Quỹ đầu tư nghìn tỷ USD lần đầu rót vốn vào bất động sản châu Á

08/12/2017 16:20 PM | Kinh doanh

Đây là bước đi lớn mới nhất của quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới sau khi công bố kế hoạch bán 40 tỷ USD cổ phiếu dầu mỏ...

Ngày 7/12, Norges Bank Real Estate Management, đơn vị quản lý quỹ đầu tư quốc gia Na Uy, cho biết đã ký một thỏa thuận mua lại 70% cổ phần của 5 dự án bất động sản tại Tokyo, Nhật Bản với tổng giá trị 92,75 tỷ Yên (820 triệu USD), CNBC cho biết.

"Đây là khoản đầu tư bất động sản châu Á đầu tiên và nằm trong chiến lượng xây dựng danh mục đầu tư toàn cầu chất lượng cao của chúng tôi", Karsten Kallevig, Giám đốc điều hành Norges Bank Real Estate Management, cho biết.

Trong thương vụ liên doanh này, công ty bất động sản Tokyu Land Corporation sẽ nắm giữ số cổ phần còn lại và quản lý các dự án này.

Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy cho biết lần đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản tại châu Á vào năm 2014 nhưng việc thực hiện một thương vụ kéo dài hơn dự định bởi những nguyên nhân liên quan đến tình trạng dự án, giá và việc tìm đối tác địa phương. Cả 5 dự án trong thương vụ trên của quỹ này đều nằm ở quận mua sắm đông đúc Omotesando của Tokyo.

Quỹ đầu tư nghìn tỷ USD này cũng đang để mắt tới Singapore và đã lập một văn phòng tại đây để đầu tư vào bất động sản.

Theo thông tin trên website, 65,9% nguồn vốn của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy đổ vào chứng khoán, 31,6% vào các nguồn thu nhập cố định. Chỉ 2,5% danh mục đầu tư của quỹ này là bất động sản.

Được xây dựng dựa trên nguồn tiền từ xuất khẩu dầu lửa và khí đốt, quỹ đầu tư quốc gia hiện trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD. Giữa tháng trước, quỹ đầu tư đang nắm 1,5% lượng cổ phiếu toàn cầu đã có bước đi lớn khi quyết định bán cổ phiếu dầu khí nhằm tránh khỏi những rủi ro liên quan đến năng lượng. Trước đó, quỹ này đã bán ra hầu hết cổ phiếu ngành than.

Theo kế hoạch, quỹ này sẽ bán khoảng 40 tỷ USD cổ phiếu các công ty dầu lửa hàng đầu thế giới như Exxon Mobil của Mỹ hay Royal Dutch Shell của Hà Lan.

Trong 5 năm qua, giá trị quỹ đầu tư quốc gia Na-Uy đã tăng gấp đôi. Quỹ này đang dự định tăng mức nắm giữ cổ phiếu lên 70% tổng giá trị danh mục, từ mức hơn 60% hiện nay.

Theo Hoài Thu

Cùng chuyên mục
XEM