Quảng cáo giảm cân cho người rối loạn ăn uống, Instagram bị chê ‘kém duyên’, phải lên tiếng xin lỗi

17/04/2021 04:00 PM | Kinh doanh

"Việc quảng bá nội dung liên quan đến giảm cân cho người mắc rối loạn ăn uống cho thấy họ đang bình thường hóa chuyện ăn kiêng và tôn vinh phương pháp này".

Quảng cáo giảm cân cho người rối loạn ăn uống, Instagram bị chê ‘kém duyên’, phải lên tiếng xin lỗi

Mới đây, mạng xã hội Instagram đã phải lên tiếng xin lỗi vì quảng bá nội dung không phù hợp. Cụ thể, nền tảng này đã quảng cáo sản phẩm liên quan đến giảm cân cho người dùng bị rối loạn ăn uống.

Một tính năng mới của Instagram là đề xuất các cụm từ tìm kiếm dựa trên sở thích của người dùng, ví dụ như "làm vườn", "trang trí nhà cửa" hay "du lịch". Cách đây vài ngày, một số người dùng mắc chứng rối loạn ăn uống cho biết khi chuyển đến thanh tìm kiếm của Instagram, họ đã thấy những cụm từ về chế độ ăn kiêng như "nhịn ăn" và "thuốc ức chế thèm ăn" được tự động gợi ý.

Điều này có thể làm tăng nguy cơ tái phát hoặc thậm chí tệ hơn đối với những người đang hồi phục sau chứng rối loạn ăn uống. Đại diện của Instagram đã lên tiếng xin lỗi sau vụ việc trên và cho biết lỗi này đã được khắc phục.

Quảng cáo giảm cân cho người rối loạn ăn uống, Instagram bị chê ‘kém duyên’, phải lên tiếng xin lỗi - Ảnh 1.

Sau đó, Facebook (công ty sở hữu Instagram) nói rằng đã có lỗi thuật toán khi đề xuất những cụm từ về giảm cân cho người dùng bị rối loạn ăn uống. Trong một tuyên bố, Facebook viết: "Để giúp mọi người khám phá nội dung mà họ quan tâm, gần đây, chúng tôi đã triển khai một tính năng mới để tìm kiếm trên Instagram ngoài hashtag và tên người dùng. Chỉ cần bạn nhấn vào thanh tìm kiếm, chúng tôi sẽ tự động đề xuất những chủ đề bạn có thể quan tâm.

Tuy nhiên, đề xuất liên quan đến giảm cân cho người rối loạn ăn uống quả thực không phù hợp và chúng tôi đã khắc phục lỗi đó sớm nhất có thể. Chúng tôi rất xin lỗi về điều này".

Trước đó, Instagram đã có những quy định tương đối chặt chẽ về các bài đăng giảm cân từ năm 2019. Theo đó, nền tảng này áp dụng hạn chế với bài đăng liên quan đến sản phẩm ăn kiêng và phẫu thuật thẩm mỹ. Những bài đăng quảng cáo việc sử dụng một số sản phẩm giảm cân hay quy trình thẩm mỹ với động cơ khuyến khích mua hàng hoặc kèm thông tin về giá cả sẽ bị ẩn đối với người dùng dưới 18 tuổi. Nghiêm ngặt hơn nữa, bất kỳ bài viết nào về khả năng giảm cân "thần kỹ" đều bị cấm khỏi nền tảng.

Ngoài ra, Facebook và Instagram cũng cấm nội dung khuyến khích chứng rối loạn ăn uống. Người dùng được nói về quá trình hồi phục sau rối loạn nhưng hashtag liên quan đến tình trạng này, bắt đầu bằng "proana", "thinspo" hay "anabuddy" đều đã bị chặn. Đây là một phần trong các quy tắc cấm người dùng chia sẻ nội dung khuyến khích tự tử hoặc gây thương tích nói chung của 2 mạng xã hội.

Quảng cáo giảm cân cho người rối loạn ăn uống, Instagram bị chê ‘kém duyên’, phải lên tiếng xin lỗi - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, Instagram từ lâu đã bị các nhà vận động chỉ trích vì việc thực thi lệnh cấm này vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân là cũng khá khó khăn trong việc vạch ra ranh giới rõ ràng giữa nội dung bị cấm với những bài đăng thông thường về giảm cân, luyện tập và ăn uống lành mạnh.

Victoria Spence, một KOL từng mắc chứng rối loạn ăn uống và đã hồi phục, nói với Business Insider rằng cô không tin việc Instagram quảng bá nội dung ăn kiêng là sai lầm của thuật toán.

Cô bày tỏ quan điểm: "Instagram là một nền tảng để quảng cáo. Trong khi đó, thực phẩm ăn kiêng là một ngành công nghiệp tỷ đô. Việc quảng bá nội dung xoay quanh kế hoạch giảm cân cho người mắc rối loạn ăn uống cho thấy họ đang bình thường hóa chuyện ăn kiêng và tôn vinh phương pháp này. Họ có thực sự quan tâm đến người dùng không hay chỉ coi trọng lợi nhuận?".

Nguồn: BI, Guardian

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm