Người thành công và rất thành công khác nhau như thế nào?

02/07/2014 14:23 PM | Quản trị

Warren Buffet từng nói, “Sự khác biệt giữa người thành công và rất thành công là người rất thành công nói không với phần lớn mọi thứ.”

Nếu bạn nhìn vào cuộc sống của một giám đốc điều hành bận rộn sẽ thấy dường như họ rất hài lòng với những chuyến du lịch, lịch trình kinh doanh, những thay đổi nghề nghiệp, vô số hoạt động của con cái. Nhưng thực sự họ cảm thấy thế nào? Chính sự bận rộn này khiến cuộc sống của họ như một cơn lũ với những căng thẳng, thất vọng khi cố gắng sắp xếp tất cả mọi việc, cảm giác họ không còn thời gian chơi với các con hoặc tận hưởng bất cứ điều gì. 

Một thực tế là lịch trình của người thành công, bận rộn luôn luôn được phủ kín nhưng nhưng cuộc sống của họ không được lấp đầy. Mẫu hình chung cho những người thành công thường là ngủ 4 tiếng mỗi tối, gồng người để vừa khít với tất cả mọi việc và thường trực câu nói “Hiện giờ tôi đang rất bận”. Vậy cuộc sống của những người rất thành công có gì khác? 

# 1: Người thành công nói: “Nếu tôi có thể phù hợp, tôi nên làm cho mình vừa vặn với nó”

Sự thật: Người rất thành công là những người lựa chọn có vẻ ngu xuẩn

Như Warren Buffet từng nói, “Sự khác biệt giữa người thành công và rất thành công là người rất thành công nói không với phần lớn mọi thứ.

Điều này có nghĩ họ không tùy tiện nói không, nhưng họ từ chối có mục đích và chiến lược, loại bỏ những thứ không cần thiết. Nó không chỉ là việc một lần mỗi năm cho kế hoạch họp hành, mà còn liên tục cắt giảm, tập trung và đơn giản hóa mọi vấn đề. Điều này không chỉ rõ ràng cắt bỏ sự lãng phí thời gian nhưng cũng có thể bỏ đi những cơ hội thực sự tốt. Rất hiếm người thực hiện được nguyên tắc này, đây có thể là lý do giải thích cho sự khác biệt giữa những người, tổ chức thành công với những người rất thành công.

# 2: Người thành công ngủ 4 tiếng mỗi tối

Sự thật: Người rất thành công nghỉ ngơi hiệu quả bởi vậy họ có thể đạt được đỉnh cao hiệu suất

Trong nghiên cứu nổi tiếng của K. Anders Ericsson về những nghệ sĩ nổi tiếng, được phổ biến bởi Malcolm Gladwell với quy tắc 10.000 giờ. Anders phát hiện ra rằng những nghệ sỹ xuất sắc nhất dành nhiều thời gian tập luyện hơn những nghệ sỹ tốt. Một yếu tố quan trong thứ 2 là tạo nên sự khác biệt chính là từ giấc ngủ. Những nghệ sỹ giỏi nhất thường ngủ trung bình 8,6 giờ mỗi ngày.

# 3: Người thành công nghĩ chơi là lãng phí thời gian

Sự thật: Người rất thành công xem chơi như là thứ cần thiết cho sự sáng tạo

Một nghiên cứu về sự sáng tạo trong trường học của Sir Ken Robinson chỉ ra rằng thay vì đổ đầy nhiên liệu sáng tạo thông qua việc chơi, các trường học thực sự giết chết nó: “Chúng ta phải tự bán mình vào một mô hình giáo dục kiểu đồ ăn nhanh và bị nó vắt kiệt tinh thần, năng lượng như việc đồ ăn nhanh đang phá hủy cơ thể. Sự tưởng tượng là nguồn gốc của mọi hình thức thành tựu của con người.”

# 4: Người thành công là những người đầu tiên nhanh chóng lên tiếng trả lời

Sự thật: Người rất thành công là người lắng nghe cực tốt

Những người nói nhiều nhất không phải luôn luôn có nhiều thứ để nói. Những người lắng nghe tốt lại là những người có câu chuyện thực sự. Họ nhận ra tín hiệu trong âm thanh, giọng nói. Họ lắng nghe để biết điều gì là không nên nói.

# 5: Người thành công tập trung vào điều đối thủ đang làm

Sự thật: Người rất thành công tập trung vào điều họ có thể làm tốt hơn

Huấn luyện viên xuất sắc Larry Gelwix, cựu thủ lĩnh đội tuyển bóng bầu dục của trường Highland High School có chiến lược huấn luyện đặc biệt để đạt được thành công. Đội bóng của ông chiến thắng 418 trận và chỉ thua 10 trận trong 36 năm. Một câu hỏi quan trọng mà ông thách thức các cầu thủ của mình là “Điều gì là quan trọng nhất hiện nay?”. Ông không muốn họ bị phân tâm bởi những gì đội bóng khác đang làm. Ông muốn họ chơi trận bóng của chính mình.

Những lầm tưởng trên vốn được cổ vũ bằng hình mẫu thành công kinh điển: một người có khả năng, mong muốn chiến thắng và trở nên phổ biến. Họ được thưởng cho sự sẵn sàng đánh đổi tất cả, nỗ lực phù hợp với tất cả và tin tưởng rằng làm nhiều hơn là tốt hơn so với làm ít đi. Tuy nhiên một hình mẫu tốt hơn đó là sẵn sàng để loại bỏ tất cả mọi thứ khác. Việc nói không với những điều ít quan trọng có thể tự mang đến đầy đủ, trọn vẹn đối với những thứ thực sự cần thiết. Đây là con đường đòi hỏi bạn phải có lòng can đảm và đánh đổi giữa những điều phổ biến ngắn hạn với khía cạnh dài hạn.


Thảo Nguyên

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm