Quan niệm thành công của một CEO ngân hàng Việt

29/09/2014 12:16 PM | Quản trị

Thành công như một đoàn tàu, để có thể chạy được cần 3 yếu tố quan trọng gồm: Niềm đam mê, Chương trình hành động và Kỷ luật.

Trong những năm gần đây, ngành ngân hàng Việt Nam đang trong quá trình tái cơ cấu để phát triển. Thành công của quá trình này phụ thuộc nhiều vào tài năng lãnh đạo và kỹ năng quản lý sự thay đổi, tạo động lực và gắn kết đội ngũ. Trong buổi hội thảo “Phát triển và quản lý nhân tài trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam”, ông Phạm Duy Hiếu, tổng giám đốc ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã có buổi chia sẻ tâm huyết về việc làm sao để dẫn dắt đội ngũ vượt qua giai đoạn tái cấu trúc ngân hàng.

Ông Hiếu từng đảm nhận các vị trí điều hành, cố vấn cao cấp tại nhiều tổ chức ngân hàng tài chính như Vietcombank, chứng khoán VnDirect, IPA Investment,… với phương pháp và triết lý làm việc “phát triển con người là nền tảng tạo nên thành công của  mọi tổ chức”.

Ông Phạm Duy Hiếu- Tổng giám đốc ABBank.

Thành công như một đoàn tàu

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, bất cứ ai có thể dễ dàng tìm ra những định nghĩa, những câu nói về thành công tuy nhiên đây vẫn là một khái niệm khá mơ hồ với nhiều người. CEO ABBank có cách tiếp cận về thành công khá đặc biệt bằng hình ảnh đoàn tàu. Theo ông Hiếu, thành công như một đoàn tàu, để có thể chạy được cần 3 yếu tố quan trọng gồm: Niềm đam mê, Chương trình hành động và Kỷ luật. Ông Hiếu ví von, niềm đam mê như một ngọn lửa, bạn có thể điều chỉnh to hay nhỏ, có thể thổi bùng lên được. Những chương trình hành động như cỗ máy, chương trình vận hành của của đoàn tàu còn kỷ luật là đường ray điều chỉnh đoàn tàu đi đúng hướng.

Liên hệ với quá trình tái cấu trúc ngân hàng, ông Hiếu cho rằng những chương trình hành động, kỷ luật hiện đã có thừa, nếu thiếu các ngân hàng tái cấu trúc có thể tham khảo từ các đơn vị tư vấn. Kỷ luật có thể được ban hành, hỗ trợ từ những người đứng đầu nhưng niềm đam mê là thứ đang thiếu. Hiện nay khi nói tái cấu trúc ngân hàng dường như nhắc đến nỗi sợ hãi, phần lớn nhân viên ngân hàng không mặn mà với điều này. Theo ông Hiếu, trong một tổ chức, chỉ 10% đội ngũ quan tâm đến các vấn đề chiến lược, đây chính là những nhà quản lý ở phía trên. Cũng như vậy, với quá trình tái cấu trúc ngân hàng, chỉ một nhóm nhỏ hào hứng, đam mê với việc thực hiện chính là những lãnh đạo cao cấp và tiếp đến là nhóm dự án.

Các yếu tố để tạo nên thành công.

Các yếu tố để tạo nên thành công.

Muốn thành công, hãy truyền đam mê

Theo phân tích của ông Hiếu, khi niềm đam mê trong một tổ chức được bùng nổ, đoàn tàu sẽ dễ dàng vượt qua chướng ngại dù là điều vô cùng khó khăn. Còn khi ngọn lửa đam mê suy tàn, kể cả một chướng ngại bé cũng khiến đoàn tàu dừng lại. Và người lãnh đạo bình thường thì chỉ chăm chú suốt ngày đi nhặt những chướng ngại trên đường ray. Ông Hiếu dẫn dắt ra câu nói về nghệ thuật quản lý mà ông tâm đắc: “Người lãnh đạo bình thường thì chỉ chú tâm giải quyết chướng ngại. Người lãnh đạo xuất sắc là người tạo ra động lực”. Khi đoàn tàu thành công được chạy với vận tốc cao, 90% các vấn đề tự động được giải quyết nhưng khi nó chạy với vận tốc thấp thì chướng ngại ở khắp mọi nơi và nhà lãnh đạo suốt ngày phải giải quyết.

Theo quan điểm cá nhân của ông Hiếu, muốn quá trình tái cấu trúc ngân hàng thành công, cần chú ý đến việc truyền đam mê trong tổ chức. Các nhà lãnh đạo cần tạo ra cơ hội cho tất cả đội đội ngũ được tham gia, đóng góp vào quá trình thay đổi, từ đó mới khơi gợi được niềm đam mê trong họ. Khi thiếu ngọn lửa đam mê, chương trình tái cấu trúc có lớn lao đến đâu cũng khó mà thành công.

"Những người có niềm đam mê cháy bỏng có thể thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt đẹp hơn" - Steve Jobs.

Ông Hiếu cho rằng một nhà lãnh đạo trong bất kỳ một tổ chức nào, quy mô nào cũng cần phải có 4 yếu tố gồm: Trung thực, có năng lực, có tầm nhìn và có khả năng truyền cảm hứng

Đặc biệt là trong quá trình tái cấu trúc, một CEO, một nhà lãnh đạo càng cần chú ý tới việc truyền cảm hứng, khơi dậy niềm đam mê cho đội ngũ của mình hơn bao giờ hết. Khi được truyền cảm hứng, cả đoàn tàu sẽ được kích thích và tăng tốc tiến tới đích nhanh hơn. 

>> Muốn thành công, hãy nuốt 'con cóc' của bạn ngay từ sáng sớm

Kim Thủy

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM