Quảng Ninh: Mới thông xe hơn 2 tháng, cầu Bạch Đằng 7.600 tỷ đã xuất hiện hiện tượng lồi lõm

07/11/2018 08:45 PM | Thời sự

Cầu Bạch Đằng (nằm trên cao tốc Hạ Long- Hải Phòng) được đưa vào khai thác, sử dụng từ ngày 1/9. Gần đây, các phương tiện truyền thông thông tin phản ánh về chất lượng mặt đường cầu bị lún, võng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khi lưu thông.

Quảng Ninh: Mới thông xe hơn 2 tháng, cầu Bạch Đằng 7.600 tỷ đã xuất hiện hiện tượng lồi lõm

Cầu Bạch Đằng (nằm trên cao tốc Hạ Long- Hải Phòng) được đưa vào khai thác, sử dụng từ ngày 1/9. Gần đây, các phương tiện truyền thông thông tin phản ánh về chất lượng mặt đường cầu bị lún, võng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khi lưu thông.

Trả lời về vấn đề này, trong cuộc họp sáng 7/11, tất cả các đơn vị đều khẳng định các yếu tố kỹ thuật của cầu Bạch Đằng như ổn định trụ tháp, ứng suất bê tông, ứng suất lực cáp văng… hoàn toàn đảm bảo yêu cầu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện cho rằng, kết quả đánh giá cầu Bạch Đằng hoàn toàn ổn định được đưa ra đều dựa trên các thông số là kết quả quan trắc khoa học, chính xác. 

Quảng Ninh: Mới thông xe hơn 2 tháng, cầu Bạch Đằng 7.600 tỷ đã xuất hiện hiện tượng lồi lõm - Ảnh 1.

Cầu Bạch Đằng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh vừa thông xe ngày 1/9 sau 4 năm thi công.

Quảng Ninh: Mới thông xe hơn 2 tháng, cầu Bạch Đằng 7.600 tỷ đã xuất hiện hiện tượng lồi lõm - Ảnh 2.

Cầu có chiều dài gần 5.4 km (tính cả đường dẫn), mặt cầu rộng 25 m, tổng vốn đầu tư gần 7.600 tỷ đồng.

Quảng Ninh: Mới thông xe hơn 2 tháng, cầu Bạch Đằng 7.600 tỷ đã xuất hiện hiện tượng lồi lõm - Ảnh 3.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với các bên liên quan về chất lượng cầu Bạch Đằng.

Tuy nhiên, tất cả đại diện các bên liên quan đến chất lượng công trình cầu Bạch Đằng đều thừa nhận, mặt cầu Bạch Đằng chưa được êm thuận, cần sớm có giải pháp bù vênh đảm bảo an toàn cho phương tiện và con người lưu thông trên cầu. 

Lý giải về xuất hiện hiện tượng không êm thuận mặt áo cầu (mặt đường cầu), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng, ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết, trong xây dựng khi hợp long cầu sẽ có những độ vênh nhất định, điều này là bình thường trong thi công cầu. 

Đối với cầu Bạch Đằng ngay khi hợp long giữa các trụ cầu, đơn vị thi công đã thấy xuất hiện độ vênh giữa các đốt dầm (khoản 2cm). Ở các cầu cứng bình thường, để khắc phục độ vênh, đơn vị thi công sẽ dùng 1 lớp bê tông mỏng để làm phẳng, sau đó là thảm bê tông nhựa mặt cầu. Tuy nhiên, đối với cầu Bạch Đằng, do đây là cây cầu dây văng, nên cần thời gian để dây văng cầu hoạt động ổn định (dự kiến khoảng 2-3 tháng khi đi vào hoạt động); do đó có hiện tượng võng giữa hai điểm hợp long như phản ánh của báo chí và dư luận. 

Về sự cố này, ngay sau khi hợp long cầu các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát và chủ đầu tư đã phát hiện ra và báo cáo với tỉnh và đưa ra giải pháp xử lý khắc phục an toàn nhất cho cầu. Ông Hòa khẳng định: ngay sau khi hết thời gian chờ dây văng hoạt động ổn định và kiểm tra độ an toàn, Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để khảo sát, thực hiện phương án bù vênh. 

Quảng Ninh: Mới thông xe hơn 2 tháng, cầu Bạch Đằng 7.600 tỷ đã xuất hiện hiện tượng lồi lõm - Ảnh 4.

Sau 2 tháng thông xe, cầu bị nhiều tài xế phản ánh về hiện tượng võng mặt cầu khiến xe dập dềnh, di chuyển không êm thuận.

Quảng Ninh: Mới thông xe hơn 2 tháng, cầu Bạch Đằng 7.600 tỷ đã xuất hiện hiện tượng lồi lõm - Ảnh 5.

Chất lượng mặt đường cầu bị lún, võng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khi lưu thông.

Quảng Ninh: Mới thông xe hơn 2 tháng, cầu Bạch Đằng 7.600 tỷ đã xuất hiện hiện tượng lồi lõm - Ảnh 6.

Về sự cố này, ngay sau khi hợp long cầu các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát và chủ đầu tư đã phát hiện ra và báo cáo với tỉnh và đưa ra giải pháp xử lý khắc phục an toàn nhất cho cầu.

Quảng Ninh: Mới thông xe hơn 2 tháng, cầu Bạch Đằng 7.600 tỷ đã xuất hiện hiện tượng lồi lõm - Ảnh 7.

Các phương tiện qua cầu đều buộc hạn chế tốc độ.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao thông cuối tuyến có chiều dài 5,4km, rộng 25m, thiết kế bốn làn xe, vận tốc tối đa 100 km/giờ với tổng mức vốn đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng. Riêng cầu Bạch Đằng dài 3km, kết cấu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 250m, cao 48,4m, chịu được động đất cấp 8.

Cầu có ba trụ tháp, trụ tháp giữa cao 99,74 m, trụ tháp hai bên cao 94,5 m với bốn nhịp cầu dây văng. Đây là cầu dây văng đầu tiên do Việt Nam thiết kết và thi công. Cầu Bạch Đằng được thực hiện theo hình thức đầu tư BOT (xây dựng – khai thác – chuyển giao), do liên danh 8 doanh nghiệp làm chủ đầu tư (công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng).

Theo PHƯƠNG THẢO

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm