Quỹ đầu tư 1 nghìn tỷ USD của Na Uy cắt giảm nắm giữ cổ phiếu dầu khí

09/03/2019 10:42 AM | Thời sự

Na Uy là một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới...

Quỹ đầu tư 1 nghìn tỷ USD của Na Uy cắt giảm nắm giữ cổ phiếu dầu khí
Một giàn khoan dầu khí trên biển của Na Uy - Ảnh: Reuters/CNBC.

Quỹ đầu tư lợi ích quốc gia (sovereign wealth fund) có quy mô 1 nghìn tỷ USD của Na Uy đang chuẩn bị cắt giảm nắm giữ cổ phiếu ngành dầu khí.

Theo tin từ trang CNN Business, Chính phủ Na Uy ngày 8/3 tuyên bố rằng quỹ đầu tư lợi ích quốc gia của nước này sẽ giảm dần đầu tư trong các công ty thăm dò và khai thác dầu khí như Chesapeake Energy của Mỹ và CNOOC của Trung Quốc. Tuy nhiên, quỹ này sẽ tiếp tục đầu tư vào các công ty dầu khí đang đẩy mạnh việc phát triển mảng năng lượng tái sinh như BP và Shell.

Mục đích của việc cắt giảm nắm giữ cổ phiếu dầu khí nói trên là "giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sự thịnh vượng chung của quốc gia từ sự đi xuống kéo dài của giá dầu" - Bộ trưởng Bộ Tài chính Na Uy, ông Siv Jensen, nói trong một tuyên bố.

Dữ liệu của Bộ Tài chính Na Uy cho thấy quỹ đầu tư lợi ích quốc gia của nước này hiện đang đầu tư khoảng 66 tỷ Krone, tương đương 7,5 tỷ USD, vào cổ phiếu các công ty thăm dò và khai thác dầu khí. Khoản đầu tư này chiếm khoảng 1,2% tổng giá trị danh mục của quỹ.

Na Uy là một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới. Trong 2 thập kỷ qua, tiền thu về từ xuất khẩu dầu khí đã được Na Uy rót vào quỹ đầu tư lợi ích quốc gia để tạo nguồn cho lương hưu và các khoản chi khác của Chính phủ.

Tuyên bố của Chính phủ Na Uy nói rằng quyết định giảm nắm giữ cổ phiếu dầu khí được đưa ra dựa trên những lý do về tài chính và không phản ánh quan điểm của nước này về giá dầu hay sự bền vững của ngành công nghiệp dầu lửa.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng thừa nhận rằng biến đổi khí hậu là "một nhân tố rủi ro quan trọng" đối với quỹ đầu tư lợi ích quốc gia Na Uy. Tuyên bố nói Chính phủ nước này sẽ đề nghị các nhà quản lý của quỹ rà soát lại cách thức quản lý rủi ro khí hậu.

Giới phân tích nói rằng động thái trên của Chính phủ Na Uy là một cột mốc quan trọng. "Quyết định ngày hôm nay của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy thậm chí có ảnh hưởng còn lớn hơn cả khi họ giảm đầu tư vào cổ phiếu than vào năm 2015", ông Mark Campanale, Giám đốc điều hành (CEO) của Carbon Tracker - một tổ chức nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với đầu tư - nhận xét.

"Động thái này cho thấy, dù được xây dựng dựa trên dầu thô và khí đốt, quỹ đầu tư của Na Uy hiểu rằng tương lai sẽ thuộc về những người dịch chuyển khỏi nhiên liệu hóa thạch", ông Campanale nói thêm.

Ý tưởng giảm đầu tư vào cổ phiếu dầu khí được các nhà quản lý của quỹ đầu tư lợi ích quốc gia Na Uy đưa ra lần đầu vào năm 2017, sau khi ngân sách của nước này chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụt giảm của giá dầu.

Theo báo cáo thường niên của quỹ này, cổ phiếu hiện chiếm khoảng 2/3 các khoản đầu tư của quỹ. Trong đó, quỹ nắm cổ phiếu của khoảng 9.000 công ty trên toàn thế giới, và nắm nhiều nhất cổ phiếu của Microsoft, Apple và Alphabet - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google.

Khoảng 30% tài sản của quỹ được đầu tư vào trái phiếu, và khoảng 3% nằm ở các bất động sản chưa niêm yết, bao gồm những bất động sản tọa lạc tại các vị trí đắc địa ở London, Paris và San Francisco.

Theo An Huy

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

Khởi nguyên của đế chế Boeing: Giấc mơ của gã nhà giàu bỏ học buôn gỗ

Dù có công lớn thành lập nên đế chế Boeing, nhà sáng lập doanh nghiệp này vẫn bị tước đoạt sự nghiệp vì chính phủ lo sợ độc quyền.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm