Quốc vương Thái Lan - vị vua "Don Juan" với một hậu cung đầy sóng gió cùng 5 người phụ nữ và 4 lần phế truất

24/10/2019 07:09 AM | Sống

Nhìn những người phụ nữ từng được bước lên đỉnh cao danh vọng bên cạnh nhà vua rồi lại bẽ bàng chịu kết cục phế truất, không còn được xuất hiện trước công chúng mới biết cuộc sống Hoàng gia Thái Lan khắc nghiệt đến mức nào.

Vốn được biết đến là một vị vua sống kín tiếng, tuy nhiên Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn (Rama X) lại là một người khá "đào hoa" với đời sống hôn nhân đến 5 bà vợ. Điều này thu hút sự chú ý của dư luận bởi kể từ khi nền quân chủ chuyên chế Thái Lan kết thúc vào năm 1932 thì 4 vị Quốc vương sau đó của Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng, ngoại trừ Vua Rama III không kết hôn và tước hiệu Hoàng quý phi thì không còn kể từ tồn tại kể từ năm 1921.

Nhưng đến đời vua Rama X, sau khi lần lượt ly hôn với 3 người vợ cũ trước khi lên ngôi, ông còn gây bất ngờ khi là vị vua Thái Lan đầu tiên lập phi (có đồng thời từ 2 người vợ trở lên) trong lịch sử hiện đại. Cũng chính từ chế độ kết hôn đa thê này và sự đào hoa của mình, Quốc vương đã gián tiếp tạo dựng nên một hậu cung sóng gió, tranh đấu với nhiều lần phế truất phi tần như trong những bộ phim truyền hình cổ trang được nhiều người yêu thích.

Thái tử "Don Juan" và những lần phế truất với lý do và cách công khai hiếm thấy

Chính mẹ của nhà vua là Vương thái hậu Sirikit đã từng trả lời phỏng vấn và thừa nhận rằng: “Con tôi hơi giống Don Juan (chỉ người đàn ông trăng hoa). Phụ nữ thích nó, và nó còn thích phụ nữ hơn nữa. Do vậy chuyện gia đình thường không được bằng phẳng”.

Năm 1977, ông kết hôn với người em họ là công chúa Soamsawali và họ có với nhau một cô công chúa vào tháng 12/1978. Tuy nhiên, một thời gian sau, khi vẫn đang có quan hệ hôn nhân hợp pháp với bà Soamsawali thì ông vẫn qua lại với nữ diễn viên trẻ Yuvadhida. Hai người có với nhau 5 người con ngoài giá thú từ năm 1979 - 1987.

Quốc vương Thái Lan - vị vua Don Juan với một hậu cung đầy sóng gió cùng 5 người phụ nữ và 4 lần phế truất - Ảnh 1.
Quốc vương Thái Lan - vị vua Don Juan với một hậu cung đầy sóng gió cùng 5 người phụ nữ và 4 lần phế truất - Ảnh 2.

Vua Rama X khi còn là Thái tử với vợ cả Soamsawali (trái) và vợ 2 Yuvadhida.

 

Khi trái tim đổi thay, vào đầu những năm 90, Thái tử quyết định ly dị với người vợ đầu tiên vì lý do bà... dành quá nhiều thời gian để chơi bóng bàn. Để rồi đến 1994, ông kết hôn với người tình Yuvadhid và sắc phong bà tước vị Công nương. Nhưng thời kỳ bà Yuvadhid được sủng ái cũng không kéo dài quá lâu, chỉ sau 2 năm, Thái tử bất ngờ lên án vợ ngoại tình và công khai từ bỏ cả vợ và 4 người con trai đang học tại Anh Quốc.

Theo tờ Telegraph, thời điểm đó, ông đã thực hiện việc thông báo ly hôn theo cách hiếm thấy là in hẳn poster cáo buộc bà Yuvadhid ngoại tình với một tướng không quân rồi dán lên khắp tường cung điện. Thái tử cũng tuyên bố hai người kia sẽ không được chào đón ở cung điện và thậm chí còn bị trừng phạt nặng nếu dám quay lại. Quần áo và vật dụng của Công nương cũng bị vứt hết ra đường ngay trong buổi tối hôm đó.

Quốc vương Thái Lan - vị vua Don Juan với một hậu cung đầy sóng gió cùng 5 người phụ nữ và 4 lần phế truất - Ảnh 3.

Người vợ hai Yuvadhida cùng 4 con trai và 1 con gái thủa còn bên cạnh nhà vua


Tháng 2/2001, Thái tử Maha Vajiralongkorn bí mật cưới cô gái có xuất thân bình dân tên Srirasmi Suwadee. Sau khi kết hôn, bà được ban cho tên hoàng tộc là Akrapongpreecha. Cuộc hôn nhân của Thái tử và bà Srirasmi được giữ bí mật đến đầu năm 2005, sau khi bà sinh con trai cho Thái tử thì được sắc phong làm Vương phi. Con trai của họ cũng ngay lập tức trở thành Hoàng tử. Thái tử lúc ấy đã tuyên bố: "Tôi hiện giờ 50 tuổi, tôi nghĩ rằng đã đến lúc tôi cần có một mái ấm cho riêng mình".

Tưởng chừng mái ấm của Thái tử "Don Juan" đã thực sự yên bình nhưng rồi sóng gió lại bất ngờ ập đến vào cuối năm 2014. Theo thông tin Hoàng gia đưa ra thời điểm đó, 7 người thân trong gia đình Vương phi Srirasmi đã bị phanh phui bê bối tham nhũng với khối tài sản khổng lồ và lợi dụng địa vị Hoàng gia để trục lợi cá nhân. Thái tử Maha Vajiralongkorn sau đó đã gửi thư cho Bộ Nội vụ yêu cầu tước bỏ tên hoàng tộc của gia đình vợ. Bà Srirasmi trở thành dân thường, rời khỏi hoàng cung và phải chia tay với con trai là Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti (sinh năm 2005).

Quốc vương Thái Lan - vị vua Don Juan với một hậu cung đầy sóng gió cùng 5 người phụ nữ và 4 lần phế truất - Ảnh 4.

Vương phi Srirasmi, người vợ thứ 3 xinh đẹp có xuất thân bình dân của Thái tử Maha Vajiralongkorn


Phong tước cho hai "người tình lâu năm" khi lên ngôi vua và cuộc tranh quyền đoạt vị chốn hậu cung

Tuy nhiên, cũng phải kể đến việc trong thời gian Vương phi Srirasmi vẫn còn tại vị, đã có nhiều tin đồn về mối quan hệ tình cảm của chồng bà và nữ cận vệ Hoàng gia Suthida Tidjai, người từng là tiếp viên của hãng hàng không Thai Airways. Từ tháng 12/2014, nhiều hình ảnh đã cho thấy bà Suthida thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thái tử nhưng không chỉ đơn thuần là một cận vệ Hoàng gia. Tuy nhiên đến đầu năm 2019 thì mối quan hệ của họ mới chính thức được công khai.

Từ trước khi lên ngôi, nhà vua Vajiralongkorn thường dành phần lớn thời gian với bà Suthida ở Đức và cuối cùng vào ngày 1/5 năm nay, chỉ 3 ngày trước lễ đăng quang chính thức của mình, ông đã tổ chức lễ cưới với nữ Đại tướng Suthida Tidja tại cung điện Dusit ở Bangkok và ngay sau đó bà được sắc phong làm Somdej Phra Rajini (Hoàng hậu).

Quốc vương Thái Lan - vị vua Don Juan với một hậu cung đầy sóng gió cùng 5 người phụ nữ và 4 lần phế truất - Ảnh 5.

Nữ Đại tướng Suthida Tidja, người vợ thứ 4 và cũng là người may mắn nhất khi được Quốc vương Thái Lan chọn để sắc phong lên làm Hoàng hậu


Cũng trong thời điểm đã kết hôn cùng bà Suthida, Quốc vương còn có một "người tình lâu năm" khác cũng làm việc trong đội cận vệ Hoàng gia. Tháng 7/2019, ông sắc phong bà Sineenat Wongvajirapakdi lên làm Hoàng quý phi và đồng thời trở thành Hoàng quý phi đầu tiên của Thái Lan trong suốt gần 1 thế kỷ. Nhưng sau chưa đầy 3 tháng ngắn ngủi, giờ đây bà Sineenat đã không còn được gọi với danh hiệu Hoàng quý phi của Hoàng gia Thái Lan. Hình ảnh và lý lịch của bà đều bị xoá khỏi website Hoàng gia không dấu vết. Hoàng quý phi sau khi bị tước hết danh hiệu được biết đến là một người phạm tội "bất trung với vua, chống lại Hoàng hậu".

Theo thông cáo của Hoàng gia, Hoàng quý phi nhiều lần "nhăm nhe" vào vị trí của Hoàng hậu và cố ngăn cản việc phong hậu cho bà Sutida. Không chỉ bày tỏ sự phản đối và tìm cách gây áp lực, Sineenat Wongvajirapakdi còn làm bất cứ điều gì có thể để bản thân mình được ngồi vào vị trí Hoàng hậu. Quốc vương đã phong cho bà tước vị Hoàng quý phi vào hồi tháng 7 để xoa dịu những sức ép nói trên, tuy nhiên sau một thời gian theo dõi hành vi của Sineenat, ngài phát hiện bà không hề thấy biết ơn và đã không cư xử đúng mực với danh hiệu cao quý của mình.

Hiện tại, dư luận cũng đặt dấu chấm hỏi lớn về tình hình của Hoàng quý phi Sineenat sau khi bị phế truất. Có nhiều lời đồn đoán cho rằng sau hành động được cho là chống lại Hoàng hậu, tham vọng đoạt quyền và bất trung với Nhà vua như đã bị cáo buộc, bà Sineenat bị kết án 2 năm tù giam trong nhà tù riêng của vua Vajiralongkorn tại cung điện Thaweewattana. Tuy nhiên trên thực tế, Hoàng gia Thái Lan nổi tiếng là kín kẽ về đời tư của các thành viên Hoàng gia và những người liên quan, vì vậy trong thời gian tới, có lẽ thông tin về cựu Hoàng quý phi sẽ không được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nữa.

Quốc vương Thái Lan - vị vua Don Juan với một hậu cung đầy sóng gió cùng 5 người phụ nữ và 4 lần phế truất - Ảnh 6.

Sineenat Wongvajirapakdi - Người vợ thứ 5 được nhà vua sắc phong lên làm Hoàng quý phi nhưng rồi phế truất nhanh chóng chỉ trong chưa đầy 3 tháng


Vẫn biết chốn "thâm cung" đầy rẫy những điều bí ẩn mà chúng ta không thể nào hiểu hết được. Nhưng nhìn lại những người phụ nữ từng được bước lên đỉnh cao danh vọng bên cạnh nhà vua rồi lại bẽ bàng chịu kết cục phế truất, không còn được xuất hiện trước công chúng mới biết cuộc sống Hoàng cung khắc nghiệt đến mức nào. Đặc biệt là với một vị vua giàu có và đào hoa như Quốc vương Rama X, việc gần gũi bên cạnh ngài đôi khi cũng là một con dao hai lưỡi có thể đưa một người lên đỉnh cao hoặc xuống vực thẳm.

Như ý kiến từ Andrew MacGregor Marshall - một cựu phóng viên Reuters về việc Hoàng quý phi bị phế truất gây xôn xao dư luận những ngày qua, sai lầm của bà là "đã nghĩ mình có thể kiểm soát được Quốc vương Thái Lan. Những người phụ nữ gần gũi bên cạnh vua đều mắc phải sai lầm tương tự như vậy dẫn đến cuộc sống của họ bị huỷ hoại".

(Tổng hợp)

Theo Chan

Cùng chuyên mục
XEM