amazon. Theo Norges Bank, những cổ phiếu công nghệ này đóng góp lớn vào mức lãi của quỹ trong quý 1, với mức tăng trưởng giá trị 17,6%.

Ngoài ra, Norges Bank nói rằng cổ phiếu dầu khí và cổ phiếu công nghiệp cũng là những nhóm mang lại nhiều lợi nhuận cho Government Pension Fund Global trong quý đầu năm.

"Đây là quý có mức lợi nhuận lớn nhất từ trước đến nay của quỹ. Là một nhà đầu tư cổ phiếu lớn, chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng cho những biến động lớn về giá trị thị trường của quỹ theo những diễn biến trên thị trường chứng khoán toàn cầu", ông Yngve Slyngstad, Tổng giám đốc (CEO) của Norges Bank Investment Management, nói trong một tuyên bố.

Kết quả kinh doanh quý 1 của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy là một sự đảo ngược ngoạn mục so với những gì đã diễn ra trong quý 4/2018. Trong quý cuối cùng của năm ngoái, quỹ báo khoản lỗ lớn chưa từng thấy.

Trong đợt sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu cuối năm 2018, quỹ đã mạnh tay gom cổ phiếu, tranh thủ mức giá giảm sâu. Nhờ đó, quỹ đã "trúng lớn" khi thị trường hồi phục trong quý 1/2019.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM