Quốc gia tiêm chủng hơn 90% sau gần ba tuần

14/04/2021 07:10 PM | Thời sự

93% người trưởng thành đủ điều kiện ở Bhutan đã tiêm liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên, dù nước này mới chỉ bắt đầu tiêm chủng từ ngày 27/3.

Quốc gia tiêm chủng hơn 90% sau gần ba tuần

Chiến dịch tiêm chủng của Bhutan được khởi động ngày 27/3, trùng với ngày tốt lành theo lịch Phật giáo. 7 ngày sau, hơn 85% người trưởng thành đủ điều kiện tiêm tại Bhutan đã nhận được liều vắc-xin đầu tiên.

Đến ngày 8/4, chưa đầy ba tuần sau khi tiến hành chiến dịch tiêm chủng, 472.139 người Bhutan trong độ tuổi 18-104, chiếm 93% người trưởng thành ở nước này, đã được tiêm vắc-xin COVID-19, theo Bộ Y tế Bhutan. Họ đang hối thúc 7% số người còn lại đi tiêm chủng để hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19.

Quốc gia tiêm chủng hơn 90% sau gần ba tuần - Ảnh 1.

Về tổng thể, khoảng 64% trong tổng số 735.553 dân Bhutan đã được tiêm phòng vắc-xin COVID-19, theo số liệu AP công bố hôm 12/4. Đây là tỷ lệ cao thứ hai thế giới, chỉ sau quần đảo Seychelles, nơi đã tiêm chủng cho 66% trong tổng cộng gần 100.000 dân.

Giới chức y tế Bhutan cho hay liều vắc-xin COVID-19 thứ hai sẽ được tiêm sau 8-12 tuần. Họ đã nhận được 550.000 liều vắc-xin của AstraZeneca, thuộc hai lô hàng giao hồi tháng 1 và tháng 3 từ Ấn Độ.

"Dựa trên tỷ lệ lây nhiễm của COVID-19, chúng tôi cần trên 70% dân số được tiêm chủng để đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng. Với sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể người dân Bhutan, chúng tôi sẽ trở thành một trong những quốc gia đầu tiên hoàn thành mục tiêu đó", Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering cho biết trong một tuyên bố.

Vắc-xin COVID-19 đã được phân phối đến hơn 1.200 địa điểm trên toàn quốc bằng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh từng được sử dụng trong các chiến dịch tiêm chủng trước đó.

Bộ Y tế Bhutan cho biết gần 3.300 nhân viên y tế và 4.400 tình nguyện viên đã được triển khai khắp cả nước để hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng. Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck cho hay sẽ chỉ tiêm vắc-xin sau khi toàn bộ người dân đủ điều kiện tại đất nước được tiêm.

Tính đến ngày 12/4, Bhutan đã ghi nhận 921 ca mắc COVID-19 và một trường hợp tử vong. Giới chức y tế cho biết những biện pháp hạn chế nhằm phòng chống đại dịch sẽ không thay đổi, đến khi đất nước hoàn thành mục tiêu tiêm liều vắc-xin thứ hai ít nhất hai tuần, dự kiến trong 2-3 tháng tới.

Bảo Sơn

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Những kỷ lục "gây choáng" của khu du lịch Đại Nam - nơi đang là tâm điểm giữa ồn ào của bà Phương Hằng và dàn nghệ sĩ Việt

Hiếm người biết khu du lịch Đại Nam từng đạt nhiều kỷ lục "khủng" từ những ngày đầu ra mắt.

Đọc thêm