[Tư vấn pháp luật] Doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng?

12/11/2012 09:52 AM | Quản trị

Kế toán trưởng có bắt buộc phải ký các hợp đồng, văn bản sử dụng trong giao dịch thương mại không?

[Tư vấn pháp luật] Doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng?

Câu hỏi: Những doanh nghiệp nào bắt buộc phải có Kế toán trưởng và Kế toán trưởng có bắt buộc phải ký các hợp đồng, văn bản sử dụng trong giao dịch thương mại không?

Trả lời:

Luật sư BASICO xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 2; Điều 4; khoản 2, Điều 48, Luật Kế toán năm 2003, thì các đơn vị dưới đây có lập báo cáo tài chính, phải có Kế toán trưởng (hoặc người phụ trách kế toán):

- Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có hay không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước;

- Các công ty, doanh nghiệp Việt Nam (kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài);

- Các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam;

- Hợp tác xã;

- Hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác.

Như vậy, tùy thuộc quyền quyết định của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tự lựa chọn trong cơ cấu tổ chức nhân sự của mình tồn tại hoặc không tồn tại chức danh Kế toán trưởng. Nếu không lựa chọn chức danh này, doanh nghiệp có thể bổ nhiệm một người phụ trách kế toán.

Theo khoản 3, Điều 20, khoản 4, Điều 30, Luật Kế toán năm 2003, thì Chứng từ kế toán chi tiền, Báo cáo tài chính phải có chữ ký của Kế toán trưởng hoặc người được uỷ quyền.

Do vậy, Pháp luật chỉ bắt buộc Kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán của doanh nghiệp ký trên các chứng từ nêu trên. Trước đây, đối với những hợp đồng, tài liệu sử dụng trong giao dịch, kinh doanh, các doanh nghiệp thường có chữ ký của của lãnh đạo doanh nghiệp (như Tổng Giám đốc, Giám đốc) và bên cạnh đó là chữ ký của Kế toán trưởng. Thực chất đây là thông lệ thường thấy của các doanh nghiệp Nhà nước, nơi mà thẩm quyền quản lý vốn Nhà nước của kế toán trưởng ngang ngửa với thẩm quyền điều hành doanh nghiệp của Giám đốc, Tổng Giám đốc.

Còn về mặt pháp lý, không có quy định nào bắt buộc Kế toán trưởng phải ký vào Hợp đồng và giấy tờ giao dịch trong kinh doanh thương mại.

Luật sư BASICO

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm