Nền tảng quản trị: Bí quyết thành công thời hội nhập

24/09/2015 08:21 AM | Quản trị

Bên cạnh tài chính mạnh và đội ngũ nhân sự giỏi, muốn thành công trong thời kỳ hội nhập, doanh nghiệp (DN) phải có nền tảng quản trị tốt, phù hợp với sự thay đổi.

Nền tảng con người

Bà Cao Thị Ngọc Dung - Tổng giám đốc Công ty Vàng Bạc Đá quý Nhú Nhuận (PNJ), kể: Ngay từ những ngày đầu chuyển sang cổ phần, PNJ "chiêu mộ” những người trẻ và "viết nên dòng chữ PNJ". Khi hội nhập, những người trẻ ấy đã đáp ứng được các yêu cầu mới và hiện nay, PNJ vẫn chú trọng xây dựng đội ngũ nhân sự trẻ khi liên tục tuyển dụng sinh viên mới ra trường. "Nếu cứ bám vào quá khứ chưa chắc sẽ thành công. Đã có những DN có quá khứ lẫy lừng nhưng rồi cũng thất bại, như Kodak, Nokia... chẳng hạn.

Yếu tố con người rất quan trọng trong phát triển DN nhưng con người cũng phải phù hợp với môi trường luôn đổi mới, phải có nhận thức mới thì mới mang lại thành công. Mười năm qua, PNJ đã ý thức được điều này và "những con người PNJ" cũng thay đổi nhận thức để phù hợp với hội nhập", bà Dung nói.

Giống như bà Dung, ông Phạm Minh Thiện - CEO DN tư nhân Cỏ May, cho rằng: "Chính con người đã san lấp khoảng cách của một DN "tỉnh lẻ” như Cỏ May, đưa DN vượt qua khó khăn để hội nhập, để được nhiều người biết đến. Nhân viên là người tạo ra giá trị cho DN, không chỉ tiền, tài sản mà còn là bản sắc của DN".

Chính nền tảng con người đã đưa các thành viên sáng lập của TTT sát cánh bên nhau suốt 23 năm nay. Ông Lê Bá Thông - Tổng giám đốc Công ty TTT cho biết, tên công ty là chữ đầu của tên ba thành viên sáng lập. Tuy mỗi người một vẻ nhưng lại bổ sung cho nhau, làm thành một khối mạnh mẽ, đưa TTT trở thành công ty chuyên về nội thất nổi tiếng cả nước với nhiều công trình kiến trúc, nội thất của các khách sạn lớn tại TP.HCM như Sheraton, Pullman...

Con người là quan trọng nhất nhưng con người phải phù hợp với chiến lược công ty và với hội nhập. Theo bà Dung, DN cần phải có lực lượng mới và những người sáng lập phải thay đổi để tiếp nhận lực lượng mới. "Phải hiểu rằng, hội nhập là phải thay đổi. Nếu không thay đổi nhận thức thì không thể thay đổi tư duy, và như vậy rất khó để hội nhập", bà Dung khẳng định.

Nhận thức như vậy nên chuẩn bị cho hội nhập, nhiều năm trước đây, PNJ đã quyết tâm thay đổi nhận thức của nhân viên Công ty. "Trong suốt một năm trời, chúng tôi truyền bá khẩu hiệu "Thay đổi hay là chết?" trong nội bộ và đã thành công", bà Dung chia sẻ.

Quản trị phù hợp

Con người là nòng cốt nhưng bên cạnh đó phải có nền tảng quản trị phù hợp. Ông Trần Văn Đức - Tổng giám đốc Công ty Betrimex cho biết, ông hài lòng nhất về bộ máy của Công ty.

Theo ông, công tác quản trị và điều hành là yếu tố căn bản của thành công: "Trong nhiều năm qua, chúng tôi liên tục cấu trúc và tái cấu trúc cơ cấu tổ chức và con người để có được đội ngũ tốt nhất. Để hội nhập, phải bổ sung những nhân tố mới, có tầm, và phải "hòa tan vào cái đang có, chứ không phải thay máu hoàn toàn".

Nhưng điều lo lắng của nhiều DN là làm thế nào để dung hòa mối quan hệ giữa người mới và người cũ, đặc biệt là trong những DN có thâm niên. Bà Ngọc Dung cho biết, ở PNJ, văn hóa công ty là đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu.

Công ty như một gia đình, có trên, có dưới, và mỗi người đều có trách nhiệm. Nhưng để thay đổi nhận thức của các nhân sự, phải chuẩn bị kỹ và PNJ phải mất một năm trời mới làm được việc này.

"Chúng tôi chuẩn bị hai cuốn sách: Lãnh đạo sự thay đổi và Quản trị sự thay đổi cho cán bộ cấp cao, cấp trung đọc và suy nghĩ. Sau đó, chúng tôi phân tích cho những người đã gắn bó lâu năm với Công ty thấy rằng, có những người cần phải đứng qua một bên để PNJ thay đổi".

Năm 2012, sau một năm "làm công tác tư tưởng" cho toàn bộ lãnh đạo từ cấp trung đến cấp cao, PNJ mời nhà tư vấn nước ngoài vào và tái cấu trúc toàn bộ hoạt động. DN này đặt lợi ích chung lên hàng đầu và chấp nhận trả lương cao cho những vị trí có thể giúp Công ty phát triển. Thậm chí, mức lương của những vị trí như giám đốc nhân sự, giám đốc marketing còn cao hơn của phó tổng giám đốc.

"Và dĩ nhiên, khi tái cấu trúc thì có người đồng ý ở lại và cũng có người chấp nhận ra đi, nhưng quan trọng là PNJ đã phát triển vượt bậc", bà Dung cho biết. Đến nay, sau ba năm tái cấu trúc, PNJ đã có 198 chi nhánh và cửa hàng, và dự kiến sẽ đạt hơn 200 chi nhánh vào cuối năm nay.

Theo ông Trần Văn Đức, để hội nhập, các lãnh đạo DN ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long một mặt phải đầu tư công nghệ mới, mặt khác phải thay đổi tư duy của nhân viên, trong đó chú trọng tuyển chọn lực lượng trẻ, tiềm năng.

"Ở Betrimex có đến 70% lao động là người trẻ nên việc quản lý, làm sao dung hòa giữa hai thế hệ để vừa phát huy năng lực, sự năng động của lớp trẻ, vừa tận dụng được kinh nghiệm của người đi trước là điều mà lãnh đạo Công ty luôn cân nhắc. Mọi thứ phải làm từ từ vì nếu thay đổi bất ngờ, hệ thống sẽ hổng", ông Đức nói.

Theo Thanh Ngân

Cùng chuyên mục
XEM