[Tôi đi thuê] 5 kiểu nhân viên bạn không nên thuê

16/11/2014 15:48 PM | Quản trị

Chúng tôi đã không ít lần lắc đầu ngao ngán khi nhận được hồ sơ ứng tuyển vào “HotelTonihgt” hay “HotleTonight”. Hay họ đã gửi nhầm địa chỉ chăng? Ấn tượng đầu tiên luôn rất quan trọng, vì thế bỏ thêm thời gian để kiểm tra lại thật kỹ CV của bạn luôn là điều bạn nên làm.

Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc series "Tôi đi thuê" gồm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự do đích thân lãnh đạo cao cấp nhiều công ty lớn trên thế giới chấp bút. Series "Tôi đi thuê" đăng định kỳ vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần.

Bài viết dưới đây là bí quyết lọc hồ sơ nhanh của CEO HotelTonight (một ứng dụng di động hết sức độc đáo).


Tại HotelTonight, chúng tôi may mắn (hoặc thật không may) khi nhận được rất nhiều hồ sơ ứng tuyển cho mỗi một vị trí mới. Thật sự chúng tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm của nhiều người tới như vậy. Tuy nhiên vì số lượng hồ sơ rất lớn, chúng tôi thường phải sử dụng vài “mẹo” nhỏ để có thể lọc hồ sơ một cách hiệu quả hơn.

Dưới đây là 5 kiểu hồ sơ thường bị chúng tôi, và cũng có thể là rất nhiều các nhà tuyển dụng khác, loại ngay từ ban đầu:

1. Người chưa từng sử dụng sản phẩm của bạn

Vài năm trước, khi HotelTonight mới bắt đầu đi lên, tôi đã có một buổi phỏng vấn với một ứng viên cho vị trí Manager. Một trong những câu hỏi mà tôi dành cho cô ấy đó là xem cô ấy nghĩ gì về ứng dụng của chúng tôi. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, cô ấy đã nói với tôi rằng cô chưa có thời gian để download ứng dụng đó từ store. 

Tôi chỉ nghĩ cô ấy đã có đủ thời gian để đi xa tới tận San Mateo cho buổi phỏng vấn mà lại không có lấy một vài giây để download và thử sử dụng ứng dụng. Tôi đã lịch sự hỏi thêm cô ấy một vài câu hỏi khác nhưng đáng nhẽ ra tôi nên kết thúc buổi phỏng vấn ngay sau câu trả lời đó để tiết kiệm thời gian cho cả hai. Thật sự tôi đã hơi "sốc" khi không nhìn thấy sự kính trọng của ứng viên đó dành cho sản phẩm và công ty của mình.

2. Lỗi đánh máy trong hồ sơ

Có lẽ đây là điều ai cũng biết, thế nhưng đáng ngạc nhiên là có tới trên 50% các ứng viên mắc phải lỗi này, không ít thì nhiều. Chúng tôi đã không ít lần lắc đầu ngao ngán khi nhận được hồ sơ ứng tuyển vào “HotelTonihgt” hay “HotleTonight”. Hay họ đã gửi nhầm địa chỉ chăng? Ấn tượng đầu tiên luôn rất quan trọng, vì thế bỏ thêm thời gian để kiểm tra lại thật kỹ CV của bạn luôn là điều bạn nên làm.

Ảnh: Flickr

3. Không có hoặc không update hồ sơ LinkedIn

Trong thời đại số hiện nay, việc nộp đơn ứng tuyển mà không kèm theo đường link tới hồ sơ LinkedIn của bạn chẳng khác nào nói bạn không biết sử dụng máy vi tính vậy. Một CV không mắc lỗi và dễ theo dõi là điều cần thiết, tuy nhiên chỉ dừng lại ở đó thôi là không đủ. 

Ảnh: Flickr

Việc update thường xuyên hồ sơ trên LinkedIn sẽ khiến người xem hiểu rằng bạn là một người rất quan tâm tới việc quản lý thương hiệu cá nhân, nắm bắt được xu hướng tuyển dụng hiện nay và thực sự nghiêm túc về sự nghiệp. Hãy dành thời gian để nâng cấp cho hồ sơ của bạn, bạn sẽ chẳng biết ai và cơ hội nào sẽ ghé thăm bạn trong tương lai đâu, thật đấy.

4. Không cẩn trọng trên mạng xã hội

Các nhóm về sales, hỗ trợ khách hàng và marketing tại HotelTonight thường xuyên bỏ thời gian để tìm kiếm và kiểm tra sự xuất hiện của bạn trên các mạng xã hội hiện nay như facebook hay twitter. Chẳng ai cấm bạn làm gì trên facebook nhưng một người với những thông tin không phù hợp (nói xấu đồng nghiệp hay có ý kiến không tốt về công ty) có lẽ không thật sự phù hợp trong công ty của chúng tôi. Hãy luôn nghĩ rằng bạn đang đại diện cho công ty của mình trên mạng xã hội, do đó hãy cư xử ở đó một cách thật đúng mực.

Ảnh: Flickr

5. Người không có động lực trong công việc

Đôi khi chính những câu hỏi vu vơ, đơn giản nhất lại có thể giúp bạn tìm ra được ai là người sẽ có động lực cho công việc. “Tại sao bạn muốn làm công việc này?”, “Công việc nào bạn muốn làm nếu bạn có trong tay 1 triệu USD?” và rất nhiều câu tương tự như thế. Nếu ứng viên không thể trả lời được những câu hỏi đó, rất có thể họ thật sự chẳng có chút động lực nào ở vị trí mà họ đang ứng tuyển.

Ảnh: Flickr

Dù sao đi nữa, các tiêu chí để chỉ ra một ứng viên phù hợp hay không phù hợp sẽ còn rất nhiều và tuỳ theo cách đánh giá mỗi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo cơ hội của mình cao hơn, hãy cố gắng tránh xa 5 lỗi ở trên. 

Tác giả: Sam Shank hiện là CEO và đồng sáng lập của HotelTonight, một ứng dụng di động rất độc đáo giúp khách du lịch có thể đặt được phòng khách sạn vào phút chót. Anh còn là sáng lập của DealBase và TravelPost, chúng đều là những startup thành công khác về du lịch. Shank tốt nghiệp tại trường Quản lý Kellogg và từng làm việc trong nhiều năm cho các công ty lớn về công nghệ. 

>> [Tôi đi thuê] Tuyển nhân sự cấp cao: Không cần quan tâm tới kinh nghiệm

Khanh Lưu

Lưu Phi Khanh

Cùng chuyên mục
XEM