Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết!

19/06/2022 16:55 PM | Sống

Không chỉ sở hữu những địa điểm tham quan nổi tiếng về chiến trường xưa, Quảng Trị còn có rất nhiều điểm đến đáng để bạn ghé thăm.

Nhắc đến vùng đất thành cổ, người ta thường nhớ ngay đến một nơi chiến tranh hào hùng gắn liền với nhiều di tích lịch sử ngày xưa, có thể kể đến như: Thành cổ Quảng Trị, Sông Thạch Hãn, Cầu Hiền Lương chia cắt đôi miền Bắc Nam, Nghĩa Trang đường 9, địa đạo Vĩnh Mốc, Cột cờ giới tuyến... Thế nhưng, thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua 7 địa điểm tham quan vui chơi chỉ dân địa phương mới biết.

THÁC TÀ PUỒNG

Với vẻ đẹp hoang sơ, thác Tà Puồng là một trong những điểm đến mới mẻ, hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá. Thác có vị trí nằm cách thành phố Đông Hà khoảng hơn 100km. Nếu bạn muốn tận hưởng nhiều cảnh đẹp trên đường đi thì có thể chạy xe qua con đường quốc lộ 9 và rẽ vào đường mòn Hồ Chí Minh để đến được trung tâm xã Hướng Việt.

Hành trình đến thác nghe có vẻ rất xa nhưng chắc chắn không phí công vì bạn sẽ được đắm chìm vào vẻ đẹp hoang dã, hùng vĩ của núi rừng. Chưa hết, ở thác Tà Puồng bạn còn được trải nghiệm những hoạt động vui chơi như chèo thuyền, tắm suối, dựng lều trại cùng gia đình, bạn bè.

Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 1.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 2.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 3.

Ảnh: @tranminhhieu, @kkday

  MŨI TRÈO

Nằm ở địa phận huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, bãi biển Mũi Trèo được bao bọc bởi thiên nhiên thơ mộng, xanh mát với địa hình một bên là rừng một bên là biển. Đặc biệt các mỏm đá to nhô ra biển là "đặc sản" của rất nhiều du khách thích check-in, sống ảo.

Để đến được Mũi Trèo, bạn phải đi qua khoảng 10 km đường nhựa từ Quốc lộ 1A, sau đó đến thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh rồi tiếp tục đi vào xã Vĩnh Kim. Sau khi vượt qua những tán rừng nguyên sinh rậm rạp, bạn sẽ đến được mũi biển xinh đẹp này. Nhìn từ trên cao, toàn cảnh biển lao la sẽ thu hết vào trong mắt vô cùng ấn tượng. Đây chắc chắn sẽ là địa điểm lý tưởng dành cho dân phượt yêu thích khám phá những vùng đất mới.

Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 4.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 5.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 6.

Ảnh: @phongnhaexplorer, @southeastasia.explores, @aron.blp

Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 7.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 8.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 9.

Ảnh: @hongkha36, @aron.blp

  BIỂN TRIỆU LĂNG

Bãi biển Triệu Lăng nằm ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong. Bãi biển được yêu thích bởi nét đẹp hoang sơ, yên tĩnh mà không hề náo nhiệt, đông đúc như những bãi tắm khác. Vào những ngày hè oi bức mọi người thường đến đây cắm trại, tổ chức picnic... Những ai muốn tạm rời xa ồn ào về với biển để thư giãn với tiếng sóng, vùi chân vào cát mịn thì du lịch Quảng Trị nhất định phải đến đây. Cũng đừng quên thưởng thức hải sản tươi ngon mà chính ngư dân tự tay đánh bắt về, chế biến ngay tại chỗ.

Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 10.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 11.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 12.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 13.

Ảnh: @tranminhhieu, @_truongngan_, @nupie07, @shannau_

  ĐẢO CỒN CỎ

Nằm vắt ngang vĩ tuyến 17, đảo Cồn Cỏ cách cảng Cửa Việt khoảng 17 hải lý. Từ địa đạo Vịnh Mốc, phóng tầm mắt về phía biển có thể thấy một vùng đảo nhỏ xanh ngắt giữa biển khơi. Được hình thành từ phun trào của núi lửa nên đảo có giá trị về địa chất và sinh thái, đồng thời cảnh quan như một bảo tàng thiên nhiên với các thềm đá bazan độc đáo dọc bờ biển. Bởi vậy, một trong những trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua khi đến thăm Cồn Cỏ là tham quan khu rừng nguyên sinh, tận hưởng bầu không khí trong lành, khám phá hệ động, thực vật phong phú trên đảo và trải nghiệm các hoạt động như lặn biển ngắm san hô.

Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 14.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 15.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 16.

Ảnh: @dulichquangtri, @tranminhhieu

Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 17.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 18.

Ảnh: @dulichquangtri, @cungphuot.info

  MŨI LAY

Mũi Lay là một mũi đá lấn ra biển khoảng 500m thuộc thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, cách biển Cửa Tùng khoảng 7km về phía Bắc. Mũi Lay được dân địa phương và người khám phá điểm du lịch mới biết đến vì có ngọn đèn biển (hải đăng) Mũi Lay khá cao nằm trên đất liền. Nhiều người đến đây chỉ để tận mắt chứng kiến hải đăng nằm trên đỉnh núi và chụp hình ngay cung đường lên hải ngọn đèn.

Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 19.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 20.

Ảnh: @ximgo, @luhanhvietnam

Đây là địa điểm lý tưởng cho mô hình cắm trại vui chơi cùng bạn bè và gia đình tại Quảng Trị. Ngồi đây vừa đón gió biển mát rượi, vừa tổ chức tiệc BBQ thì thú vị phải biết. Ngoài ra với những ai thích tắm biển thì gần bãi tắm còn có một giếng nước ngọt trong vắt để sử dụng khi vừa tắm lên.

Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 21.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 22.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 23.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 24.

Ảnh: @tranminhhieu, @luannguyen

  THÁNH ĐỊA LA VANG

Thánh địa La Vang từ lâu đã trở thành nơi du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những địa điểm hành hương quan trọng không chỉ riêng đồng bào Công giáo mà còn của cả người không Công giáo và khách du lịch khi ghé đến.

Nằm ở xã Hải Phú huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị, nơi này cách Thành Cổ Quảng Trị khoảng 6km về phía Nam và cách thành phố Huế 60km về phía bắc. Thánh địa La Vang mang nét đẹp cổ kính cùng lối kiến trúc đặc trưng của các công trình xây dựng nhà thờ Công giáo. Nổi bật nhất là linh đài Đức Mẹ La Vang nằm ở giữa khuôn viên quảng trường lớn được nhiều du khách đến tham quan.

Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 25.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 26.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 27.

Ảnh: @fcvietnam, @mymy

  TRẰM TRÀ LỘC

Trằm Trà Lộc là một khu đầm lầy rộng khoảng 10ha ở xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng nằm trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc. "Trằm" theo cách gọi của người địa phương nghĩa là vùng đầm lầy có nhiều cá tôm.

Toàn bộ khung cảnh Trằm Trà Lộc là cả một hệ sinh thái phong phú vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ của một khu nguyên sinh. Bao quanh hồ nước là những cụm rừng bạt ngàn cây lớn nhỏ, màu xanh ngút ngàn, kỳ vĩ. Đặc biệt, sát bên con đường dẫn vào là một hồ nước rộng lớn tràn ngập hoa súng, hoa sen nở tựa như đang ở vùng nông thôn miền Bắc.

Ngoài ra du khách còn được thưởng thức những món ăn đầy hương vị đồng quê như: cá hấp cuốn bánh tráng, thịt trâu nướng lá trơng, cháo cá vạc giường... Ở đây mọi người cũng có thể tìm mua cao lá vằng, hạt sen, nón lá Trà Lộc… được bày bán quanh khu vực trằm để đem về làm quà.

Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 28.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 29.
Quảng Trị - Vùng đất thành cổ ngoài nhiều di tích lịch sử còn có các điểm đến tuyệt đẹp không phải ai cũng biết! - Ảnh 30.

Ảnh: @vũ sam, @tranminhhieu

Quảng Trị không chỉ có nhiều di tích lịch sử hào hùng từ thế hệ ông cha mà còn có những cảnh đẹp cực hay ho đang chờ khách du lịch khám phá. Đến vùng đất thành cổ này không đơn thuần là tham quan, nghỉ dưỡng nữa mà còn là học hiểu rất nhiều điều, cho bạn rất nhiều trải nghiệm mang đầy bản sắc người Việt.

theo Giang Ý

Cùng chuyên mục
XEM