Quảng Ngãi muốn chuyển gần 34ha đất trồng lúa để làm 'siêu' dự án của Hòa Phát

06/03/2022 11:25 AM | Kinh doanh

UBND tỉnh Quảng Ngãi muốn chuyển mục đích sử dụng 33,97ha đất trồng lúa để thực hiện dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 do Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 85.000 tỷ đồng.

Quảng Ngãi muốn chuyển gần 34ha đất trồng lúa để làm 'siêu' dự án của Hòa Phát

Ngày 5/3, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho chuyển mục đích sử dụng 33,97 ha đất trồng lúa để thực hiện dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Theo đó, dự án do Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư và được Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định số 108/QĐ-BQL ngày 18/6/2021 vốn đăng ký đầu tư khoảng 85.000 tỷ đồng. Dự án có công suất thiết kế 5,6 triệu tấn thép/năm; tổng diện tích khu đất, mặt nước khoảng 279,80 ha.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 là dự án trọng điểm của tỉnh, tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương và ngoài tỉnh, đồng thời đóng góp nguồn thu ngân sách tỉnh khá lớn. Vì vậy, để kịp thời triển khai thực án trong năm 2022, dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa 33,97ha/279,8 ha tổng diện tích của dự án.

 Quảng Ngãi muốn chuyển gần 34ha đất trồng lúa để làm siêu dự án của Hòa Phát - Ảnh 1.
Quảng Ngãi muốn chuyển gần 34ha đất trồng lúa để thực hiện dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2. Ảnh: Hòa Phát.

Hiện nay, dự án đã được HĐND tỉnh Quảng Ngãi thông qua danh mục thu hồi đất trong năm 2021; có trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Bình Sơn được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1185/QĐ-UBND ngày 9/12/2021.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã rà soát, thẩm định nhu cầu sử dụng đất của Dự án; đảm bảo sự phù hợp của việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt và tính khả thi trên thực tế. Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, tỉnh Quảng Ngãi cam kết tổ chức thực hiện nghiêm túc, thường xuyên theo dõi, kiểm tra và xử lý kịp thời vi phạm (nếu có).

Trước đó, Tập đoàn Hòa Phát đã đề xuất với lãnh đạo Quảng Ngãi về việc mở rộng thêm một số dự án, tạo cơ sở hạ tầng đồng bộ, gia tăng tối đa hiệu quả sử dụng đất, tăng cường thu hút đầu tư tại Khu Kinh tế Dung Quất.

Cụ thể, doanh nghiệp này đề xuất Quảng Ngãi tạo quỹ đất khoảng 300 ha giáp với đường Trì Bình - Dung Quất (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) để đầu tư dự án nhà máy sản xuất hợp kim sắt; bổ sung khoảng 79ha để mở rộng dự án nhà máy Hòa Phát Dung Quất 2; đề xuất bổ sung quy hoạch 796ha ở xã Bình Thuận để đầu tư dự án Hòa Phát Dung Quất 3.

Ngoài ra, Hòa Phát Dung Quất cũng đề nghị bổ sung 128 ha tại xã Bình Dương để đầu tư khu dân cư đô thị hỗn hợp phục vụ tái định cư cho các dự án.

Theo Thành Vân

NĐT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm